บทความ > เช็กให้ชัวร์! วิธีไหว้แม่ย่านางรถและการเตรียมของไหว้ที่คนซื้อรถใหม่ต้องรู้
วิธีไหว้แม่ย่านางรถที่ถูกต้องเพื่อเสริมความมงคล
เช็กให้ชัวร์! วิธีไหว้แม่ย่านางรถและการเตรียมของไหว้ที่คนซื้อรถใหม่ต้องรู้

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


เช็กให้ชัวร์! วิธีไหว้แม่ย่านางรถและการเตรียมของไหว้ที่คนซื้อรถใหม่ต้องรู้

เพราะความอันตรายบนท้องถนนอาจเกิดขึ้นได้โดยไม่ทันตั้งตัว ดังนั้น นอกจากจะขับขี่รถยนต์อย่างระมัดระวังแล้ว การเคารพ “แม่ย่านาง” ก็สามารถช่วยเพิ่มความอุ่นใจได้ตลอดการใช้รถใช้ถนนเช่นเดียวกัน ซึ่งตามความเชื่อแล้ว แม่ย่านางถือได้ว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยคุ้มครองยานพาหนะทุกรูปแบบ เชื่อกันว่า การเคารพสักการะด้วยวิธีไหว้แม่ย่านางรถอย่างถูกต้องจะช่วยคุ้มครองผู้ขับขี่ให้แคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวงได้ ซึ่งหากใครเพิ่งออกรถคันใหม่ หรือต้องใช้เส้นทางที่มีความอันตรายสูงอยู่เป็นประจำ วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับวิธีไหว้แม่ย่านางรถที่ถูกต้อง พร้อมแนะนำการเตรียมตัวและการจัดเตรียมของไหว้เพื่อใช้ประกอบพิธี แล้วแต่ละขั้นตอนจะมีรายละเอียดอย่างไร มาดูไปพร้อมกันได้เลย!

แม่ย่านางรถคือใคร?

หลายคนอาจเคยได้ยินว่า แม่ย่านาง คือ ผู้ปกปักรักษาและคุ้มครองผู้ใช้ยานพาหนะทุกรูปแบบ ซึ่งตามตำนานของชาวประมงแล้ว ครั้งหนึ่งพวกกุ้งที่อยู่ในลุ่มแม่น้ำได้ไปขอให้พระอิศวรและพระแม่อุมาเทวีช่วยคุ้มครอง เนื่องจากตนเองเป็นกลุ่มสัตว์น้ำเล็ก ๆ ที่สู้สัตว์อื่นไม่ได้ ด้วยเหตุนี้ พระแม่อุมาเทวีจึงบรรดาลให้กุ้งมีหอกแหลมอยู่บนหัว มีปลายแหลมอยู่ที่คางและมีหางเหมือนกับกุ้งในทุกวันนี้ แต่กลายเป็นว่าพอพวกกุ้งได้อาวุธติดตัวเรียบร้อยก็เข้าไปทำการเจาะเรือประมงจนล่ม ซึ่งพอพระแม่อุมาเทวีทราบข่าว ท่านก็ได้ออกคำสั่งให้แม่ย่านางลงมาคุ้มครองเรือและพาหนะตั้งแต่บัดนั้น

ด้วยเหตุนี้ ชาวประมงจึงเชื่อว่าแม่ย่านางเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองลุ่มแม่น้ำ ทำให้ออกไปหาปลาเมื่อใดก็แคล้วคลาดปลอดภัยกลับมาเสมอ ซึ่งความเชื่อเรื่องแม่ย่านางนี้เองได้ถูกส่งต่อกันเรื่อยมาจนถึงในยุคปัจจุบัน และเปลี่ยนจากเรือมาเป็นรถยนต์นั่นเอง  

วิธีไหว้แม่ย่านางรถที่ถูกต้อง

จริงอยู่ว่าวันและเวลาไหว้แม่ย่านางรถจะจัดทำขึ้นตามความสะดวกของเรา แต่เพื่อความเป็นมงคลแก่ทั้งผู้ขับขี่และตัวรถยนต์ พิธีไหว้แม่ย่านางควรทำเป็นประจำทุกวันพระขึ้น 15 ค่ำ วันตรุษจีน และวันสงกรานต์ โดยจะมีอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม รวมถึงลำดับการไหว้ ดังนี้

