บทความ > ก่อนออกเดินทางต้องรู้ ! 10 จุดตรวจสอบรถยนต์ เพื่อความปลอดภัย
ผู้ชายใช้ไฟฉายส่องเพื่อตรวจสอบรถยนต์
ก่อนออกเดินทางต้องรู้ ! 10 จุดตรวจสอบรถยนต์ เพื่อความปลอดภัย

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


ก่อนออกเดินทางต้องรู้ ! 10 จุดตรวจสอบรถยนต์ เพื่อความปลอดภัย

ในช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะถึงนี้ สำหรับคนที่มีแพลนจะเดินทางท่องเที่ยว หรือกลับไปเยี่ยมครอบครัวที่ต่างจังหวัด และต้องขับขี่รถยนต์เป็นระยะทางไกล มีสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด คือการตรวจสอบรถยนต์ก่อนออกเดินทาง เพื่อหาจุดที่ชำรุดหรือมีปัญหา จะได้ซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง ซึ่งการเช็กรถก่อนเดินทางไกล ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ และเพิ่มความปลอดภัยตลอดการเดินทาง

สำหรับคนที่ต้องการเช็กรถก่อนเดินทางไกล แต่อาจจะยังไม่แน่ใจว่าควรเช็กรถยนต์ที่จุดใดบ้าง เรามีลิสต์จุดที่ต้องเช็กให้ชัวร์ก่อนล้อหมุนมาบอกกัน

เช็กประกันภัยรถยนต์ สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามก่อนออกเดินทางไกล

ก่อนออกเดินทางไกล มีสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด คือการเช็กประกันภัยรถยนต์ว่าใกล้หมดอายุแล้วหรือยัง เพื่อที่จะได้ทำการต่อประกันรถยนต์ได้อย่างทันท่วงที หรือสำหรับคนที่ยังไม่มีประกันรถยนต์ ก็ควรเลือกทำประกันรถยนต์ที่เหมาะสมกับการขับขี่ของตนเอง เพราะในการเดินทางไกลมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้มากขึ้น ยิ่งในช่วงของเทศกาลที่หลายคนจะใช้รถเป็นจำนวนมากกว่าปกติ ทำให้อัตราการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นสูงตามไปด้วย โดยสามารถเลือกซื้อทําประกันรถยนต์ทางออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ของศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ ได้เลย

เช็กลิสต์ 10 จุดที่ต้องตรวจสอบรถยนต์ ก่อนออกเดินทางไกล

1.แบตเตอรี่รถยนต์

ปัญหาเกี่ยวกับรถยนต์ที่หลายคนอาจเคยเจอคือ รถสตาร์ตไม่ติดเนื่องจากแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมสภาพ ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยการตรวจสภาพแบตเตอรี่ตั้งแต่ออกเดินทาง โดยให้ตรวจสอบที่ขั้วแบตเตอรี่ว่ายังเชื่อมแน่นสนิทดีไหม น้ำกลั่นยังอยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือไม่ ถ้าต่ำเกินไปต้องเติมน้ำกลั่นเพิ่มทันที หรือถ้ามีน้ำเกลืออยู่ที่ขั้วแบตเตอรี่ก็ควรทำความสะอาด เพื่อให้แบตเตอรี่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

2.ล้อรถยนต์และยางรถยนต์

ล้อรถยนต์และยางรถยนต์ เป็นอีกสิ่งที่ต้องทำการเช็กรถก่อนเดินทางไกล เพราะเป็นส่วนที่ต้องสัมผัสกับพื้นถนนโดยตรง ด้วยความเร็วที่สูง และเป็นระยะเวลาที่นาน จึงเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอย่างยางรถยนต์ระเบิดได้ จึงควรตรวจเช็กให้แน่ใจว่า ยางรถยนต์ยังมีดอกยางลึกไม่น้อยกว่า 1.6 มิลลิเมตร เพื่อประสิทธิภาพในการยึดเกาะกับถนนได้ ลมยางแน่นพอดี ไม่มีแตกลายงา และไม่มีลมรั่วออกมา ที่สำคัญตัวล้อต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่คด ไม่เบี้ยว รวมถึงนอตล้อยังขันแน่นทุกตัว

