บทความ > สำรวจธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุที่น่าสนใจในอนาคต
ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน เป็นหนึ่งในเทรนด์ธุรกิจที่น่าสนใจในอนาคต
สำรวจธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุที่น่าสนใจในอนาคต

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สำรวจธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุที่น่าสนใจในอนาคต

เรียกได้ว่ารายงานผลสำรวจจากทุกสำนักบอกตรงกันว่า “ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ” โดยข้อมูลจากปี พ.ศ. 2565 ระบุว่าจำนวนผู้สูงอายุในไทยมีจำนวน 14.4 ล้านคน และจะเพิ่มเป็น 28.1 ล้านคน ในปี พ.ศ. 2579 ในขณะที่อัตราการเกิดค่อนข้างต่ำ เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 1.53 คนต่อผู้หญิง 1 คนเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ ในอนาคตอันใกล้สภาพสังคมจะแตกต่างจากปัจจุบันมากพอสมควร รวมถึงด้าน “ธุรกิจ” ด้วยเช่นกัน เพราะแน่นอนว่าเทรนด์ธุรกิจที่ตอบโจทย์สังคมผู้สูงอายุย่อมมีโอกาสเติบโตสูง แถมยังใช้เงินลงทุนไม่เยอะมาก แค่หลักหมื่นหลักแสน บทความนี้จึงจะมาสำรวจ 10 ธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุที่น่าสนใจในอนาคต จะมีอะไรบ้าง ติดตามได้เลย

ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน เป็นหนึ่งในเทรนด์ธุรกิจที่น่าสนใจในอนาคต

ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน

เนื่องจากผู้สูงอายุส่วนใหญ่ต้องการใช้ชีวิตบั้นปลายที่บ้านของตัวเอง บริการดูแลผู้สูงอายุถึงบ้านจึงเป็นธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุที่ตอบโจทย์ ทั้งการทำความสะอาด ปรุงอาหาร ดูแลสุขภาพเบื้องต้น ไปจนถึงบริการพยาบาลและแพทย์เฉพาะทาง ตลาดบริการนี้ยังสามารถขยายต่อยอดสู่บริการอื่น ๆ เช่น บริการรถรับส่ง ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่าง ๆ อีกด้วย 

สำหรับผู้ที่รับดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน จะต้องเข้ารับการอบรมของหลักสูตรการดูแลผู้สูงอายุ ราคาในการฝึกอบรมจะอยู่ที่ประมาณ 3,500 – 35,000 บาท โดยเงินลงทุนจะเริ่มต้นที่ประมาณ 10,000-50,000 บาท โดยจะมีค่าใช้จ่ายเรื่องอุปกรณ์ทางการแพทย์ อย่างอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้สูงอายุ ค่าเตียง ค่ารถเข็น และค่าจ้างพนักงาน ในกรณีที่เปิดศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน     

ธุรกิจที่ปรึกษาวางแผนทางการเงินหลังเกษียณ

ผู้สูงอายุมีความต้องการในการบริหารการเงินและการลงทุนที่ปลอดภัยเป็นพิเศษ ธุรกิจให้คำปรึกษาด้านการเงิน การลงทุน การวางแผนภาษี และการจัดการมรดก จึงเป็นบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้สูงอายุได้ดี

สำหรับอาชีพที่ปรึกษาทางการเงินจะต้องสอบใบอนุญาต เมื่อได้ใบอนุญาตเรียบร้อยแล้ว จึงสามารถให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าได้ หากต้องการเพิ่มความน่าเชื่อถืออาจจะเปิดสำนักงาน ซึ่งค่าเช่าพื้นที่และอุปกรณ์สำนักงานจะเริ่มต้นที่ประมาณ 20,000 – 50,000 บาท  

ธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ โดยเฉพาะอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารและประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น อาหารเสริมโปรตีน อาหารเฉพาะโรค อาหารแบบชีวจิต เทรนด์ธุรกิจตลาดอาหารสำหรับผู้สูงอายุจึงนับว่ามีศักยภาพการเติบโตสูง ทั้งอาหารพร้อมทาน อาหารแช่แข็ง ไปจนถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 

สำหรับธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นอาหารกล่อง อย่างอาหารคลีน เงินลงทุนจะเริ่มต้นที่ 30,000 บาท ไปจนถึงหลักแสน โดยเป็นค่าอุปกรณ์ทำอาหาร อย่าง เตาอบ หม้อทอด เครื่องปั่น รวมถึงค่าวัตถุดิบต่าง ๆ 

ธุรกิจท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

การท่องเที่ยวยังคงเป็นกิจกรรมยอดนิยมของผู้สูงอายุ แต่ต้องเป็นการท่องเที่ยวที่คำนึงถึงความสะดวกสบายและดูแลสุขภาพเป็นหลัก เช่น  สถานที่พักผ่อนระดับพรีเมียมที่เน้นการบำบัด การฟื้นฟูสุขภาพ สปา นวดเพื่อสุขภาพ โดยแก่นของธุรกิจท่องเที่ยวเชิงสุขภาพคือ การคำนึงถึงบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุเป็นสำคัญ 

เงินลงทุนการท่องเที่ยวสุขภาพเบื้องต้นอย่างการปรับปรุงบ้านเป็นโฮมสเตย์หรือสปา จะเริ่มต้นอยู่ที่ 100,000 – 300,000 บาท 

