บทความ > ชี้ช่องทางหาเงินก้อนจากไหน จบปัญหาจ่ายค่าเทอมไม่ทัน
พ่อและแม่ที่ช่วยกันคำนวณค่าใช้จ่ายต่าง ๆ
ชี้ช่องทางหาเงินก้อนจากไหน จบปัญหาจ่ายค่าเทอมไม่ทัน

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


ชี้ช่องทางหาเงินก้อนจากไหน จบปัญหาจ่ายค่าเทอมไม่ทัน

พ่อและแม่ที่ช่วยกันคำนวณค่าใช้จ่ายต่าง ๆ

เปิดเทอมใหม่แต่ละที พ่อแม่ต้องมีกุมขมับกันบ้าง เพราะนอกจากค่าเทอมแล้ว ยังต้องมีค่าหนังสือ ค่าชุดนักเรียน และอุปกรณ์การเรียนต่าง ๆ อีกมากมาย และในยุคที่เงินทองแสนจะหายาก ไม่รู้ว่าต้องหาเงินก้อนจากไหน หากหาเงินมาจ่ายค่าเทอมไม่ทันต้องทำอย่างไร 

เพื่อช่วยคลายกังวลให้เหล่าผู้ปกครองของน้อง ๆ ที่ยังหาเงินจ่ายค่าเทอมไม่ทัน เรามีวิธีหาเงินก้อนเพื่อจ่ายค่าเทอมมาบอกกัน

เปิดเทอมใหม่มีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไร

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้สำรวจความเห็นเพื่อประเมินผลกระทบของผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอม จากกลุ่มตัวอย่าง 1,230 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่าในปี 2566 ผู้ปกครองมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในช่วงเปิดเทอมอยู่ที่ประมาณ 19,507.33 บาทต่อคน ซึ่งจะแบ่งออกเป็นค่าใช้จ่ายต่อไปนี้

  • ค่าเทอม อยู่ที่ประมาณ 9,502 บาท
  • ค่าบำรุงโรงเรียน 2,390 บาท  
  • ค่าหนังสือ 2,026 บาท 
  • ค่าอุปกรณ์การเรียน 1,545 บาท 
  • ค่าเครื่องแบบนักเรียน 1,921 บาท 
  • ค่ารองเท้า ถุงเท้า 937 บาท 
  • ค่าบริหารจัดการพิเศษ เช่น ค่าประกันชีวิต 1,568 บาท เงินบริจาค 6,000 บาท

ทั้งนี้ เป็นค่าใช้จ่ายโดยประมาณของโรงเรียนที่มีรูปแบบการเรียนการสอนทั่วไป แต่ถ้าหากเป็นโรงเรียนที่มีหลักสูตรพิเศษ หรือเป็นหลักสูตรนานาชาติ ค่าใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมก็จะยิ่งสูงตามไปด้วย

พ่อจูงมือลูกชายไปโรงเรียน

7 ทางเลือกหาเงินก้อน ทางออกของคนหาเงินจ่ายค่าเทอมไม่ทัน

สำหรับพ่อแม่หรือผู้ปกครองที่กำลังกังวลใจว่าจะหาเงินแสนเงินหมื่นแบบเร่งด่วนมาจ่ายค่าเทอมได้จากไหน ต้องบอกว่ามีวิธีหาเงินก้อนได้อยู่หลากหลายช่องทาง ซึ่งมีความปลอดภัย และดอกเบี้ยเป็นธรรม ไม่ก่อให้เกิดภาระหนักใจในอนาคต ดังต่อไปนี้ 

1. นำสินทรัพย์ไปจำนำ

การนำสินทรัพย์อันมีค่า เช่น ทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ แหวนเพชร นาฬิกา กระเป๋าแบรนด์เนม คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต แล็ปท็อป และโทรศัพท์มือถือ ไปจำนำที่โรงรับจำนำ เพื่อแลกเป็นเงินสดออกมาใช้ เป็นหนึ่งในวิธีการหาเงินแสนเงินหมื่นแบบเร่งด่วนมาจ่ายค่าเทอมได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งเมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนด และมีการส่งดอกเบี้ยอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถนำเงินไปไถ่ถอนของมีค่าคืนได้อีกด้วย

2. จ่ายด้วยบัตรเครดิต

บัตรเครดิตเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการชำระเงินค่าเทอม และค่าอุปกรณ์การเรียนต่าง ๆ โดยผู้ปกครองไม่ต้องนำเงินสดมาใช้ชำระค่าเทอมก่อน ลดปัญหาการหาเงินก้อนไม่ทันได้ แต่ก็มีข้อจำกัดในการนำมาใช้งาน เนื่องจากมีหลายโรงเรียนที่ไม่รับการชำระค่าเทอมด้วยบัตรเครดิต หรือถึงแม้จะใช้ในการซื้อหนังสือเรียน ชุดนักเรียน รวมถึงอุปกรณ์การเรียนได้ ก็ต้องไปซื้อจากร้านภายนอกโรงเรียน จึงไม่สะดวกสำหรับผู้ปกครองบางคน

