บทความ > จํานํามอไซค์แบบไม่มีเล่มได้ไหม ต้องจอดรถทิ้งไว้หรือเปล่า?
จำนำมอเตอร์ไซค์
จํานํามอไซค์แบบไม่มีเล่มได้ไหม ต้องจอดรถทิ้งไว้หรือเปล่า?

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


จํานํามอไซค์แบบไม่มีเล่มได้ไหม ต้องจอดรถทิ้งไว้หรือเปล่า?

ตอบชัด! ทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์

ไม่เพียงแต่จะเป็นเพื่อนร่วมทางไปยังจุดหมายที่ต้องการในแต่ละวันเท่านั้น แต่มอเตอร์ไซค์คู่ใจแต่ละคนยังสามารถพาทุกคนไปส่งยังจุดหมายทางการเงินที่ต้องการได้ เพียงนำไปขอสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์กับสถาบันการเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย

สำหรับใครที่ยังมีหลากหลายข้อสงสัยเกี่ยวกับการขอสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ ทั้งในเรื่องของเล่มทะเบียน การนำรถมอเตอร์ไซค์ไปจำนำแบบไม่มีเล่มทะเบียน และเรื่องอื่น ๆ วันนี้มาไขทุกข้อสงสัยยอดฮิตเกี่ยวกับสินเชื่อมอเตอร์ไซค์ พร้อมรู้จักการเตรียมตัวขอสินเชื่อให้ผ่านฉลุยได้ในบทความนี้กัน

เล่มทะเบียนมอเตอร์ไซค์คืออะไร หน้าตาเป็นแบบไหน?

เมื่อต้องการขอสินเชื่อมอเตอร์ไซค์ ใครหลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมต้องใช้เล่มทะเบียนเป็นเอกสารประกอบการทำสัญญา คำตอบ คือ ‘เล่มทะเบียนมอเตอร์ไซค์’ เป็นเอกสารสำคัญที่เปรียบเสมือนเป็นบัตรประชาชนของมอเตอร์ไซค์แต่ละคัน ทั้งยังเป็นเอกสารสำคัญที่สามารถใช้แทนทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ได้เมื่อป้ายทะเบียนเสียหาย หรือสูญหายนั่นเอง

เล่มทะเบียนมอเตอร์ไซค์จะเป็นเล่มทะเบียนสีเขียว ภายในจะมีการระบุข้อมูลเฉพาะของมอเตอร์ไซค์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเลขตัวถัง การซ่อมบำรุง ประวัติการเสียภาษี รวมถึงประวัติในการครอบครองรถที่ผ่านมาทั้งหมด ทำให้เป็นเอกสารสำคัญที่ใช้ในการพิจารณาการขอสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์นั่นเอง

ถาม-ตอบ ข้อสงสัยยอดฮิตเกี่ยวกับสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์

สินเชื่อมอเตอร์ไซค์ เป็นหนึ่งในสินเชื่อที่ได้รับความนิยมสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย เพราะไม่เพียงแต่จะมีการอนุมัติที่รวดเร็วทันใจเท่านั้น แต่สินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่ยังมีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำเมื่อเทียบกับสินเชื่อประเภทอื่น ๆ ทั้งยังมีความยืดหยุ่นในการผ่อนชำระที่สูงอีกด้วย

อย่างไรก็ดี ด้วยความเป็นสินเชื่อยอดนิยมเช่นนี้ จึงทำให้ใครหลายคนมีสารพัดข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้บริการสินเชื่อมอเตอร์ไซค์เช่นกัน โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็น 4 คำถามยอดฮิตที่ ‘ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ’ ได้รวบรวมมาให้ ดังนี้

1. อยากจำนำมอไซค์แต่ไม่มีเล่มทะเบียน ทำได้หรือไม่?

