บทความ > รู้ไว้ก่อนซื้อ! วิธีคิดดอกเบี้ยรถฉบับเข้าใจง่าย
เคล็ดลับการผ่อนรถแบบสบาย ๆ
รู้ไว้ก่อนซื้อ! วิธีคิดดอกเบี้ยรถฉบับเข้าใจง่าย

รู้ไว้ก่อนซื้อ! วิธีคิดดอกเบี้ยรถฉบับเข้าใจง่าย

มีหลายคนที่พลาดติดหล่มหนี้สิน ชักหน้าไม่ถึงหลัง โดยมีสาเหตุมาจากไม่ทราบว่าดอกเบี้ยรถคิดยังไง และสนใจแต่ราคาที่แปะป้ายไว้เท่านั้น ดังนั้น เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการบริหารเงิน บทความนี้จึงจะมาอธิบายถึงวิธีคิดดอกเบี้ยรถ วิธีคิดค่างวดรถ ให้เป็นความรู้ติดตัว และสามารถวางแผนการเงินได้อย่างรอบคอบ พร้อมออกรถได้อย่างอุ่นใจ ติดตามได้เลย

วางแผนการเงิน

นอกจากราคาขาย มีค่าใช้จ่ายอะไรอีกบ้างในการออกรถ 1 คัน

ถ้ามีเงินในบัญชีมากพอที่จะซื้อรถเป็นเงินสดก็ดีไป แต่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่อาจไม่ได้มีเงินก้อนมากขนาดนั้น ดังนั้นการซื้อด้วยวิธีผ่อน หรือการนำรถเข้าไฟแนนซ์จึงเป็นทางเลือก แต่ก็ต้องตามมาด้วยดอกเบี้ย  ด้วยเหตุนี้ การซื้อรถ 1 คันจึงไม่ได้จบแค่ราคาป้าย แต่ต้องแบ่งค่าใช้จ่ายเป็นส่วน ๆ ดังนี้

  • เงินดาวน์: เป็นเงินก้อนใหญ่ก้อนแรกที่เราต้องจ่ายให้บริษัทไฟแนนซ์ เพื่อยืนยันว่าเรามีศักยภาพพอในการผ่อนรถ รวมถึงช่วยลดค่างวดที่ต้องผ่อนให้น้อยลง โดยส่วนใหญ่แล้วนิยมวางเงินดาวน์ที่ 20-30% ของราคารถ
  • ดอกเบี้ย: บริษัทไฟแนนซ์จะมีการคิดดอกเบี้ยในการผ่อนรถ ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่อัตรา 5-7% ปี โดยยิ่งเลือกระยะเวลาผ่อนนาน ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายก็ยิ่งมากตามไปด้วย 

สูตรการคำนวณผ่อนรถ พร้อมตัวอย่างแบบเข้าใจง่าย

ถึงจะขึ้นต้นด้วยคำว่า “สูตรการคำนวณ” แต่จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน โดยหากอยากรู้ว่าในแต่ละเดือน เมื่อบวกรวมดอกเบี้ยเบ็ดเสร็จแล้ว ต้องจ่ายค่างวดให้แก่ไฟแนนซ์เท่าไร สามารถคำนวณได้จากวิธีคิดค่างวดรถดังต่อไปนี้

  • Step 1: นำราคารถ มาลบกับเงินดาวน์ที่จ่ายไป จะได้ยอดจัดไฟแนนซ์สุทธิ 
  • Step 2: นำยอดจัดไฟแนนซ์สุทธิ x เปอร์เซ็นต์อัตราดอกเบี้ย  ผลลัพธ์ที่ได้คือดอกเบี้ยทั้งหมดที่ต้องจ่าย
  • Step 3: ดอกเบี้ยจากการคำนวณ + ราคาขายของรถที่ลบเงินดาวน์ = ราคาสุทธิที่ต้องจ่ายให้แก่ไฟแนนซ์
  • Step 4: นำยอดสุทธิดังกล่าว ÷ จำนวนเดือนที่ต้องผ่อน (เช่น 36 เดือน, 48 เดือน) คำตอบที่ได้ก็คือค่างวดที่ต้องชำระให้แก่ไฟแนนซ์ในแต่ละเดือน

