บทความ > ฝนตกหนัก ขับรถไฟฟ้า EV ลุยน้ำ จะเป็นอันตรายไหม
ฝนตกหนัก ขับรถยนต์ไฟฟ้า รถ EV ลุยน้ำ น้ำท่วม
ฝนตกหนัก ขับรถไฟฟ้า EV ลุยน้ำ จะเป็นอันตรายไหม

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


ฝนตกหนัก ขับรถไฟฟ้า EV ลุยน้ำ จะเป็นอันตรายไหม

สำหรับคนที่ใช้ รถไฟฟ้า EV หรือ แม้กระทั่งมีความคิดที่กำลังจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้า คงมีความสงสัยไม่น้อยว่าในช่วงหน้าฝน หรือ การที่ฝนตกหนักแบบนี้ แล้วทำให้เกิดน้ำท่วมขัง เราจะสามารถขับรถไฟฟ้า  EV ลุยน้ำท่วมได้ไหม เสี่ยงไฟช็อตหรือเปล่า ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ จะพาไปหาคำตอบกัน 

รถยนต์ไฟฟ้า EV โดนฝน หรือ โดนน้ำได้หรือไม่ 

รถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถ EV (Electric Vehicle) เป็นรถยนต์รูปแบบหนึ่งที่ปรับจากการใช้เครื่องยนต์ดีเซล หรือเบนซินเพียงอย่างเดียว มาเป็นการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแทนการใช้เครื่องยนต์ที่มีการเผาไหม้ด้วยน้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้มีความกังวลว่า เมื่อโดนฝน หรือ โดนน้ำแล้วมอเตอร์ แบตเตอรี่ และส่วนต่าง ๆ ของรถไฟฟ้าจะเสี่ยงต่อการช็อตหรือไม่ 

ทั้งนี้ข้อมูลจาก เกรท วอลล์ มอเตอร์ ระบุว่ารถไฟฟ้า  EV  สามารถใช้งานได้ตามปกติแม้โดนฝน เพราะ มอเตอร์ แบตเตอรี่ และอุปกรณ์เชื่อมต่อระบบไฟฟ้า ต่างก็ได้รับการปกป้องเป็นอย่างดีด้วยฉนวนไฟฟ้า รวมถึงมีเซ็นเซอร์ตรวจจับไฟฟ้ารั่ว และระบบป้องกันการลัดวงจรลงดิน (Ground Fault Protection) อีกด้วย

รถยนต์ไฟฟ้า EV สามารถชาร์จแบตตอนฝนตกได้ไหม 

รถ EV สามารถชาร์จในขณะฝนตกได้ โดยแท่นชาร์จจากหลายบริษัทได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดีตามมาตรฐาน และมีระบบป้องกันหรือที่ครอบซึ่งจะมีช่องที่สามารถระบายน้ำได้ แม้ในช่วงฝนตกหรือมีน้ำขังที่เต้ารับก็วางใจได้ว่าจะไม่มีน้ำขังอยู่ที่บริเวณหัวประจุ รวมถึงมีการติดตั้งระบบตัดไฟรั่วและลงสายดินไว้เช่นกัน

นอกจากนี้ตัวรถส่วนใหญ่ยังมีซีลกันน้ำที่สามารถกันฝุ่นและกันน้ำสาดได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันน้ำฝนกระเด็นเข้าไปยังขั้วชาร์จไฟฟ้าได้  รวมถึงระบบเซ็นเซอร์จะตัดกำลังไฟฟ้าทันทีหากพบกระแสไฟรั่วไหลในวงจร  เพียงแต่เราในฐานะผู้ใช้งาน สามารถเพิ่มความปลอดภัยได้ด้วยการสำรวจบริเวณแท่นชาร์จ หัวประจุ และสายไฟทุกครั้งก่อนชาร์จว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์หรือไม่ รวมถึงเช็ดทำความสะอาดบริเวณจุดที่ชาร์จให้แห้งก่อนปิดฝา