3.ระบบช่วงล่างรถยนต์

ระบบช่วงล่างรถยนต์ เป็นศูนย์ถ่วงของการขับขี่รถยนต์ ช่วยให้มีสมรรถนะการขับขี่ที่ดี และมีการทรงตัวอย่างมั่นคง จึงจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความสมบูรณ์พร้อมก่อนออกเดินทาง โดยสามารถตรวจสอบด้วยการทดลองขับขี่ ดังนี้

  • ขณะที่ออกตัวรถ หรือกำลังชะลอเพื่อเตรียมหยุด ทั้งตอนที่เดินหน้าหรือถอยหลัง หากมีเสียงดังกึก ๆ รวมถึงขณะที่ขับรถทางตรง แต่พวงมาลัยมีอาการเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง มีความเป็นไปได้ว่าบูชปีกนกจะมีปัญหา จำเป็นต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่
  • หากขับไปบนถนนที่มีความขรุขระ แล้วเกิดเสียงดัง เป็นสัญญาณว่าลูกหมากปีกนกกำลังมีปัญหาด้วยเช่นกัน
  • ถ้าขับรถไปในทางตรงและพบว่าล้อไม่ตรง ไม่สามารถควบคุมรถให้นิ่งได้ ยิ่งถ้าวิ่งไปบนถนนที่ขรุขระแล้วเกิดความรู้สึกสะท้านขึ้นมายังพวงมาลัย เป็นไปได้ว่าลูกหมากแร็คและยางรัดแร็คมีปัญหา
  • ในส่วนของการขับขี่บนถนนที่ขรุขระ แล้วมีอาการพวงมาลัยดึง หลวม มีเสียงดังกุกกัก แสดงว่าลูกหมากคันชักกำลังมีปัญหา

เมื่อพบว่าส่วนต่าง ๆ เหล่านี้มีปัญหา ต้องรีบนำไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ และซ่อมแซมอย่างเร็วที่สุด เพื่อความรวดเร็วในการขับขี่

4.ระบบเบรก ระดับน้ำมันเบรก

ระบบเบรก เป็นส่วนที่มีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัยในการขับขี่ จึงเป็นสิ่งที่ต้องตรวจเช็กให้ดีก่อนออกเดินทางไกล ซึ่งมีสิ่งที่ต้องสังเกตดังนี้

  • ผ้าเบรกรวมจานเบรกต้องมีความหนาไม่น้อยกว่า 7 มิลลิเมตร
  • จานเบรกต้องไม่คด มีหน้าสัมผัสที่เจียนเรียบ
  • ในส่วนของน้ำมันเบรก ควรเติมเมื่อถึงระยะที่กำหนดทุกครั้ง และก่อนเดินทางต้องเช็กว่าน้ำมันเบรกอยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือไม่ หากอยู่ต่ำกว่าระดับ Full ให้ทำการเติมน้ำมันเบรก รวมถึงถ้ามีการลดลงอย่างผิดปกติหรือไม่ เพราะอาจเป็นสัญญาณของการรั่วซึมในระบบเบรก ต้องรีบซ่อมแซมทันที

5.ระบบไฟส่องสว่าง

ประการต่อมาที่ต้องทำในการตรวจสอบรถยนต์คือ การเช็กความพร้อมของระบบไฟส่องสว่าง ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟตัดหมอก ไฟฉุกเฉิน ควรต้องใช้งานได้อย่างเป็นปกติทุกดวง เพื่อเพิ่มความปลอดภัย โดยเฉพาะการขับขี่ในเวลากลางคืน

6.ใบปัดน้ำฝน

ในการจะขับขี่รถยนต์ได้อย่างปลอดภัย สิ่งสำคัญคือต้องมีทัศนวิสัยในการมองเห็นที่ดี จึงควรตรวจเช็กที่ปัดน้ำฝนก่อนออกเดินทางไกลทุกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าที่ปัดน้ำฝน ยังคงมีประสิทธิภาพในการกวาดน้ำออกจากกระจก ถ้าพบว่าที่ปัดน้ำฝนไม่สามารถปัดน้ำได้ดีดังเดิม แนะนำว่าควรเปลี่ยน อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะการใช้ที่ปัดน้ำฝนที่ชำรุด จะยิ่งเป็นอันตรายอย่างมาก ในช่วงเวลาที่มีฝนตกหนัก

