บทความ > รู้จัก 3 เรื่องสำคัญที่ต้องเช็กให้ดีก่อนใช้บริการจำนำทอง
จำนำทองดีไหม
รู้จัก 3 เรื่องสำคัญที่ต้องเช็กให้ดีก่อนใช้บริการจำนำทอง

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


รู้จัก 3 เรื่องสำคัญที่ต้องเช็กให้ดีก่อนใช้บริการจำนำทอง

ถึงทองคำจะเป็นการลงทุนที่ยั่งยืน แต่ในยุคที่เงินสดเป็นเรื่องจำเป็นมากกว่า บริการจำนำทองคำกับโรงรับจำนำและร้านทองก็กลายมาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยเปลี่ยนทองคำเป็นเงินสดได้ แถมเจ้าของทองคำอย่างเรา ๆ ยังสามารถรักษาสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของทองคำเอาไว้ได้เช่นกัน แต่ก่อนที่จะเดินหน้าเข้าโรงรับจำนำทองคำที่ไหน ลองมาทำความเข้าใจถึง 3 ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจนำทองไปจำนำก่อนดีกว่า แต่จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูไปพร้อมกันเลย!

1. จำนำทองคืออะไร?

หากต้องการใช้บริการได้อย่างถูกต้อง ได้เงินจริง และถูกกฎหมาย เจ้าของทองคำต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า บริการจำนำทองคืออะไร มีรายละเอียดใดที่ต้องใส่ใจให้ดีบ้าง

โดยการจำนำทอง คือ การนำทองคำทั้งแบบแท่งและรูปพรรณไปจำนำกับโรงรับจำนำทองคำที่มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งอาจเป็นโรงรับจำนำรัฐ โรงรับจำนำเอกชน หรืออาจเป็นร้านทองที่เปิดให้บริการนำทองมาจำนำได้ 

เมื่อนำทองไปจำนำ และได้ทำการตกลงกับโรงรับจำนำถึงเรื่องราคา ค่างวด ดอกเบี้ย และการเก็บรักษาทองคำเรียบร้อย ซึ่งนอกจากเราจะได้รับเงินสดมาแล้ว ทางโรงรับจำนำยังจะออกเอกสารสำคัญที่เรียกว่า “ตั๋วจำนำ” ไว้ให้เป็นหลักฐานเพื่อรับทองคำคืนในวันครบกำหนด โดยตามกฎหมายแล้ว ตั๋วจำนำนี้จะมีอายุ 4 เดือน 30 วัน หรืออาจตกลงอายุกับทางโรงรับจำนำที่ใช้บริการได้

โดยข้อดีหลัก ๆ ของการนำทองมาจำนำ คือ เจ้าของทองคำนั้นยังจะได้กรรมสิทธิ์ความเป็นเจ้าของทองคำอยู่ แต่ทองคำนี้จะอยู่ในการดูแลของโรงรับจำนำก่อน และหากเจ้าของชำระค่างวดพร้อมดอกเบี้ยตามสัญญาก็จะได้ทองคำคืน แต่หากไม่ได้มาชำระตามที่ตกลงไว้และไม่มีการยืดอายุตั๋วจำนำ ทองคำก็จะตกเป็นของโรงรับจำนำทองคำทันที

2. เงื่อนไขการจำนำทอง

โรงรับจำนำที่ได้มาตรฐานและถูกต้องตามกฎหมายจะมีผู้ประเมินราคาสินทรัพย์ที่ได้รับการฝึกอบรมอย่างถูกต้องตามมาตรฐานโรงรับจำนำรัฐอยู่ โดยเจ้าของทองคำสามารถนำทองคำแท่งและรูปพรรณทั้งประเภท 96.5% และ 99.99% มาให้ประเมินราคาได้ ซึ่งเมื่อได้ราคาที่ตรงกับความต้องการแล้ว สิ่งต่อไปที่เจ้าของทองคำทุกคนควรทำ คือ การทำความเข้าใจดอกเบี้ย วิธีชำระค่างวด ตลอดจนวงเงินที่จะได้รับ ซึ่งจะมีรายละเอียด ดังนี้

วงเงินที่จะได้รับจากการจำนำทอง

ไม่เพียงแต่จะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในการประเมินราคาเท่านั้น แต่ผู้ประเมินราคาสินทรัพย์ยังพิจารณาราคาจำนำทองคำจากราคาซื้อขายของทองคำในแต่ละประเภทเช่นกัน

โดยส่วนใหญ่แล้ว ทองรูปพรรณจะมีการตีราคาที่น้อยกว่าทองคำแท่ง เพราะทองรูปพรรณนั้นต้องผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ต้องใส่สารต่าง ๆ เช่น น้ำประสานทอง อีกทั้งยังมีค่ากำเหน็จ หรือ ค่าฝีมือช่างรวมอยู่ด้วย

ข้อควรรู้!

