บทความ > วิธีปิดหนี้กู้เงินเรียนให้หมดไว ไม่กลายเป็นภาระในอนาคต
แม่ส่งลูกชายไปโรงเรียนอย่างมีความสุข
วิธีปิดหนี้กู้เงินเรียนให้หมดไว ไม่กลายเป็นภาระในอนาคต

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


วิธีปิดหนี้กู้เงินเรียนให้หมดไว ไม่กลายเป็นภาระในอนาคต

เมื่อปัญหาด้านการเงิน กลายมาเป็นอุปสรรคที่ทำให้ลูกเกือบจะไม่ได้เรียนต่อ พ่อแม่หลาย ๆ คนก็ต้องหันมาพึ่งพาการ ‘กู้เงินเรียน’ เพื่อเป็นทุนการศึกษา ต่อยอดโอกาสให้ลูก ๆ ได้มีอนาคตที่ดี ซึ่งแน่นอนว่า การกู้เงิน ไม่ว่าจะด้วยจุดประสงค์ใด ก็ถือเป็นการสร้างหนี้ ที่หากไม่บริหารจัดการให้ดี ก็อาจทำให้กลายเป็นภาระก้อนโตในชีวิตได้

แม่ส่งลูกชายไปโรงเรียนอย่างมีความสุข

บทความนี้เรามาพร้อมกับวิธีที่จะช่วยให้ปิดหนี้เงินกู้ได้ไว เพื่อไม่ให้กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้ชีวิตของเราต้องสะดุด ติดตามกันได้เลย

การกู้เงินเรียน คืออะไร เหมาะกับใครบ้าง?

การกู้เงินเรียน คือ การกู้เงินเพื่อนำมาใช้เป็นทุนในการศึกษา โดยสามารถเลือกกู้ได้จากหลากหลายช่องทางที่สะดวก ไม่ว่าจะเป็นสถาบันการเงิน กองทุนเพื่อการศึกษา หรืออาจเป็นการกู้เงินผ่านผู้ให้บริการสินเชื่อ เพื่อนำเงินก้อนมาชำระค่าเทอม หรือนำไปใช้จ่ายในด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเรียน ซึ่งการตัดสินใจกู้เงินเรียนนั้น ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่สำคัญ เพราะถึงแม้จะเป็นการกู้เงินเพื่อให้สามารถเข้าถึงการศึกษาได้ แต่สิ่งที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือ ภาระหนี้ ที่เกิดจากการกู้ ดังนั้น เราจึงควรพิจารณาการกู้เงินเป็นทางเลือกสุดท้าย หลังจากที่เราได้มองหาทางเลือกอื่น ๆ ทั้งหมดแล้ว เช่น การขอทุนการศึกษา หรือการเข้าร่วมโครงการต่าง ๆ เพื่อการศึกษาต่อ 

โดยทั่วไปแล้ว การกู้เงินเรียน คือทางเลือกที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีภาระทางการเงิน หรือไม่มีเงินเก็บเพียงพอสำหรับเป็นทุนการศึกษา แต่ต้องการให้ลูก ๆ ได้เข้าถึงการศึกษาที่ดี และยังตอบโจทย์กับครอบครัวที่ต้องการให้ลูกมีโอกาสเข้าศึกษาในหลักสูตรพิเศษ หรือศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยที่มีค่าใช้จ่ายสูง ซึ่งก่อนที่จะตัดสินใจกู้จากช่องทางใด ควรศึกษาข้อมูล เงื่อนไข และอัตราดอกเบี้ยให้ละเอียด พร้อมคำนวณจำนวนเงินที่ต้องการให้พอดี โดยควรเป็นการกู้เฉพาะเท่าที่จำเป็นเท่านั้น และต้องมีการวางแผนชำระหนี้คืนอย่างรอบคอบ เพื่อให้การกู้เงินครั้งนี้สามารถสร้างอนาคตที่ดีให้ลูก โดยไม่กลายมาเป็นภาระหนี้ที่บานปลาย จนกระทบกับการใช้ชีวิต

แม่แสดงความยินดีกับลูกที่รับปริญญา

วิธีวางแผนจ่ายหนี้หลังกู้เงินเรียน

เมื่อเราพิจารณาทางเลือกต่าง ๆ อย่างถี่ถ้วนแล้วพบว่า การกู้เงินเรียนคือคำตอบสุดท้าย หลังจากที่กู้แล้ว เราก็ต้องมาวางแผนจ่ายหนี้ให้ดี เพื่อให้สามารถปิดหนี้ได้ตามกำหนดเวลา มาดูกันว่า จะมีวิธีอย่างไรเพื่อให้เราจ่ายหนี้ได้หมดไว ไม่ต้องเหลือทิ้งไว้ให้เป็นภาระ

