บทความ > สรุปครบ จำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ต้องรู้อะไรบ้าง!?
ขั้นตอนในการจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์
สรุปครบ จำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ต้องรู้อะไรบ้าง!?

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สรุปครบ จำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ต้องรู้อะไรบ้าง!?

ครบจบทุกเรื่องต้องรู้ ก่อนจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์

รถมอเตอร์ไซค์ พาหนะคู่ใจของคนไทยนับล้าน เมื่อถึงคราวลำบาก การเงินสะดุด ไม่พอใช้จ่าย ก็สามารถนำมอเตอร์ไซค์คันเก่งไปจำนำเพื่อนำเงินก้อนมาใช้จ่ายก่อนได้ แต่หากยังมีเหตุจำเป็นต้องใช้รถมอเตอร์ไซค์อยู่ การจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะทำให้คุณมีเงินก้อนใช้ได้ทันใจนั่นเอง

สำหรับใครที่มีเหตุจำเป็นต้องใช้เงินก้อนและอยากนำรถมอเตอร์ไซค์ที่มีอยู่ไปเปลี่ยนเป็นเงินสด แต่ยังไม่รู้ว่ามีข้อดีอย่างไร ขั้นตอนยุ่งยากหรือไม่ แล้วจะจํานําเล่มรถมอเตอร์ไซค์ที่ไหนดี บทความนี้มีคำตอบมาบอกแบบครบจบทุกประเด็น!

ความหมายและข้อดีของการจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์

การจำนำเล่มรถมอเตอร์ไซค์ หรือสินเชื่อสำหรับรถมอเตอร์ไซค์นั้น เป็นการขอสินเชื่อประเภทหนึ่ง โดยการนำสมุดคู่มือจดทะเบียนรถเล่มสีเขียว หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเล่มทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ มาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงิน โดยคุณจะยังคงมีรถมอเตอร์ไซค์ไว้ใช้งานตามปกติ จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้เงินก้อนและมีความจำเป็นต้องใช้รถมอเตอร์ไซค์ควบคู่กันไป แบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

  • การจำนำเล่มรถมอเตอร์ไซค์แบบไม่โอนเล่ม ไม่จำเป็นต้องโอนกรรมสิทธิ์ไปเป็นชื่อของสถาบันการเงิน แต่ต้องเก็บเล่มทะเบียนไว้ที่สถาบันการเงิน หลังจากผ่อนชำระสินเชื่อครบ ก็สามารถมารับเล่มคืนไปได้เลย
  • การจำนำเล่มรถมอเตอร์ไซค์แบบโอนเล่น เป็นการจำนำแบบโอนกรรมสิทธิ์เล่มทะเบียนให้เป็นชื่อของสถาบันการเงิน จึงมีโอกาสได้วงเงินสูงกว่าและได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ดีกว่าแบบไม่โอนเล่มนั่นเอง

ข้อดีของการจำนำเล่มรถมอเตอร์ไซค์

  • ได้เงินก้อนมาใช้จ่ายในยามฉุกเฉินโดยที่ยังมีรถมอเตอร์ไซค์ไว้ใช้งาน
  • ไม่ต้องใช้คนค้ำประกัน ใช้แค่เล่มทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์เท่านั้น
  • อนุมัติไว ใช้เอกสารน้อย ตอบโจทย์คนที่ต้องรีบใช้เงินสด
  • อัตราดอกเบี้ยถูกเมื่อเทียบกับการใช้บัตรกดเงินสด หรือดอกเบี้ยบัตรเครดิต

จำนำเล่มรถมอเตอร์ไซค์ที่ไหนดี

ขั้นตอนในการจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์

สำหรับขั้นตอนในการจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ก็บอกเลยว่าสะดวกสบาย ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด แค่เพียงคุณเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่มีชื่อปรากฏบนเล่มทะเบียน มีสัญชาติไทย อายุอยู่ในช่วง 20-65 ปี ก็สามารถสมัครสินเชื่อได้แล้ว โดยมีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