ตัวอย่างเช่น หากต้องการซื้อรถราคา 500,000 บาท โดยเลือกขอผ่อน 48 เดือน อัตราดอกเบี้ย 5% ต่อปีกับทางไฟแนนซ์ และวางเงินดาวน์ไปแล้ว 150,000 บาท ดังนั้น การคำนวณก็เริ่มจากนำ 500,000 – 150,000 = 350,000 บาท 

จากนั้นนำ 350,000 มาคูณกับอัตราดอกเบี้ย 5% ก็จะได้ผลลัพธ์ 17,500 บาท ซึ่งก็คือดอกเบี้ยทั้งหมดที่ต้องจ่าย ขั้นต่อไปก็นำ 350,000 + 17,500 = 367,500 นี่คือราคาสุทธิที่ต้องจ่ายให้แก่ไฟแนนซ์

ส่วนในกรณีนี้เป็นการผ่อน 48 เดือน ก็นำ 367,500 มาหารด้วย 48 ก็จะได้เท่ากับ 7,656.25 บาท ซึ่งนี่ก็คือค่างวดต่อเดือนที่ต้องจ่ายให้แก่ไฟแนนซ์

เคล็ดลับการผ่อนรถแบบสบาย ๆ

เคล็ดลับการผ่อนรถแบบสบาย ๆ ไร้ปัญหาการเงิน

นอกจากการรู้วิธีคิดค่างวดรถ รวมถึงค่างวดที่ต้องจ่ายแล้ว ยังมีเคล็ดลับอื่น ๆ ที่หากทำตาม รับรองว่าตลอดระยะเวลาการผ่อน ไม่ว่าจะ 36 เดือน 48 เดือน หรือ 72 เดือน ก็จะไม่เกิดปัญหาทางการเงิน ผ่อนได้ครบ และได้กรรมสิทธิ์รถมาเป็นของตัวเองโดยสมบูรณ์ ดังต่อไปนี้

  • างแผนการเงินอย่างรอบคอบ: ก่อนตัดสินใจซื้อรถ ควรคำนวณค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ค่างวดรถ ค่าน้ำมัน ค่าบำรุงรักษารถ ค่าประกันรถยนต์ ค่าจอดรถ เป็นต้น ให้มีความเหมาะสมกับรายได้
  • หมั่นตรวจสอบยอดคงค้างและค่างวด: ควรหมั่นตรวจสอบยอดคงค้างและค่างวดเป็นประจำ เพื่อไม่ให้ลืมจ่ายค่างวด
  • หลีกเลี่ยงการจ่ายค่างวดล่าช้า: การจ่ายค่างวดล่าช้าอาจทำให้คุณเสียค่าปรับและดอกเบี้ยเพิ่ม
  • โปะปิดยอดก่อนกำหนด: การโปะปิดยอดก่อนกำหนดจะช่วยให้คุณประหยัดดอกเบี้ยได้

อย่างไรก็ตาม ต่อให้รู้วิธีคิดดอกเบี้ยรถ รวมถึงวางแผนการผ่อนอย่างรอบคอบที่สุดแล้ว แต่เรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นได้เสมอ โดยสำหรับใครที่ต้องการเงินก้อนมาใช้แบบเร่งด่วน สามารถนำรถที่มีไปขอสินเชื่อรถแลกเงินได้ที่ศรีสวัสดิ์ โดยสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ของศรีสวัสดิ์ได้กว่า 5,500 สาขาทั่วประเทศไทย หรือโทร 1652 หรือ LINE Official @srisawad

Share This