บทความ > ครบจบที่เดียว! ก่อนโอนลอยมอเตอร์ไซค์ต้องรู้อะไรบ้าง
โอนลอยรถมอเตอร์ไซค์
ครบจบที่เดียว! ก่อนโอนลอยมอเตอร์ไซค์ต้องรู้อะไรบ้าง

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


ครบจบที่เดียว! ก่อนโอนลอยมอเตอร์ไซค์ต้องรู้อะไรบ้าง

เช่นเดียวกับการโอนกรรมสิทธิ์ทรัพย์สินประเภทอื่น ๆ การโอนกรรมสิทธิ์มอเตอร์ไซค์เองก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่เจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ต้องใส่ใจให้ดี เพราะหากไม่ดูรายละเอียด หรือพิจารณาข้อบังคับทางกฎหมายให้รอบคอบ รถมอเตอร์ไซค์คันโปรดอาจย้อนมาทำร้ายและทำให้เสียเวลาขึ้นโรงขึ้นศาลได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งหากใครกำลังตัดสินใจซื้อรถจักรยานยนต์คันใหม่จากเจ้าของเดิม หรือกำลังทำเรื่องตกลงซื้อขายรถมอเตอร์ไซค์มือสอง แต่ยังไม่รู้ว่ามีอะไรที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจเดินเรื่องโอนกรรมสิทธิ์ และยังไม่รู้ว่าโอนลอยมอเตอร์ไซค์มีข้อควรระวังอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ

การโอนกรรมสิทธิ์มอเตอร์ไซค์คืออะไร? 

ก่อนที่จะไปรู้จักการโอนลอยมอเตอร์ไซค์กัน เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าการโอนกรรมสิทธิ์มอเตอร์ไซค์คืออะไร 

โดยการโอนกรรมสิทธิ์มอเตอร์ไซค์ คือ การเปลี่ยนชื่อเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์คันเดิมมาเป็นคันใหม่ ซึ่งเมื่อเปลี่ยนชื่อโดยสมบูรณ์แล้วก็เท่ากับว่าเจ้าของคนใหม่ได้สิทธิ์ความเป็นเจ้าของรถคันใหม่ทันที ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว การโอนกรรมสิทธิ์ประเภทนี้มักจะเกิดขึ้นในกรณีที่ซื้อขายมอเตอร์ไซค์มือสอง

การโอนกรรมสิทธิ์สำคัญอย่างไร? 

ไม่เพียงแต่มอเตอร์ไซค์เท่านั้น การโอนกรรมสิทธิ์ทรัพย์สินทุกประเภทถือเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากเราทำการโอนลอยมอเตอร์ไซค์หรือทรัพย์สินอื่น ๆ ไปโดยไม่ทำการเปลี่ยนชื่อให้เรียบร้อย หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา หรือทรัพย์สินถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย เราผู้เป็นเจ้าของเดิมก็จะต้องเป็นคนรับผิดชอบทั้งหมดนั่นเอง

รู้หรือไม่?
หากจำเป็นต้องโอนกรรมสิทธิ์มอเตอร์เนื่องจากเจ้าของคนเก่าเกิดเสียชีวิตและได้มอบมอเตอร์ไซค์ไว้เป็นมรดก เจ้าของคนไหมจะต้องไปทำเรื่องโอนกรรมสิทธิ์ให้เรียบร้อย เพราะการโอนกรรมสิทธิ์นี้สามารถนำไปเป็นหลักฐานในการทำธุรกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ เช่น การทำสินเชื่อ และการทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ เป็นต้น

การโอนกรรมสิทธิ์มอเตอร์ไซค์มีกี่ประเภท? 

โดยทั่วไปแล้ว การโอนกรรมสิทธิ์รถมอเตอร์ไซค์นั้นจะมีด้วยกัน 2 ประเภท มีรายละเอียดที่แตกต่างกัน ดังนี้

 1. การโอนกรรมสิทธิ์ต่อกรมขนส่งทางบก 

การโอนกรรมสิทธิ์ประเภทนี้จะเป็นการที่เจ้าของรถมอเตอร์ไซค์จะต้องนำรถของตัวเองไปยื่นเรื่องขอโอนกรรมสิทธิ์ต่อกรมขนส่งทางบกโดยตรง 

ข้อดีและข้อควรระวัง

ถึงแม้ว่าจะต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสอบหลายอย่าง ใช้เวลาค่อนข้างนาน และมีค่าใช้จ่ายหลายส่วน แต่ก็มั่นใจได้ว่ารถมอเตอร์ไซค์คันใหม่จะได้รับการโอนกรรมสิทธิ์อย่างแน่นอน


 2. การโอนลอยมอเตอร์ไซค์ 

การโอนกรรมสิทธิ์ลอย หรือที่หลายคนเรียกว่า “โอนลอย” นั้นจะเป็นการโอนกรรมสิทธิ์ที่ผู้ขายจะต้องดำเนินเรื่องให้กับผู้ซื้อทุกประการ ตั้งแต่เดินเรื่องเอกสารให้ผู้ซื้อเซ็นชื่อทุกฉบับไปจนถึงส่งมอบรถมอเตอร์ไซค์ให้กับผู้ซื้อ

ข้อดีและข้อควรระวัง

แน่นอนว่าการโอนลอยมอเตอร์ไซค์เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง เพราะนอกจากจะใช้เวลาที่น้อยและทำให้ได้รถมอเตอร์ไซค์มาใช้ได้อย่างรวดเร็วเท่านั้น เจ้าของรถยนต์ยังประหยัดเวลาในการเดินเรื่อง อีกทั้งยังไม่ต้องเสียเงินหลายต่อในการโอนกรรมสิทธิ์อีกด้วย


โอนลอยรถมอเตอร์ไซค์

แต่อย่างไรก็ดี การโอนลอยก็มาพร้อมกับความเสี่ยงเช่นเดียวกัน เพราะหากยังไม่มีการโอนกรรมสิทธิ์ที่สำนักงานขนส่งก็เท่ากับว่า ผู้ขายยังเป็นเจ้าของของรถมอเตอร์ไซค์อยู่ ซึ่งหากรถที่ขายไปเกิดมีอุบัติเหตุหรือปัญหาใด ๆ ขึ้นมา เจ้าของรถคนเดิมก็จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมดนั่นเอง

ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจตามมา ผู้ขายจะต้องเตรียมเอกสารซื้อขายจำนวน 2 ฉบับ พร้อมเก็บสำเนาบัตรประชาชนของผู้ซื้อเพื่อยืนยันการซื้อขายนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าการซื้อขายรถมอเตอร์ไซค์มือสองก็ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด แต่หากไม่พิจารณารายละเอียดต่าง ๆ ให้รอบคอบก็อาจทำให้เกิดปัญหาตามมาในอนาคตได้ และสำหรับใครที่โอนลอยมอเตอร์ไซค์ หรือโอนกรรมสิทธิ์แบบใดก็ตาม หากกำลังมองหาประกันรถมอเตอร์ไซค์เพื่อเสริมความอุ่นใจให้ทุกการขับขี่ล่ะก็ “ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ” มาพร้อมกับประกันรถมอเตอร์ไซค์จากบริษัทประกันภัยชั้นนำของเมืองไทยให้ทุกคนได้เลือกสรรตามต้องการ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1652 หรือที่ศรีสวัสดิ์สาขาใกล้บ้านทั่วไทย

Share This