บทความ > รู้จักสินเชื่อรวมหนี้ ทำอย่างไร ลดดอกเบี้ยให้ถูกลงจริงไหม!?
เงินกู้เพื่อรวมหนี้คืออะไร
รู้จักสินเชื่อรวมหนี้ ทำอย่างไร ลดดอกเบี้ยให้ถูกลงจริงไหม!?

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


รู้จักสินเชื่อรวมหนี้ ทำอย่างไร ลดดอกเบี้ยให้ถูกลงจริงไหม!?

เป็นหนี้หลายที่ ปิดยอดแบบดอกถูกกว่าด้วย ‘สินเชื่อรวมหนี้’

‘หนี้’ เป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากมี แต่เมื่อสภาพคล่องทางการเงินเกิดสะดุด จะด้วยสภาพเศรษฐกิจ ค้าขายไม่ได้กำไร การเกิดโรคระบาด หรือมีเหตุจำเป็นต้องใช้เงินเร่งด่วน การกู้เงินจากช่องทางต่าง ๆ จึงเป็นตัวช่วยเดียวที่หลายคนมี แล้วเมื่อมีหนี้หลายที่ ดอกเบี้ยก็พอกพูนเพิ่มขึ้นพร้อมกันตามไปด้วย ดังนั้น จะดีกว่าไหมหากหันมาทำความรู้จักกับ ‘สินเชื่อรวมหนี้’ ตัวช่วยที่ทำให้คุณบริหารจัดการหนี้และดอกเบี้ยได้ง่ายยิ่งขึ้น!

สำหรับใครที่กำลังเผชิญปัญหาหนี้รุมเร้าจากการกู้เงิน ทั้งบัตรเครดิตและสินเชื่ออื่น ๆ ห้ามพลาดบทความนี้ เพราะเราจะมาแนะนำทุกเรื่องต้องรู้ของสินเชื่อรวมหนี้ พร้อมตอบคำถามยอดฮิตว่าการรวมหนี้ จะช่วยให้คุณจ่ายดอกเบี้ยถูกลงกว่าการจ่ายหนี้ให้เจ้าหนี้หลาย ๆ เจ้าจริงไหม ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูข้อมูลกันเลย

การรวมหนี้คืออะไร?

การรวมหนี้ (Debt Consolidation) หมายถึง การนำหนี้จากแหล่งเงินกู้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหนี้บัตรเครดิตหรือหนี้สินเชื่อรายย่อยอื่น ๆ มารวมไว้กับสถาบันการเงินแห่งเดียว เพื่อเป็นการปรับโครงสร้างหนี้ ทำให้ง่ายต่อการบริหารจัดการ สามารถปิดหนี้บัตรเครดิตหลาย ๆ ใบได้ในระยะเวลาอันสั้น จึงไม่ต้องเสียดอกเบี้ยจำนวนมากโดยไม่จำเป็น ซึ่งสินเชื่อที่จะช่วยให้คุณสามารถรวบรวมหนี้ทั้งหมดที่มีมาไว้ในที่เดียวได้ มีอยู่ 2 รูปแบบ ได้แก่ การรวมหนี้มาเป็นสินเชื่อส่วนบุคคลหรือสินเชื่อรวมหนี้ และการรวมหนี้เข้ากับสินเชื่อบ้านที่มีอยู่

สินเชื่อรวมหนี้ จ่ายที่เดียว ผ่อนหนักให้เป็นเบา

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่าวิธีรวมหนี้นั้น มีอยู่ 2 แบบด้วยกัน คือการขอสินเชื่อส่วนบุคคลและการนำหนี้ไปรวมกับสินเชื่อบ้านที่มีอยู่ หากคุณไม่ได้กู้สินเชื่อบ้านอยู่กับธนาคาร หรือสถาบันการเงิน เช่นนั้นสินเชื่อส่วนบุคคลคือคำตอบ โดยคุณต้องนำหนี้ทั้งหมดที่ค้างอยู่กับหลายธนาคารและสถาบันการเงินมารวมกันไว้ในที่เดียว จากนั้นจึงนำไปขออนุมัติสินเชื่อกับสถาบันการเงินในนามสินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อบ้านแลกเงิน สินเชื่อรถแลกเงิน หรือสินเชื่อประเภทอื่น จากที่เคยจ่ายหนี้หลายทาง ก็จะเหลือเพียงแค่ทางเดียว และสามารถเจรจายืดหยุ่นระยะเวลาการผ่อนชำระ รวมถึงค่างวดที่ต้องผ่อนชำระในแต่ละเดือนได้อีกด้วย เราจึงสามารถสรุปข้อดีของสินเชื่อประเภทนี้ให้เห็นภาพได้ ดังนี้