เลือกสถาบันการเงินที่ตอบโจทย์

อย่างแรกคือต้องเลือกสถาบันการเงินที่ตอบโจทย์เสียก่อน โดยพิจารณาจากวงเงินที่สถาบันการเงินอนุมัติ ความน่าเชื่อถือ ความสะดวกในการเดินทาง และชื่อเสียงของสถาบันการเงินประกอบกัน เพื่อหาผู้ให้บริการที่ตอบโจทย์สูงสุด

แจ้งรายละเอียดของมอเตอร์ไซค์กับเจ้าหน้าที่

เมื่อได้สถาบันการเงินที่ต้องการแล้ว ลำดับถัดมา คุณต้องแจ้งรายละเอียดของมอเตอร์ไซค์ให้เจ้าหน้าที่ทราบ เพราะยี่ห้อรถ รุ่นรถ ปีที่ผลิต และตำหนิต่าง ๆ ล้วนแต่ส่งผลต่อวงเงินที่จะอนุมัติทั้งสิ้น

เตรียมเอกสารเพื่อยื่นขอสินเชื่อ

หลังจากสถาบันการเงินแจ้งวงเงินอนุมัติที่ตรงใจแล้ว ต่อมาก็ถึงขั้นตอนการเตรียมเอกสาร ซึ่งเอกสารที่ใช้ในการจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ หลัก ๆ ก็มีเพียงแค่บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน เล่มทะเบียนรถตัวจริง และสมุดบัญชีธนาคารที่ต้องการให้โอนเงินเข้าเท่านั้น

รอผลอนุมัติจากสถาบันการเงิน

เอกสารครบ ทำเรื่องเรียบร้อย ทีนี้ก็เหลือแค่รอเวลาให้สถาบันการเงินทำเรื่องอนุมัติ ซึ่งมักใช้เวลาไม่นาน เพียง 1 วันทำการก็ทราบผลแล้ว จากนั้นสถาบันการเงินก็จะทำการโอนเงินจำนวนที่ตกลงกันเข้าบัญชีของเรา แล้วคุณก็สามารถนำเงินก้อนไปใช้จ่ายได้เลย

จำนำเล่มรถมอเตอร์ไซค์ที่ไหนดี?

จากข้อดีและขั้นตอนในการจำนำเล่มรถมอเตอร์ไซค์ที่เรากล่าวมาทั้งหมดนี้ หากใครที่คิดว่าตัวเลือกนี้เป็นรูปแบบสินเชื่อที่เหมาะกับตัวเอง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกจำนำเล่มรถมอเตอร์ไซค์ที่ไหนดี เรามีหลักเกณฑ์การพิจารณาในการเลือกผู้ให้บริการสินเชื่อมาฝากกัน ดังนี้

  • พิจารณาจากความน่าเชื่อถือของผู้ให้บริการสินเชื่อว่ามีประสบการณ์มากน้อยแค่ไหน บริการของพนักงานประจำสาขาดีหรือไม่ และควรเลือกผู้ให้บริการที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทยเท่านั้น
  • พิจารณาจากอัตราดอกเบี้ยของผู้ให้บริการ ซึ่งควรระบุเอาไว้อย่างชัดเจน รวมถึงค่างวดในการผ่อนชำระด้วย
  • พิจารณาจากจำนวนสาขาและความสะดวกในการเดินทาง เพราะการทำธุรกรรมการขอสินเชื่อ อาจต้องเดินทางไปติดต่อที่สาขาหลายครั้ง เลือกผู้ให้บริการที่มีสาขาใกล้บ้าน เดินทางง่าย จะเป็นการดีที่สุด

ขอสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์กับศรีสวัสดิ์ อนุมัติไว รับเงินใน 15 นาที ไม่ต้องใช้คนค้ำ ไม่ต้องโอนเล่มทะเบียน ผ่อนอยู่ก็กู้ได้ ให้วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ เริ่มต้นเพียง 0.49% ต่อเดือน และเลือกผ่อนชำระได้นานสูงสุดถึง 36 เดือน รองรับทุกความต้องการใช้เงิน ปรึกษาเจ้าหน้าที่ได้เลยที่ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ กว่า 5,500 สาขาทั่วไทยหรือโทร 1652 หรือ LINE Official @srisawad

Share This