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

วิธีไหว้แม่ย่านางรถที่ถูกต้อง ผู้ทำพิธีสามารถดำเนินการไหว้ได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องนิมนต์พระสงฆ์มาเพื่อทำพิธี ซึ่งในการไหว้นั้นจะต้องเตรียมอุปกรณ์และของไหว้ทั้งหมด ดังนี้

 • ผลไม้ 5 อย่าง แต่ต้องมีกล้วยน้ำว้าสุก 2 หวีเป็นผลไม้ 1 อย่าง และไม่ควรซื้อผลไม้สีดำ หรือ ผลไม้ชื่อที่ไม่เป็นมงคล
 • ขนมมงคล
 • ข้าวสาร 1 ถ้วย
 • น้ำ 1 แก้ว
 • พวงมาลัย 1 พวง
 • ดอกไม้ติดกระจังหน้ารถ 1 กำ
 • ยาสูบ 3 ม้วน
 • ชุดหมากพลู ยาเส้นสีฟัน 3 คำ
 • ธูป 9 ดอก
 • เทียน 1 คู่


ลำดับการไหว้

วิธีไหว้แม่ย่านางรถที่ถูกต้องจะมีลำดับการไหว้และคาถาเคารพบูชา ดังนี้

 1. ตั้งโต๊ะและวางของไหว้ทั้งหมดที่บริเวณหน้ารถยนต์ของเรา และตามความเชื่อแล้ว เมื่อวางของไหว้เรียบร้อยแล้วก็ให้สตาร์ทรถยนต์และบีบแตร 3 ครั้งเพื่อเป็นการเริ่มฤกษ์ 
 2. จุดธูปและเทียน จากนั้นท่องคาถาบูชาแม่ย่านาง 

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)

สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

จากนั้น กล่าวคำอธิฐานขอให้ขับขี่ปลอดภัย มีแต่ความสุขและความมงคลมาสู่ชีวิต สุดท้ายรอจนธูปหมดดอก และค่อยจุดยาสูบ 3 มวน

ข้อควรระวัง: ห้ามนำธูปและเทียนมาติดที่หน้ารถยนต์เด็ดขาด เพราะอาจทำให้ไฟไหม้รถยนต์ได้ และต่อให้ปักธูปและจุดเทียนเอาไว้ก็ขอให้นั่งเฝ้าอยู่ตลอดเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้

 1. เมื่อเสร็จพิธีทุกขั้นตอนแล้วก็ให้กล่าวคาถาลาของไหว้แม่ย่านางรถ 

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)

พุทธังลา ธัมมังลา สังฆังลา

ข้าพเจ้าขอลาสิ่งของเหล่านี้เพื่อให้เป็นทานต่อไป เป็นยารักษาโรค อย่าให้เกิดโทษเลย

นะ เสสัง มังคะลา ยาจามะ

เสริมพลังให้แม่ย่านาง พร้อมเพิ่มความอุ่นใจในการขับขี่ด้วยประกันรถยนต์

วิธีไหว้แม่ย่านางรถ, ดูฤกษ์ออกรถใหม่

เพียงเท่านี้เจ้าของรถยนต์ทุกคนก็รู้จักวิธีไหว้แม่ย่านางรถที่ถูกต้องเพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดการขับขี่แล้ว แต่เมื่อกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้วก็อย่าลืมตั้งสติก่อนสตาร์ท พร้อมทำประกันรถยนต์เอาไว้เพื่อคุ้มครองค่าใช้จ่ายหากเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน ที่ “ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ” เรามาพร้อมกับประกันรถยนต์ทุกประเภทจากบริษัทประกันภัยชั้นนำมากมายที่จะช่วยเสริมความอุ่นใจในการใช้ท้องถนนไปพร้อมกับการบูชาแม่ย่านาง พิเศษ! สามารถผ่อนประกันรถยนต์ที่ศรีสวัสดิ์ได้สบาย ๆ 0% นานสูงสุด 12 งวด พร้อมรับความคุ้มครองทันที หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่เบอร์ 1652

Share This