ข้อดีของการใช้บริการสินเชื่อรวมหนี้

  • อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อส่วนบุคคล ส่วนมากจะถูกกว่าอัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิต การใช้วิธีนี้จึงทำให้คุณเสียดอกเบี้ยน้อยลง ยอดผ่อนชำระต่อเดือนก็ลดลงตามไปด้วย
  • บริหารจัดการหนี้ได้ง่ายขึ้น เพิ่มโอกาสสามารถชำระหนี้ให้เสร็จสิ้นได้ง่ายกว่าการตามจ่ายหนี้หลาย ๆ ทางพร้อมกัน
  • ช่วยป้องกันประวัติเครดิตบูโรเสียหายจากการเป็นหนี้แล้วไม่ผ่อนชำระ ซึ่งอาจส่งผลต่อการทำธุรกรรมอื่น ๆ ในอนาคตได้
  • ทำให้วางแผนการใช้เงินได้ง่ายขึ้น เนื่องจากสามารถกำหนดกรอบเวลาในการจ่ายได้ชัดเจนตามกำลังในการผ่อนชำระ

ข้อมูลต้องรู้ของสินเชื่อรวมหนี้

ตอบคำถามฮิตของการขอสินเชื่อรวมหนี้

รู้จักประเภทและข้อดีของสินเชื่อที่ใช้รวมหนี้แล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเริ่มสนใจทางออกนี้ในการปิดหนี้สารพัดรูปแบบแล้วแน่นอน แต่อาจจะยังมีคำถามคาใจเกี่ยวกับสินเชื่อรวมหนี้ เราจึงมี 3 คำถามพบบ่อยในการขอสินเชื่อประเภทนี้มาฝากกัน

ขอวงเงินเกินเป็นเงินสดได้หรือไม่?

วงเงินของการอนุมัติสินเชื่อนั้น ขึ้นอยู่กับมูลค่าของหลักประกัน เช่น บ้าน รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ หรือหากเป็นการขอสินเชื่อโดยไม่มีหลักประกัน ธนาคารหรือสถาบันการเงินส่วนใหญ่จะให้วงเงินสูงสุดอยู่ที่ 5 เท่าของรายได้ ซึ่งวงเงินกู้จะครอบคลุมหนี้หรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนหนี้ที่มีอยู่และการเจรจาต่อรองกับสถาบันการเงินเพิ่มเติม

ดอกเบี้ยจะถูกกว่าการจ่ายหนี้หลายที่จริงไหม?

ข้อนี้ต้องบอกว่าจริงแน่นอน เพราะเป็นการจ่ายหนี้ก้อนเดียว มีอัตราดอกเบี้ยเดียว ไม่ต้องแบกรับภาระจากหนี้หลาย ๆ ก้อน อีกทั้งกฎหมายยังกำหนดให้อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อส่วนบุคคล สูงสุดไม่เกินร้อยละ 15 ต่อปี ในขณะที่อัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสดของสถาบันการเงินบางแห่งสูงถึงร้อยละ 25 เลยทีเดียว การรวมหนี้จึงช่วยให้คุณจ่ายดอกเบี้ยได้ถูกลงอย่างแน่นอน

ก่อนขอสินเชื่อรวมหนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

การเตรียมตัวก่อนขอสินเชื่อรวมหนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ ใน 4 ขั้นตอนด้วยกัน ดังนี้

  • ขั้นตอนที่ 1: สรุปยอดหนี้ทั้งหมดที่ค้างอยู่ เพื่อประเมินว่าเราต้องขอสินเชื่อเท่าไหร่
  • ขั้นตอนที่ 2: ประเมินความสามารถในการผ่อนชำระต่อเดือนและกรอบเวลาที่ต้องการผ่อนชำระ
  • ขั้นตอนที่ 3: ศึกษาหาข้อมูลของสถาบันการเงินหรือธนาคารที่ปล่อยกู้สินเชื่อรายบุคคล หาสถาบันการเงินที่มีเงื่อนไขตรงกับความต้องการและพูดคุยปรึกษากับเจ้าหน้าที่
  • ขั้นตอนที่ 4: ยื่นเอกสารตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ รอรับเงินเพื่อนำไปปิดหนี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ทางเลือกสินเชื่อเงินสดจากศรีสวัสดิ์ ได้เงินก้อน อนุมัติไว

อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคน มีปัญหาหนี้สินจากหลายแห่ง ทั้งหนี้บัตรเครดิต หนี้สินเชื่อรายย่อย หรือหนี้สินเชื่ออื่น ๆต้องการกู้สินเชื่อเป็นเงินก้อนเพื่อไปชำระหนี้หรือไปใช้จ่ายหมุนเวียน แต่กังวลว่าอาจจะขอสินเชื่อไม่ผ่าน ศรีสวัสดิ์มีบริการสินเชื่อเงินด่วนทันใจ ที่คุณสามารถนำสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโฉนดบ้านหรือที่ดิน มอเตอร์ไซค์และรถยนต์ หรือแม้กระทั่งรถไถ รถตู้ รถปิกอัพ แล้วผ่อนจ่ายแบบสบาย ๆ

ปรึกษาเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านเงินกู้ได้ที่ศรีสวัสดิ์กว่า 5,500 สาขาทั่วประเทศ ให้บริการจัดหาสินเชื่อเงินสดทุกประเภท วงเงินสูง อนุมัติไว อัตราดอกเบี้ยยุติธรรม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1652 หรือ LINE Official @srisawad

Share This