ประกันรถยนต์ไฟฟ้า ชาร์จแบต รถ EV

ขับรถ EV ลุยน้ำท่วม จะเป็นอันตรายไหม

แม้รถยนต์ไฟฟ้า EV จะมีการคำนึงถึงเหตุอันตรายและเคสต่าง ๆ ที่เกิดจากน้ำ ตามที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้นแล้วก็ตาม  แต่สำหรับบางคนที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่มีน้ำท่วมขังบ่อย ๆ  และจำเป็นต้องขับรถยนต์ไฟฟ้าลุยน้ำ เราจำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น ความสูงต่ำของพื้นที่ขับขี่ กระแสความแรงของน้ำ ที่อาจทำให้น้ำเข้าสู่ส่วนต่าง ๆ ของรถ ระยะเวลาในการขับลุยน้ำ และแบรนด์ของรถที่คุณใช้ด้วยเช่นกัน 

ทั้งนี้ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่ได้การันตีมีว่าการทดสอบการกันน้ำในระดับ 50 เซนติเมตร – 1 เมตร เป็นเวลา 30 นาที ที่น้ำจะไม่สามารถเข้าไปในแบตเตอรี่ได้  เพราะระบบในรถได้รับการปกป้องเป็นอย่างดีและป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในระบบ ด้วยการทดสอบ IP Rating หรือ Ingress Protection ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานในการป้องกันของแข็งและของเหลวเล็ดลอดเข้าภายในตัวรถ โดยค่ามาตรฐานสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยทั่วไปอยู่ที่ IP67 จึงเป็นที่มาของข้อสรุปว่า รถ EV สามารถป้องกันความเสียหายที่เกิดจากน้ำท่วมที่สูงไม่เกิน 1 เมตรได้ ภายในเวลาไม่เกิน 30 นาที 

ขับรถลุยน้ำ ประกันรถยนต์ไฟฟ้าคุ้มครองไหม 

ในการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์แบบเครื่องยนต์ทั่วไป หรือ ประกันรถยนต์ไฟฟ้า EV ส่วนใหญ่จะคุ้มครองกรณีน้ำท่วมด้วย ในกรณีดังต่อไปนี้ 

  • เกิดจากภัยพิบัติตามธรรมชาติ เช่น เราจอดรถไว้ตามปกติ แล้วเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก หรือมีฝนตกหนัก ทำให้น้ำเข้าไปสร้างความเสียหายในรถ
  • ราขับรถอยู่ตามท้องถนนปกติ อยู่ๆ เกิดฝนตกหนัก ระดับน้ำค่อยๆ สูงขึ้น จนทำให้น้ำท่วมรถ 

แต่ประกันจะไม่คุ้มครองในกรณีที่เราตั้งใจขับรถลุยน้ำ หรือจงใจขับเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงที่มีการประกาศเตือนอยู่แล้วว่าน้ำท่วม เพื่อหวังเคลมประกัน เป็นต้น 

การขับรถยนต์ไฟฟ้า EV ช่วงหน้าฝน ควรใช้ความระมัดระวังมากกว่าปกติ เพราะยามฝนตก ถนนลื่นมักเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ควรค่อยๆ ขับโดยใช้ความเร็วต่ำ คอยระวังสิ่งกีดขวางบนท้องถนน และทางที่ดีควร ทำประกันรถไฟฟ้า เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองได้อย่างเต็มที่ ถือว่าช่วยเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนน สำหรับใครที่สนใจทำประกันรถยนต์ไฟฟ้า สามารถมาที่ ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ เริ่มต้นเพียง 1,250 บาท/งวด ผ่อนเงินสด 0% นานสูงสุด 12 งวด มีบริษัทประกันภัยชั้นนำให้เลือกมากมาย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์  1652 หรือ LINE Official @srisawad

Share This