3. บัตรกดเงินสด

บัตรกดเงินสดคือหนึ่งในทางออกของผู้ปกครองที่ต้องการเงินสดไปใช้ในการจ่ายค่าเทอม และค่าอุปกรณ์การเรียนต่าง ๆ เนื่องจากสามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวก สามารถเลือกปรับวงเงิน และแบ่งการผ่อนชำระได้หลายรูปแบบ แต่มีข้อควรระวังคือบัตรกดเงินสดจะมีอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูง เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณร้อยละ 28 ต่อปี ก่อนที่จะกดเงินออกมาใช้จ่ายจึงต้องคำนวณให้ดี และต้องมั่นใจว่าสามารถผ่อนชำระคืนได้ไหว ไม่กลายเป็นภาระหนี้สินที่เกินตัวในอนาคต

4. สินเชื่อรถยนต์

ในส่วนของผู้ปกครองที่มีทรัพย์สินเป็นรถยนต์ สามารถใช้บริการสินเชื่อรถยนต์ กับศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ เป็นทางเลือกในการกู้เงินจ่ายค่าเทอมได้ เนื่องจากมีอัตราดอกเบี้ยที่ไม่สูงมากนัก อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 0.75% ต่อเดือน อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง 17.04%-24% ต่อปี ระยะเวลาผ่อนสูงสุด 36 งวด ซึ่งเป็นระยะเวลาในการผ่อนที่ค่อนข้างนาน จึงช่วยแบ่งเบาภาระในการชำระหนี้ไปได้มาก ที่สำคัญคือไม่ต้องโอนเล่มทะเบียนรถ และยังมีรถไว้ใช้ในการเดินทาง รวมถึงใช้ทำงานหาเงินได้ต่อไป 

5. สินเชื่อบ้านและที่ดิน

หากผู้ปกครองที่มีลูกหลายคนและจำเป็นต้องใช้เงินก้อนใหญ่สำหรับจ่ายค่าเทอม การกู้เงินด้วยการขอสินเชื่อบ้านและที่ดิน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากเป็นสินเชื่อที่ดอกเบี้ยไม่สูงนัก ดอกเบี้ยเริ่มต้น 1.25% ต่อเดือน และเป็นอัตราดอกเบี้ยแบบบอลลูน มีระยะเวลาการผ่อนนาน 12 งวด ช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้ผู้ปกครองได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะผ่อนชำระไม่ไหว

6. สินเชื่อส่วนบุคคล

อีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับบรรดาผู้ปกครองคือ การขอสินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อนำเงินสดมาใช้จ่ายเป็นค่าเทอมและค่าอุปกรณ์การเรียนต่าง ๆ โดยวงเงินจะมากหรือน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับฐานรายได้ของผู้ปกครอง สำหรับอัตราของดอกเบี้ยจะขึ้นอยู่แต่ละสถาบันการเงิน ซึ่งส่วนใหญ่มักมีโปรโมชันลดต้นลดดอกสำหรับผู้ที่สามารถโปะเงินค่างวดผ่อนชำระได้อีกด้วย

7. สินเชื่อเพื่อการศึกษา

สุดท้ายนี้คือสินเชื่อเพื่อการศึกษา จากชื่อคงบอกให้รู้แล้วว่าเป็นการกู้เงินมาเพื่อจ่ายค่าเล่าเรียน และอุปกรณ์การเรียนต่าง ๆ อย่างแท้จริง เหมาะสำหรับผู้ปกครองที่ขาดสภาพคล่องทางการเงินแบบชั่วคราว และต้องการหาเงินจ่ายค่าเทอมไปก่อน แล้วค่อยผ่อนคืนทีหลัง ซึ่งมีอัตราดอกเบี้ยที่ไม่สูงเกินไป จึงสามารถผ่อนชำระคืนได้อย่างไม่กดดันนั่นเอง


ทั้งหมดนี้ คือทางออกของพ่อแม่ผู้ปกครองที่กำลังเผชิญกับปัญหาหาเงินจ่ายค่าเทอมไม่ทัน ที่เราได้นำมาบอกกัน และสำหรับผู้ปกครองที่ต้องจ่ายค่าเทอม แต่ไม่รู้จะกู้เงินจ่ายค่าเทอมจากไหน มาสมัครสินเชื่อเงินสด ที่ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ เพราะที่นี่เรามีสินเชื่อให้กู้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อบ้านและที่ดิน จะเลือกสินเชื่อประเภทไหน สามารถปรึกษากับเจ้าหน้าที่ของศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ กว่า 5,500 สาขาใกล้บ้านคุณ หรือลองโทรศัพท์เข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1652 หรือ LINE Official @srisawad

*กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว 

*เงื่อนไขอนุมัติสินเชื่อเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ข้อมูลอ้างอิง:

Smartsme

Posttoday

Bangkokbiznews

Share This