บทความ > 9 เคล็ดลับเลือกลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ ให้ขายได้ ขายดี
การเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ให้ขายได้ ขายดี
9 เคล็ดลับเลือกลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ ให้ขายได้ ขายดี

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


9 เคล็ดลับเลือกลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ ให้ขายได้ ขายดี

การเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ให้ขายได้ ขายดี

9 วิธีการเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ให้ขายได้ ขายดี มีกำไร

อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ แต่ไม่รู้ว่าควรลงทุนทำอะไรดี

เพราะการเริ่มต้นธุรกิจด้วยตนเองเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยาก การเป็นเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยเฉพาะกับคนรุ่นใหม่ หรือคนที่เบื่อแล้วกับการเป็นพนักงานเงินเดือน แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าธุรกิจแฟรนไชส์ที่เลือกจะขายได้ และไม่ทำให้ต้องสูญเงินทุนไปเปล่า ๆ เพื่อเป็นหนึ่งในตัวช่วยให้คุณทำตามฝันได้สำเร็จ เรามีเคล็ดลับในการเลือกธุรกิจแฟรนไชส์มาแนะนำกัน

3 แฟรนไชส์มาแรงน่าลงทุนในปี 2024

ก่อนจะไปดูเคล็ดลับในการเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ เราจะขอพาไปอัปเดตประเภทธุรกิจแฟรนไชส์น่าลงทุนในปี 2024 กัน

1. แฟรนไชส์อาหาร

หากให้แนะนำแฟรนไชส์ยอดนิยมตลอดกาล คงต้องเป็นอาหารอย่างแน่นอน เพราะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน โดยประเภทของอาหารที่ได้รับสนใจเป็นอันดับต้น ๆ คือ อาหารรับประทานเล่น เช่น ขนม เบเกอรี รวมถึงอาหารสตรีตฟูด เช่น อาหารปิ้งย่าง ของทอด ซึ่งแฟรนไชส์อาหารใช้เงินลงทุนไม่มาก และต้องการพื้นที่ในการตั้งหน้าร้านน้อยอีกด้วย

2. แฟรนไชส์เครื่องดื่มและไอศกรีม

นอกจากอาหารที่ต้องรับประทานกันอยู่ทุกวันแล้ว คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเครื่องดื่มและของหวาน ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ด้วยเช่นกัน นั่นจึงทำให้แฟรนไชส์เครื่องดื่มและไอศกรีมได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ที่สำคัญยังเริ่มต้นทำง่าย มีให้เลือกหลากหลายสไตล์ ทั้งชานม น้ำผลไม้ ไปจนถึงเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้อย่างหลากหลาย

3. แฟรนไชส์เครื่องหยอดเหรียญ ตู้หยอดเหรียญ (เวนดิงแมชชีน)

ด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตที่แสนยุ่งยากและวุ่นวายมากขึ้นทุกวัน จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่หลายคนจะหาตัวช่วยมาแบ่งเบาภาระต่าง ๆ ของตน นั่นส่งผลให้แฟรนไชส์ตู้หยอดเหรียญ อย่างเช่นร้านซักผ้าหยอดเหรียญ หรือร้านล้างรถอัตโนมัติ ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น และถึงแม้ว่าแฟรนไชส์ประเภทนี้ จะใช้วงเงินลงทุนที่ค่อนข้างสูง แต่ผู้ประกอบการก็ไม่ต้องวุ่นวายในการดูแลบริหารจัดการมาก ที่สำคัญยังสามารถทำเงินได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

9 เช็กลิสต์มีให้ครบก่อนตัดสินใจลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์

การตัดสินใจว่าจะเลือกลงทุนกับธุรกิจแฟรนไชส์อะไรดี ที่มั่นใจว่าทำแล้วจะขายได้ ไม่ขาดทุน อาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป หากพิจารณาเลือกแฟรนไชส์จากปัจจัยเหล่านี้

1. สินค้าเป็นที่สนใจ ตอบโจทย์ผู้บริโภค

หากจะก้าวสู่การเป็นเจ้าของกิจการแฟรนไชส์ สิ่งแรกที่ผู้ลงทุนต้องทำคือการวิเคราะห์ตลาดธุรกิจแฟรนไชส์ให้ออก โดยต้องทำความเข้าใจความต้องการของผู้บริโภคเสียก่อนว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ในแต่ละแบรนด์ หรือแต่ละประเภทนั้น มีกลุ่มเป้าหมายเป็นใคร

รวมไปถึงต้องรู้จุดเด่นของบริการและสินค้า เพื่อจะได้นำไปเปรียบเทียบกันระหว่างแบรนด์ต่าง ๆ ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน และนำมาใช้ประกอบการพิจารณาเลือกแฟรนไชส์ต่อได้

2. มีระบบแฟรนไชส์ที่ดี

สิ่งสำคัญประการต่อมาคือ ควรเลือกแฟรนไชส์ที่มีระบบดี ไม่ว่าจะเป็นระบบสต็อกสินค้า กระบวนการผลิตสินค้า หรือว่าการจัดส่งวัตถุดิบหลักต่าง ๆ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีปัญหาของขาดสต็อก หรือวัตถุดิบในการผลิตสินค้าไม่มีคุณภาพ จนทำให้ธุรกิจต้องหยุดชะงักลง

3. เป็นธุรกิจที่กำลังเติบโต

ปัจจัยต่อมาที่ต้องพิจารณาก่อนการเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ คือต้องดูว่าเป็นธุรกิจที่กำลังเติบโตหรือไม่ โดยต้องไม่ตัดสินใจจากจำนวนสาขาว่ามากหรือน้อยเท่านั้น แต่ต้องดูจำนวนของลูกค้าที่เข้ามาซื้อสินค้าหรือใช้บริการกับทางร้านในแต่ละสาขา แต่ละวันอีกด้วย

