บทความ > ครบจบทุกเรื่องต้องรู้ ก่อนต่อใบขับขี่ อัปเดตปี 2567
สรุปขั้นตอนในการต่อใบขับขี่ปี 2567
ครบจบทุกเรื่องต้องรู้ ก่อนต่อใบขับขี่ อัปเดตปี 2567

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


ครบจบทุกเรื่องต้องรู้ ก่อนต่อใบขับขี่ อัปเดตปี 2567

“ใบขับขี่” ใบอนุญาตสำคัญสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน ไม่ว่าจะขับรถยนต์หรือขี่มอเตอร์ไซค์ กฎหมายก็กำหนดให้ต้องผ่านการสอบทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ เพื่อรับใบอนุญาตขับขี่ก่อนเสมอ และยังกำหนดให้ต้องมีการต่อใบขับขี่ทุก ๆ 5 ปี เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนและตรวจสอบความพร้อมของผู้ขับขี่อีกด้วย

สำหรับใครที่ใบขับขี่กำลังจะหมดอายุแล้วต้องวางแผนไปต่อใบขับขี่ในปี 2567 แต่ยังไม่รู้ว่ามีขั้นตอนอย่างไร สามารถต่อใบขับขี่ออนไลน์ได้ไหม จำเป็นต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง เรามัดรวมข้อมูลสิ่งที่ควรรู้มาอัปเดตกันแบบครบทุกประเด็นไว้ให้ที่นี่แล้ว!

เอกสารที่ต้องใช้ในการต่อใบขับขี่

ขั้นตอนในการต่ออายุใบขับขี่ฉบับอัปเดตปี 2567

ขั้นตอนที่ 1 อบรมใบขับขี่ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์

ถ้ารู้ตัวว่าใบขับขี่ใกล้จะหมดอายุ อันดับแรกที่ต้องทำคือการเข้าอบรมใบอนุญาตขับรถทางทฤษฎีผ่านทางระบบ e-Learning ของกรมการขนส่งทางบกที่เว็บไซต์ https://dlt-elearning.com/ สามารถใช้งานได้ฟรี รองรับการใช้งานทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ

ขั้นตอนที่ 2 จองคิวทำใบขับขี่ผ่านแอปพลิเคชัน

หลังจากอบรมใบอนุญาตขับรถทางทฤษฎีผ่านเว็บไซต์เรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็ต้องจองคิวทำใบขับขี่ล่วงหน้าผ่านทางแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue ดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งระบบ iOS และ Android กรอกข้อมูลแล้วเลือกสำนักงานขนส่งและวันที่ที่ต้องการ จากนั้นระบบจะส่ง QR Code ให้คุณ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

ขั้นตอนที่ 3 ทดสอบสมรรถภาพที่สำนักงานขนส่ง

เมื่อถึงวันที่จองคิว คุณก็ต้องไปที่สำนักงานขนส่งที่เลือกไว้ เพื่อทดสอบสมรรถภาพการมองเห็นสี ทดสอบสายตาทางลึก ทดสอบสายตาทางกว้าง และทดสอบปฏิกิรยาเท้าในการเหยียบเบรกตามสัญญาณไฟ เพื่อเป็นการยืนยันว่าคุณพร้อมจะขับรถอย่างปลอดภัยนั่นเอง

ขั้นตอนที่ 4 ถ่ายรูปเพื่อทำบัตรใหม่

หากการทดสอบสมรรถภาพเสร็จสมบูรณ์ คุณก็สามารถไปถ่ายรูปเพื่อทำใบขับขี่ใบใหม่ได้เลย โดยค่าธรรมเนียมการทำใบขับขี่รถยนต์จะอยู่ที่ 505 บาท ส่วนรถจักรยานยนต์จะอยู่ที่ 255 บาท หลังจากนั้นก็รอรับบัตรแล้วกลับบ้านได้เลย

ตอบชัด ยุคนี้ต่อใบขับขี่ออนไลน์ได้ไหม?

สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยว่าแล้วในยุคนี้ที่เราสามารถทำทุกอย่างผ่านระบบออนไลน์ได้สะดวกสบาย เราจะต่ออายุใบขับขี่แบบออนไลน์ได้หรือไม่ คำตอบก็คือสามารถทำได้เฉพาะขั้นตอนการอบรมเท่านั้น โดยต้องอบรมผ่านระบบ e-Learning ของกรมการขนส่งทางบกที่เว็บไซต์ https://dlt-elearning.com/ แต่หลังจากอบรมเสร็จ ต้องไปทดสอบสมรรถภาพและทำบัตรใหม่ที่สำนักงานขนส่งเท่านั้น

สรุปขั้นตอนในการต่อใบขับขี่ปี 2567

เอกสารที่ต้องใช้ในการต่ออายุใบขับขี่

รู้ขั้นตอนการต่ออายุใบขับขี่กันไปแล้ว ต่อไปมาดูกันดีกว่าว่าเราต้องเตรียมเอกสารอะไรไปบ้าง เตรียมไว้ให้ครบ รับรองไม่พลาด ไม่ไปสำนักงานขนส่งแบบเสียเที่ยวแน่นอน โดยเอกสารสำคัญที่จำเป็นต้องใช้ในการต่ออายุใบขับขี่ มีดังต่อไปนี้

  • ใบขับขี่ฉบับเดิม
  • บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง
  • ใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันว่าไม่มีโรคประจำตัวที่เป็นอันตรายในการขับขี่ ไม่เป็นบุคคลวิกลจริตหรือจิตฟั่นเฟือน โดยต้องมีอายุไม่เกิน 1 เดือนนับจากวันที่ขอเท่านั้น
  • ภาพแคปหน้าจอผลผ่านการอบรมต่อใบขับขี่ออนไลน์

นอกเหนือจากทั้ง 3 ประเด็นหลักที่ต้องรู้ก่อนไปต่อใบขับขี่แล้ว ยังมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่สำคัญไม่แพ้กันอีกหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาการต่ออายุใบขับขี่ที่สามารถต่อล่วงหน้าได้ไม่เกิน 90 วัน หากใบขับขี่หมดอายุเกิน 1 ปี แต่ไม่เกิน 3 ปี ผู้ขับขี่จะต้องสอบข้อเขียนใหม่ และถ้าหากใบขับขี่หมดอายุเกิน 3 ปี จะต้องสอบใหม่ทั้งข้อเขียนและขับรถ ดังนั้น อย่าลืมหมั่นเช็กอายุใบขับขี่ของตัวเอง เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางที่กฎหมายกำหนดและไม่ก่อให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง


แล้วถ้าหากใครมีเหตุจำเป็น ต้องใช้เงินสดเร่งด่วน ก็สามารถนำรถยนต์คันโปรดมาเปลี่ยนเป็นตัวช่วยเสริมสภาพคล่องทางการเงินได้ด้วยสินเชื่อรถยนต์จากศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ ไม่ต้องโอนเล่มทะเบียน ไม่ต้องใช้คนค้ำประกัน ให้วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ เริ่มต้นเพียง 1.00% ต่อเดือน อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง 17.85% – 24% ต่อปี พร้อมให้บริการคุณแล้ววันนี้ที่ 5,500 สาขา ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 1652 หรือ LINE Official @srisawad

*กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว 

*เงื่อนไขอนุมัติสินเชื่อเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

Share This