บทความ > เทคนิคการไลฟ์ขายของ ฉบับมนุษย์เงินเดือนหารายได้เสริม
การไลฟ์ที่มีคนติดตามเยอะ
เทคนิคการไลฟ์ขายของ ฉบับมนุษย์เงินเดือนหารายได้เสริม

เทคนิคการไลฟ์ขายของ ฉบับมนุษย์เงินเดือนหารายได้เสริม

การไลฟ์ที่มีคนติดตามเยอะ

สำหรับใครที่อยากหารายได้เสริม แต่ไม่รู้ทำอะไรดี การขายของออนไลน์จากบ้านก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจ เนื่องจากเป็นอาชีพเสริมที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในกลุ่มมนุษย์เงินเดือน ซึ่งสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือ การจัดบ้านให้เหมาะกับการขายของออนไลน์ ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงาน และสร้างบรรยากาศที่ดีในการถ่ายภาพสินค้า สำหรับคนที่สนใจแต่งบ้านให้ตอบโจทย์กับการไลฟ์ขายของหารายได้เสริม

การจัดเตรียมพื้นที่ให้เหมาะสำหรับการไลฟ์

มนุษย์เงินเดือนที่หารายได้เสริมด้วยการไลฟ์ (Live Streaming) ขายของออนไลน์ “พื้นที่” ที่ใช้สำหรับการไลฟ์ เป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ เสียง และความน่าสนใจของการไลฟ์ ดังนั้น เพื่อให้การไลฟ์มีประสิทธิภาพและดึงดูดผู้ชมได้มากขึ้น มาเตรียมพื้นที่ให้เหมาะสำหรับการไลฟ์ ดังนี้

1. เลือกพื้นที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ

แสงสว่างที่ดี จะช่วยให้ภาพดูคมชัดและใบหน้าผู้ไลฟ์ดูสดใส ควรเลือกใช้พื้นที่ที่มีแสงธรรมชาติ หากแสงไม่พอ สามารถติดตั้งไฟส่องสว่างเพิ่มเติม รวมถึงหลีกเลี่ยงการไลฟ์ในที่แสงน้อยหรือแสงสว่างจ้าจนเกินไป

2. เลือกพื้นที่ที่มีความเงียบสงบ

เสียงรบกวนจะส่งผลต่อคุณภาพเสียงและทำให้ผู้ชมรู้สึกไม่สบายใจ ควรเลือกพื้นที่ไลฟ์ที่เงียบสงบ ห่างไกลจากเสียงรบกวน เช่น เสียงรถ เสียงคน หรือเสียงสัตว์เลี้ยง

3. จัดมุมมองของภาพให้สวย

การจัดมุมมองของภาพ หรือมุมกล้อง ไม่มีกฎตายตัว แต่ขอแนะนำสำหรับมือใหม่ สามารถลองใช้จุดตัด 9 ช่องในจอภาพให้เป็นประโยชน์ โดยให้ผู้ไลฟ์อยู่กึ่งกลางภาพ หรือหากต้องมีการถือสินค้าให้ผู้ไลฟ์และสินค้าอยู่ในบริเวณจุดตัดเส้นตรงด้านซ้ายหรือขวา เพื่อให้ผู้ชมรู้สึกถึงความสมดุลในการรับชม

4. สัญญาณอินเทอร์เน็ตต้องเสถียร

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการไลฟ์ขายของให้เป็นมืออาชีพ คือการถ่ายทอดสดต้องไม่สะดุด ดังนั้นควรเลือกพื้นที่ไลฟ์ที่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตเสถียร มีสัญญาณ 4G หรือ 5G หรือถ้าใช้เชื่อมต่อ Wi-Fi ก็ควรมีค่าอัปโหลดอย่างน้อย 1MB ขึ้นไป เพื่อให้การไลฟ์เป็นไปได้ด้วยดี หมดปัญหาภาพกระตุก เสียงหายอย่างแน่นอน

5. มีพื้นที่สำหรับโชว์สินค้า

พื้นที่สำหรับโชว์สินค้า เป็นองค์ประกอบสำคัญในการไลฟ์ขายของ การเลือกใช้พื้นที่ที่ดี จะช่วยให้ผู้ชมเห็นสินค้าได้ชัดเจน ดึงดูดความสนใจ และตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น

โดยสามารถเลือกใช้อุปกรณ์เสริม เช่น โต๊ะขนาดเล็กที่วางสินค้าได้หลากหลาย หรือชั้นวางของที่มีความสูงเหมาะสม ช่วยจัดเก็บและหยิบสินค้าได้สะดวก นอกจากนี้ สามารถใช้ไฟเสริมเล็ก ๆ ส่องไปยังสินค้าเพื่อเพิ่มสีสันและจุดสว่างให้สินค้าโดดเด่นขึ้นได้

ผู้หญิงไลฟ์ขายของหารายได้เสริม

5 ทริกการไลฟ์สดให้ปัง คนกด F เข้ารัว ๆ!