คำตอบ คือ การขอสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์จำเป็นต้องใช้เล่มทะเบียนรถ แต่หากไม่มีเล่มทะเบียน ผู้ขอสินเชื่อจำเป็นที่จะต้องนำรถมอเตอร์ไซค์มาจอดทิ้งไว้ที่สถาบันการเงินเพื่อเป็นทรัพย์สินค้ำประกัน ซึ่งการขอสินเชื่อประเภทนี้จะมีชื่อเรียกว่า ‘การจำนำรถมอเตอร์ไซค์แบบจอด’

สำหรับกรณีเล่มทะเบียนสูญหาย สามารถติดต่อทำเรื่องขอเล่มทะเบียนใหม่ได้ตามขั้นตอน ดังนี้

1. แจ้งความที่สถานีตำรวจ เพื่อนำเอกสารคำร้องไปขอทำเล่มทะเบียนใหม่ หรือตามภาษาราชการคือ ‘ใบคู่มือจดทะเบียน’ ที่กรมการขนส่งทางบก

2. ติดต่อสำนักงานขนส่งทางบกในจังหวัดที่ทำการจดทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ พร้อมด้วยเอกสาร ดังนี้

 • บัตรประชาชนตัวจริงของเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์/ผู้ที่มีชื่ออยู่ในเล่มทะเบียน
 • เอกสารคำร้องจากสถานีตำรวจ
 • กรณีเป็นนิติบุคคล ให้ใช้สำเนาบัตรประชาชนของผู้มีอำนาจพร้อมลงนามให้เรียบร้อย และหนังสือรับรองการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล

3. เมื่อทำเรื่องเสร็จเรียบร้อย สำนักงานขนส่งทางบกจะออกเล่มทะเบียนให้ใหม่ที่มีตราประทับว่า ‘ออกแทนเล่มที่สูญหาย’

สำหรับกรณีโอนลอย และต้องการขอสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์

 • นอกจากเอกสารที่ทางสถาบันการเงินระบุแล้ว อย่าลืมเตรียมหนังสือมอบอำนาจจากกรมการขนส่งทางบก สัญญาการโอนกรรมสิทธิ์ และสัญญาการซื้อขาย ตลอดจนเอกสารทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายมอเตอร์ไซค์แบบโอนลอยให้ครบถ้วนด้วย

2. ขอสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ต้องจอดรถทิ้งไว้หรือไม่?

คำตอบ คือ สำหรับผู้ที่มีเล่มทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ สามารถขอสินเชื่อและนำรถมอเตอร์ไซค์กลับไปใช้งานต่อได้ทันที โดยไม่ต้องจอดรถทิ้งไว้

การจอดรถทิ้งไว้จะมีด้วยกัน 2 กรณี คือ กรณีที่ไม่มีเล่มทะเบียนและต้องการขอสินเชื่อ และอีกหนึ่งกรณี คือ การไม่ชำระค่างวดตามที่ระบุเอาไว้ในสัญญา จนทำให้รถมอเตอร์ไซค์โดนยึดนั่นเอง

3. รถมอเตอร์ไซค์เก่าแล้ว ขอสินเชื่อได้ไหม?

คำตอบ คือ อายุรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ในการขอสินเชื่อมอเตอร์ไซค์จะแตกต่างกันไปตามเงื่อนไขของทางสถาบันการเงิน เช่น สถาบันการเงินบางแห่งสามารถรับรถมอเตอร์ไซค์ได้อายุสูงถึง 15 ปี ในขณะที่บางแห่งสามารถรับรถอายุได้สูงสุดเพียง 12 ปีเท่านั้น

อย่างไรก็ดี การประเมินอนุมัติสินเชื่อยังขึ้นอยู่กับสภาพรถมอเตอร์ไซค์ที่นำมาขอสินเชื่อ อีกทั้งยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอีกมากมาย ดังนั้น ขอแนะนำให้ติดต่อกับสถาบันการเงินที่สนใจเพื่อรับคำปรึกษาที่เหมาะสมกับทั้งอายุและสภาพรถมอเตอร์ไซค์ต่อไป

4. นำบิ๊กไบค์มาขอสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ได้หรือไม่?