4. เจ้าของแฟรนไชส์มีประสบการณ์สูง

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องนำมาพิจารณาในการเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ คือต้องดูว่าเจ้าของแฟรนไชส์เป็นผู้มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในธุรกิจแฟรนไชส์หรือไม่ โดยควรเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ที่เจ้าของมีประสบการณ์ในธุรกิจของตนมาแล้วไม่น้อยกว่าหนึ่งปี เพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจว่าลงทุนกับธุรกิจแฟรนไชส์นี้แล้วเจ้าของจะยังบริหารจัดการแฟรนไชส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้แฟรนไชส์ยังอยู่ไปอีกนาน ไม่เทไม่ทิ้ง ให้ธุรกิจเสียหาย

ธุรกิจแฟรนไชส์ตัวเลือกที่น่าสนใจของนักลงทุน

5. เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

ปัจจัยสำคัญต่อมาที่ต้องนำมาพิจารณาในการเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ คือชื่อเสียงของแบรนด์ธุรกิจแฟรนไชส์นั้น ๆ โดยควรเลือกธุรกิจเป็นที่รู้จักในวงกว้าง และมักได้รับการกล่าวถึงจากลูกค้าหรือผู้ที่เคยใช้บริการในแง่มุมที่ดี เพื่อเป็นสิ่งช่วยการันตีว่าเลือกลงทุนกับธุรกิจแฟรนไชส์นี้แล้ว จะมีลูกค้ามาซื้อสินค้าหรือใช้บริการอย่างแน่นอน

6. ถ่ายทอด Know How แบบไม่กั๊ก

เชื่อว่าหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ใครหลายคนสนใจที่จะทำธุรกิจแฟรนไชส์มากกว่าการริเริ่มสร้างธุรกิจใหม่ด้วยตนเอง คือต้องการได้รับ Know How จากธุรกิจเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นระบบจัดการหน้าร้าน ระบบจัดการสต็อกสินค้า ระบบบัญชี หรือวิธีการบริหารจัดการร้านทั่วไป ที่จะช่วยให้ดำเนินธุรกิจง่ายขึ้น ไม่ต้องมาเสี่ยงลองผิดลองถูกด้วยตนเอง ดังนั้นในการเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ จึงควรเลือกแบรนด์ที่เจ้าของยินดีถ่ายทอด Know How แบบไม่กั๊ก ไม่หวงความรู้ เพื่อโอกาสในการสร้างผลกำไรได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

7. เงินลงทุนไม่สูงเกินไป

ต้องยอมรับว่างบประมาณในการลงทุน เป็นตัวแปรสำคัญในการตัดสินใจเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ ซึ่งการเลือกลงทุนกับธุรกิจที่ใช้งบสูงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเสมอไป เพราะสิ่งที่ได้รับอาจไม่คุ้มค่า แต่ควรเลือกลงทุนกับธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีงบลงทุนพอเหมาะ และสมน้ำสมเนื้อกับสิ่งที่นักลงทุนจะได้รับนั่นเอง

8. มีแหล่งเงินทุนสำหรับเริ่มต้นธุรกิจ

เพราะเงินลงทุนคือปัจจัยสำคัญในการเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์ ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ใดก็ตาม ต้องยืนยันกับตนเองให้มั่นใจก่อนว่ามีแหล่งเงินทุนพร้อมและเพียงพอต่อการเริ่มต้นธุรกิจแล้ว หรือถ้ามีธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีคำแนะนำเกี่ยวกับแหล่งเงินทุนให้ด้วย ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

9. เจ้าของแฟรนไชส์ไม่หยุดพัฒนา

สำหรับสิ่งสำคัญประการสุดท้ายที่ต้องนำมาใช้ประกอบการพิจารณาเพื่อเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ คือควรสังเกตว่าเจ้าของธุรกิจมีการพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ของตนเองอยู่อย่างต่อเนื่องหรือไม่ เช่น มีการนำเสนอเมนูใหม่ ๆ หรือรายการสินค้าเพิ่มเติม หรือมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบริการให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะเป็นสิ่งยืนยันได้ว่าธุรกิจแฟรนไชส์นั้นยังมีโอกาสที่จะเติบโต และสร้างผลตอบแทนที่ดีให้แก่ผู้ที่ลงทุนได้

ทั้งหมดนี้คือวิธีการเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ที่เราได้รวบรวมมาบอกกัน และสำหรับใครที่กำลังมองหาแหล่งเงินทุนเพื่อกู้เงินทำธุรกิจ ที่ศรีสวัสดิ์ ให้บริการสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการวงเงินสูง อัตราดอกเบี้ยยุติธรรม ทั้งยังมีประเภทสินเชื่อให้เลือกอย่างหลากหลาย เช่น สินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อบ้านและที่ดิน เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการ ปรึกษาเจ้าหน้าที่ศรีสวัสดิ์ได้กว่า 5,500 สาขาทั่วประเทศไทย หรือโทร 1652 หรือ LINE Official @srisawad

ข้อมูลอ้างอิง :

  1. 4 เคล็ดลับเลือกแฟรนไชส์อย่างไร? ไม่เจ็บตัว ไม่ร้องยี้!. สืบค้นเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2566
  2. 5 เคล็ดลับ เลือกลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ให้สำเร็จ. สืบค้นเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2566
  3. 5 เคล็ดลับ เลือกลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ให้สำเร็จ. สืบค้นเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2566
  4. 6 เคล็ดลับทำธุรกิจแฟรนไชส์ให้ถูกเลือก. สืบค้นเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2566
Share This