ธุรกิจเทคโนโลยีเพื่อผู้สูงอายุ

นวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะของผู้สูงอายุ เป็นสิ่งที่สามารถพัฒนาต่อยอดได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ นวัตกรรมเพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุในการใช้ชีวิตประจำวัน ระบบสัญญาณเตือนภัยฉุกเฉิน แอปพลิเคชันเพื่อผู้สูงอายุ เหล่านี้ล้วนเป็นโอกาสทางธุรกิจที่น่าสนใจในอนาคต

เงินค่าจ้างทำแอปพลิเคชันเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 60,000 บาท แต่หากว่าแอปพลิเคชันมีรายละเอียดมาก อาจจะไปถึงที่หลักแสนหรือหลักล้านได้   

ธุรกิจฟิตเนสเทรนเนอร์เฉพาะทางสำหรับผู้สูงอายุ

การออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ช่วยทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรง อีกทั้งยังป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ การมีเทรนเนอร์ที่มีความรู้และประสบการณ์เฉพาะด้านในการดูแลผู้สูงอายุ ย่อมส่งผลให้ผู้สูงวัยได้รับการดูแลทางสุขภาพร่างกายที่ดี สามารถฝึกฝนได้อย่างต่อเนื่องจนเกิดความแข็งแรง ส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น

สำหรับเงินลงทุนธุรกิจฟิตเนสจะขึ้นอยู่กับประเภทของการออกกำลังกาย หากว่าเป็นโยคะ หรือแอโรบิก อาจจะต้องเสียเงินเช่าและตกแต่งพื้นที่อยู่ที่ประมาณ 100,000 – 500,000 บาท    

การออกกำลังกายเป็นเทรนด์ธุรกิจที่น่าจับตามองในสังคมผู้สูงอายุ

ธุรกิจบริการทำความสะอาดบ้าน

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักประสบปัญหาในการทำความสะอาดบ้านด้วยตัวเอง อีกทั้งยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูง ธุรกิจบริการทำความสะอาดบ้านสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ที่มีพนักงานผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีในการดูแลและอำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุ จึงเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ธุรกิจที่น่าจับตามอง

ในเบื้องต้นอาจจะต้องซื้ออุปกรณ์ทำความสะอาดอย่างเครื่องดูดฝุ่นที่มีพลังดูดสูง ไม้กวาด ไม้ถูพื้น โดยเงินลงทุนจะอยู่ที่ประมาณ 10,000 บาท

ธุรกิจหมู่บ้าน/คอมมิวนิตีสำหรับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยเลือกที่จะใช้ชีวิตในสถานที่ที่มีการรวมกลุ่มของผู้สูงอายุด้วยกัน มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ปลอดภัย และมีสังคมในวัยเดียวกัน ธุรกิจหมู่บ้านหรือคอมมิวนิตีที่ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ จึงเป็นอีกหนึ่งโอกาสของนักลงทุนที่มองหาธุรกิจที่น่าสนใจในอนาคต

สำหรับการสร้างคอมมูนิตี้ของผู้สูงอายุ จะต้องซื้อหรือเช่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เงินลงทุนจะเริ่มต้นที่ 10 – 30 ล้านบาท 

ธุรกิจกิจกรรมทางสังคมและสันทนาการสำหรับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุรุ่นใหม่มีไลฟ์สไตล์ที่ใส่ใจสุขภาพและชอบทำกิจกรรมนอกบ้าน ทั้งการท่องเที่ยว กิจกรรมทางสังคม งานอดิเรก และการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อพัฒนาตนเอง ธุรกิจที่จัดกิจกรรมและคอร์สเรียนต่าง ๆ สำหรับกลุ่มคนสูงวัยโดยเฉพาะ เช่น โยคะ ศิลปะ ดนตรี ภาษา คอมพิวเตอร์ จึงเป็นเทรนด์ธุรกิจมีโอกาสเติบโตได้ดีตามความต้องการของตลาด 

ธุรกิจประเภทนี้สามารถเปิดได้ที่บ้าน หรือเช่าพื้นที่ก็ได้ ค่าอุปกรณ์จะอยู่ที่ประมาณ 50,000 – 500,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดธุรกิจและประเภทของธุรกิจที่มีต้นทุนที่แตกต่างกันไป 


นอกจาก 10 เทรนด์ธุรกิจเด่นในอนาคตที่รองรับผู้สูงอายุในบทความนี้แล้ว ถ้าคุณมีไอเดียธุรกิจที่น่าสนใจในอนาคตสำหรับสังคมสูงวัยที่มั่นใจว่าสำเร็จแน่ แต่ติดปัญหาเรื่องเงินทุน ให้ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ เป็นตัวช่วย เรามีบริการสินเชื่อผู้ประกอบการรายใหม่วงเงินกู้ยืมสูง พร้อมทำเรื่องอนุมัติได้ง่าย เอกสารไม่ซับซ้อน แถมจ่ายดอกเบี้ยต่ำ โดยสามารถปรึกษากับเจ้าหน้าที่ของ ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ กว่า 5,500 สาขาใกล้บ้านคุณ หรือลองโทรศัพท์เข้าไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1652 หรือ LINE Official @srisawad 

*กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว

*เงื่อนไขอนุมัติสินเชื่อเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

 

Share This