นักไลฟ์มือใหม่หรือมนุษย์เงินเดือนที่ยังไม่มีประสบการณ์ไลฟ์หารายได้เสริม การมีทริกดี ๆ ในการไลฟ์จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจ และกระตุ้นคนดูให้ติดตามเราจนจบไลฟ์ได้ โดยสามารถทำตามได้ดังนี้

  1. เลือกวัน-เวลาให้เหมาะสม : เลือกวันและเวลาที่กลุ่มเป้าหมายมีเวลามากที่สุด เช่น ช่วงเย็นหลังเลิกงาน หรือช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือเช็กจากสถิติยอดผู้ชมย้อนหลังสำหรับการไลฟ์ครั้งถัดไป
  2. จัดมุมกล้อง เพิ่มแสง เพิ่มความเป็นมืออาชีพ : จัดมุมกล้องให้สัดส่วนภาพดูดี มีแสงสว่างเพียงพอ เสียงชัดเจน มองเห็นสินค้าหรือใบหน้าผู้ไลฟ์ได้ชัดเจน จะดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น
  3. เตรียมสคริปต์เพื่อระบุขอบเขตเนื้อหา : เขียนสคริปต์คร่าว ๆ กำหนดเนื้อหา เพื่อเรียบเรียงลำดับความคิด พูดจาฉะฉาน และหาเวลาฝึกพูดให้คล่อง เป็นธรรมชาติ จะไม่ติดขัดเวลาไลฟ์
  4. มีกิจกรรมแจกรางวัลให้ร่วมสนุก : การจัดกิจกรรมระหว่างไลฟ์ เช่น ตอบคำถาม ทายคำใบ้ เกมชิงรางวัล จะช่วยกระตุ้นให้คนดูอยากร่วมสนุก คอมเมนต์ แชร์ และกดติดตาม
  5. ให้คนดูกดติดตาม เพื่อแจ้งเตือนเมื่อมีไลฟ์ครั้งต่อไป : ก่อนเริ่มต้นหรือก่อนจบไลฟ์ แจ้งให้คนดูกดติดตามเพจหรือช่องทางการไลฟ์ เพื่อรับการแจ้งเตือนเมื่อมีไลฟ์ เพื่อรับสิทธิพิเศษหรือข้อมูลข่าวสารก่อนใคร

การเตรียมพื้นที่สำหรับสต็อกสินค้า

คลังสินค้าในบ้านหรือพื้นที่สำหรับสต็อกสินค้า เปรียบเสมือนหัวใจสำคัญของนักขายออนไลน์ ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือเก๋า เนื่องจากการจัดเตรียมพื้นที่ให้พร้อม จะส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน และความราบรื่นในการขายของได้

  • สำรวจพื้นที่ที่มีอยู่ในบ้าน เพื่อประเมินขนาดและสภาพพื้นที่ ซึ่งอาจต้องมีการปรับปรุงหรือขยายพื้นที่ให้เหมาะสม
  • วางแผนการจัดวางสินค้า จัดเรียงให้เป็นหมวดหมู่ แยกตามประเภท ขนาด หรือสี เพื่อความสะดวกในการหยิบใช้งาน
  • จัดวางให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ โดยใช้ชั้นวางของ ตู้เก็บของ หรือกล่อง 
  • ตรวจสอบและปรับปรุงพื้นที่สต็อกสินค้า เพื่อให้แน่ใจว่าการจัดวางสินค้ามีความเหมาะสมและปลอดภัย
  • หมั่นทำความสะอาดพื้นที่จัดเก็บสินค้าเป็นประจำ เพื่อให้สินค้าอยู่ในสภาพดี

สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นธุรกิจขายของออนไลน์ที่บ้าน แต่ไม่มีเงินทุน ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ มาที่ ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ เรามีบริการขอสินเชื่อบ้านและที่ดินวงเงินสูง เลือกผ่อนได้สบายโดยไม่ต้องจดจำนอง และอีกหลากหลายประเภทสินเชื่อที่สอดคล้องกับทุกความต้องการของผู้ประกอบการยุคใหม่ เช่น สินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ ฯลฯ พร้อมให้บริการกว่า 5,500 สาขาทั่วประเทศ หากสนใจโทร. 1652 หรือ LINE Official @srisawad

ข้อมูลอ้างอิง:

photoschoolthailand

Share This