7.น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่อง เป็นสิ่งสำคัญต่อกลไกการขับเคลื่อนรถยนต์ ในการเช็กรถก่อนเดินทางไกลทุกครั้ง จึงจำเป็นต้องตรวจเช็กในส่วนนี้ด้วย โดยให้ระดับน้ำมันเครื่องอยู่ระหว่างขีด F กับ L หรือ Max กับ Min จึงถือว่าปกติ แต่ถ้าหากพบว่าอยู่ต่ำกว่าระดับดังกล่าว ต้องหาว่ามีการรั่วซึมในระบบเครื่องยนต์หรือไม่ เพื่อที่จะได้ทำการซ่อมแซมแก้ไข้อย่างทันท่วงที

8.หม้อน้ำและระบบระบายความร้อน

มาถึงในส่วนของระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์กันบ้าง โดยเริ่มจากหม้อน้ำ ซึ่งมีจุดที่จำเป็นต้องเช็กคือปริมาณน้ำยาหล่อเย็นในหม้อน้ำควรอยู่ในระดับปกติ รวมถึงส่วนประกอบอื่น ๆ เช่น ท่อยาง และข้อต่อระบบหล่อเย็นว่า ไม่มีรอยรั่วซึม ต่อด้วยการทำงานของระบบระบายความร้อน ไม่ว่าจะเป็นพัดลมหม้อน้ำและมอเตอร์ ควรต้องทำงานอย่างสมบูรณ์อีกด้วย

9.แผ่นกรองอากาศ

แผ่นกรองอากาศ เป็นสิ่งที่ต้องทำการตรวจเช็กก่อนออกเดินทางไกลด้วยเช่นกัน เนื่องจากเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่ทำหน้าที่ปกป้องไม่ให้สิ่งแปลกปลอมภายนอกเข้าสู่เครื่องยนต์ได้ แต่ถ้าแผ่นกรองอากาศอุดตัน จะส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานมากผิดปกติ และเกิดการอุดตันได้ง่าย จึงควรเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศอันใหม่ เมื่อถึงกำหนดเวลา เพื่อให้สามารถปกป้องเครื่องยนต์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

10.น้ำมันเกียร์และน้ำมันคลัตช์

เกียร์และคลัตช์ เป็นชิ้นส่วนสำคัญในการควบคุมรถยนต์ให้สามารถขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ การทำงานของเกียร์และคลัตช์ จึงต้องสมบูรณ์พร้อมก่อนออกเดินทางไกล รวมถึงน้ำมันเกียร์และน้ำมันคลัตช์ต้องไม่อยู่ในระดับที่ต่ำกว่า Min หากพบว่ามีระดับที่ต่ำกว่าแสดงว่ามีปัญหาเกิดขึ้นกับระบบเกียร์และระบบคลัตช์ ต้องได้รับการซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน

ทั้งหมดนี้ คือการตรวจสอบรถยนต์ก่อนเดินทางไกล เพื่อเพิ่มความปลอดภัยตลอดเส้นทาง แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้สามารถขับขี่รถยนต์ได้อย่างอุ่นใจมากขึ้นคือ การทำประกันรถยนต์ เพราะถ้าหากเกิดเหตุไม่คาดคิด ยังช่วยลดความกังวลใจเรื่องค่าซ่อมรถและค่ารักษาพยาบาลของตนเองและคู่กรณีลงได้

สำหรับคนที่สนใจจะทำประกันรถยนต์แบบออนไลน์ ที่ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ มีมาให้เลือกกันทั้งประกันรถยนต์ชั้น 1, 2+, 2, 3+, 3 สามารถเลือกความคุ้มครองที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ทางเว็บไซต์เลย หรือจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร. 1652 หรือ LINE Official @srisawad

Share This