  • ทำความเข้าใจเงื่อนไขการชำระหนี้

ขั้นตอนแรกในการวางแผนจ่ายหนี้ ก็คือการทำความเข้าใจเงื่อนไขการชำระหนี้ เช่น ระยะเวลาในการผ่อนชำระ อัตราดอกเบี้ย และจำนวนเงินที่ต้องจ่ายในแต่ละงวด เพราะเงื่อนไขเหล่านี้คือสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถวางแผนการเงินเพื่อชำระคืนให้ได้ตรงตามเวลา นอกจากนี้ ยังมีเงื่อนไขที่ระบุถึงค่าปรับหรือค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายเพิ่มเติม หากผิดนัดชำระหนี้ ซึ่งเราต้องศึกษารายละเอียดเหล่านี้ให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้จ่ายหนี้ผิดเวลา จนต้องเสียค่าปรับก้อนใหญ่ และนำไปสู่การฟ้องร้องในที่สุด 

  • แยกรายรับรายจ่ายที่มีออกมาเป็นส่วน ๆ

หลังจากทำความเข้าใจรายละเอียดและเงื่อนไขในการชำระหนี้เป็นอย่างดีแล้ว ก็ถึงขั้นตอนที่เราจะต้องทำการประเมินค่าใช้จ่าย ด้วยการแยกรายรับและรายจ่ายที่มีในแต่ละเดือนออกมาเป็นส่วน ๆ เพื่อให้เรามองเห็นภาพรวมค่าใช้จ่ายต่อเดือนได้อย่างชัดเจน โดยเราจะต้องแยกค่าใช้จ่ายทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็นออกมาให้ละเอียด เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร ค่าเดินทาง จากนั้นจึงมาดูว่า มีค่าใช้จ่ายส่วนไหนที่สามารถตัดออกหรือปรับให้เหลือน้อยลงได้ เพื่อให้มีเงินเหลือสำหรับนำไปจ่ายหนี้กู้เงินเรียน

  • แบ่งเก็บเงินสำหรับจ่ายหนี้โดยเฉพาะ

นอกจากการปรับลดค่าใช้จ่ายเพื่อให้มีเงินเหลือในแต่ละเดือนแล้ว อีกหนึ่งวิธีในการวางแผนจ่ายหนี้กู้เงินเรียน ที่จะช่วยให้เราจบหนี้ได้ไวขึ้น ก็คือการแบ่งเก็บเงินสำหรับจ่ายหนี้โดยเฉพาะ เช่น เมื่อไหร่ก็ตามที่เรามีรายได้เข้ามา ให้รีบแยกเงินส่วนหนึ่งออกไปเก็บไว้ในอีกบัญชี เพื่อเตรียมเงินส่วนนี้ไว้จ่ายหนี้โดยเฉพาะ แต่ก็ต้องแน่ใจว่า เงินส่วนที่แยกออกมานั้นเป็นเงินที่ไม่ได้กระทบกับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่จำเป็นในแต่ละเดือน เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว แทนที่จะได้ปิดหนี้ตามแผนที่วางไว้ ก็อาจทำให้เรารู้สึกท้อ เพราะไม่มีเงินเหลือสำหรับใช้จ่ายในส่วนอื่น ๆ เลย 

นอกจากวิธีวางแผนปิดหนี้กู้เงินเรียนที่เราสรุปมาฝากกัน ก็ยังมีอีกหนึ่งเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้เราจัดการหนี้ต่าง ๆ ได้ไว นั่นก็คือการไม่สร้างหนี้เพิ่ม เพราะในขณะที่เรายังมีทั้งหนี้และค่าใช้จ่ายอยู่มากมาย หากเราเผลอไปสร้างหนี้ก้อนใหม่ ด้วยการกู้เงินเพิ่ม หรือเปิดบัตรเครดิตเพิ่ม ก็อาจทำให้หนี้ก้อนเล็ก ๆ กลายเป็นหนี้ก้อนใหญ่ ซึ่งมาพร้อมกับดอกเบี้ยที่มากมาย สุดท้ายแล้วนอกจากจะปิดหนี้ไม่ลงสักก้อน เรายังอาจต้องทนทุกข์เพราะหมุนเงินไม่ทัน แถมยังไม่มีเงินเหลือเก็บอีกด้วย


หากใครที่กำลังมองหาแหล่งกู้เงินเรียนที่ปลอดภัย ให้สินเชื่อเงินด่วนจาก ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ เป็นตัวช่วยของคุณ สมัครสินเชื่อผ่านเว็บไซต์ หรือปรึกษาเจ้าหน้าที่ได้เลยที่ศรีสวัสดิ์กว่า 5,500 สาขาทั่วไทย หรือโทร 1652 หรือ LINE Official @srisawad

*กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว 

*เงื่อนไขอนุมัติสินเชื่อเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

Share This