โรงรับจำนำทองบางแห่งอาจรับจำนำเครื่องประดับทองคำ แต่อาจทำการแกะอัญมณีต่าง ๆ ออกเพื่อทำการประเมินราคาและจำนำเฉพาะทอง ซึ่งหากใครไม่อยากให้เครื่องประดับเสียหาย อย่าลืมเช็กรายละเอียดให้ดีก่อนนำเครื่องประดับทองคำไปจำนำ

ดอกเบี้ยและการชำระค่างวด

ดอกเบี้ยของการจำนำทองคำจะแตกต่างกันไปตามเงื่อนไขของแต่ละสถานที่รับจำนำ ซึ่งหากเป็นโรงรับจำนำเอกชน ดอกเบี้ยสำหรับเงินต้นใน 2,000 บาทแรก จะอยู่ที่ 2% และเมื่อหักเงิน 2,000 บาทไปแล้วก็จะคิดดอกเบี้ยอยู่ที่เดือนละ 1.25%

แต่หากเป็นโรงรับจำนำของรัฐ อัตราดอกเบี้ยจะเปลี่ยนไปตามนโยบายของรัฐในแต่ละช่วง ซึ่งหากอ้างอิงจากสำนักงานสถานธนานุบาลกรุงเทพมหานคร วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 การคิดดอกเบี้ยวงเงิน 5,000 บาทแรกจะอยู่ที่ 0.10% สำหรับวงเงิน 5,001 – 15,000 บาท ดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 0.50% แต่หากตั้งแต่ 15,001 – 100,000 บาท ดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 0.75%

ข้อควรระวังของการจำนำทอง

3. ข้อควรระวังในการจำนำทอง

  • ต้องพิจารณาถึงความน่าเชื่อถือให้ดี เพราะนอกจากจะเสี่ยงโดนตีราคาอย่างไม่เป็นธรรมแล้ว ทองคำก็อาจเสียหาย หรือ โดนขโมยได้
  • เช็กวิธีจัดเก็บของแต่ละโรงรับจำนำทองคำให้ดี เพราะหากเก็บไม่ได้มาตรฐาน ไม่เพียงแต่จะเสี่ยงต่อการโดนขโมยเท่านั้น ทองคำก็อาจได้รับความเสียหายได้ด้วยเช่นกัน
  • ตรวจสอบแผนการเงินของตัวเองให้ดี เพราะอย่าลืมว่าการจำนำทองคำมีอายุ 4 เดือน 30 วัน ซึ่งหากชำระไม่ทันก็ควรติดต่อทำเรื่องกับโรงรับจำนำ
  • หากใครนำทองไปจำนำกับร้านทอง อย่าลืมตรวจสอบความน่าเชื่อถือให้ละเอียด เพราะอาจเสี่ยงโดนสลับทอง โดนแกะอัญมณีออกจากทองคำ หรือเจ้าของร้านอาจบอกปัดไปเรื่อย ๆ จนทำให้ตั๋วหมดอายุ ทำให้เสียกรรมสิทธิ์ในทองคำไป ซึ่งกรณีนี้สามารถป้องกันโดยการนำเงินไปวางที่สำนักงานวางทรัพย์แทน

มีทองติดตัวดีกว่า! เพิ่มเงินสดกับ “ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ”

มีทองท่วมหัวก็อย่าเพิ่งเดินจั่วไปโรงรับจำนำทอง เพราะอย่าลืมว่าทองคำเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการลงทุนที่มีโอกาสปรับตัวสูงขึ้น อีกทั้งยังสามารถส่งต่อให้กับลูกหลานเพื่อเป็นมรดก หรือเก็บไว้เป็นเงินทุนสำรองในอนาคต ดังนั้น หากใครกำลังมองหาวิธีเพิ่มเงินสดอย่างถูกต้องตามกฎหมาย อัตราดอกเบี้ยสบาย ๆ แถมยังมีทองคำติดตัวให้อุ่นใจ “ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ” ก็มาพร้อมบริการขอสินเชื่อหลากหลายประเภทเพื่อตอบโจทย์ความต้องการเรื่องเงินได้อย่างทันใจ รู้ผลอนุมัติไว วางแผนผ่อนชำระได้อย่างยืดหยุ่น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ “ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ” ทุกสาขาใกล้บ้าน กรอกข้อมูลเพื่อสมัครสินเชื่อผ่านเว็บไซต์ หรือโทร 1652

Share This