คำตอบ คือ สินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์จากสถาบันการเงินแต่ละแห่งมีการให้คำจำกัดความ ‘รถมอเตอร์ไซค์’ ที่แตกต่างกัน โดยบางแห่งอาจรวมรถบิ๊กไบค์ไว้ในหมวดเดียวกับรถมอเตอร์ไซค์ ในขณะที่สถาบันการเงินบางแห่งอาจมีการกำหนดสินเชื่อสำหรับรถบิ๊กไบค์ขึ้นมาต่างหาก เนื่องจากมีทั้งกำลังเครื่องยนต์และราคาซื้อขายที่สูงกว่ามาก ดังนั้น ขอแนะนำให้สอบถามไปยังสถาบันการเงินที่สนใจ เพื่อรับข้อมูลที่ถูกต้องและเหมาะสมกับรถมอเตอร์ไซค์ต่อไป

ขอสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์เตรียมตัวยังไง

เคล็ดลับขอสินเชื่อมอเตอร์ไซค์ให้มีเงินใช้ ไม่สร้างภาระ

เมื่อหมดข้อสงสัยเกี่ยวกับสินเชื่อมอเตอร์ไซค์แล้ว ทีนี้มาเตรียมตัวขอสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ให้อนุมัติผ่าน พร้อมรู้จักวิธีบริหารจัดการเงินให้สามารถชำระค่างวดได้โดยไม่สร้างภาระหนักใจให้สภาพคล่องทางการเงินในอนาคตกัน

1. เตรียมเอกสารให้พร้อม เพิ่มโอกาสผ่านฉลุย

อย่าลืมศึกษาเอกสารสำคัญที่ต้องใช้ในการขอสินเชื่อมอเตอร์ไซค์ให้เรียบร้อย โดยหากยิ่งมีความพร้อมด้านเอกสารมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทราบผลอนุมัติได้ไวเท่านั้น ทำให้มีโอกาสได้รับเงินสดไปต่อยอดตามความต้องการได้รวดเร็วมากขึ้น

ส่วนใหญ่แล้ว เอกสารที่ต้องเตรียมจะมีบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน เล่มทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ และสมุดธนาคารเท่านั้น แต่ขอแนะนำให้เตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการเงินและรถมอเตอร์ไซค์ให้ครบถ้วนเข้าไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่เรียกถามจะได้ชี้แจงได้ถูกต้องและเพิ่มโอกาสในการอนุมัติให้มากขึ้น

2. มีวินัยในการชำระค่างวด ประวัติการเงินดี อนาคตสดใส

เมื่ออนุมัติขอสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ผ่านเป็นที่เรียบร้อย อย่าลืมสร้างวินัยในการชำระค่างวดที่ถูกต้อง ไม่กู้หนี้ยืมสินเพื่อโปะหนี้ เนื่องจากจะเป็นการก่อหนี้สินไม่จบสิ้น ทั้งยังเสี่ยงเป็นหนี้จนชำระไม่หมดอีกด้วย

นอกจากนี้ เมื่อได้รับเงินสดจากการขอสินเชื่อแล้ว ยังควรชำระค่างวดให้ตรงเวลาในจำนวนเงินที่กำหนดเสมอ ทั้งนี้เพื่อสร้างประวัติทางการเงินที่ดี ทำให้มีโอกาสได้รับการอนุมัติในธุรกรรมทางการเงินในอนาคตได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น

3. วางแผนการเงินให้รอบคอบ พร้อมเก็บเงินสำรองฉุกเฉินด้วย

ไม่เพียงแต่จะต้องวางแผนชำระค่างวดให้ตรงเวลาเท่านั้น แต่ทุกคนยังควรวางแผนการเงินให้รอบคอบโดยการทำรายรับ-รายจ่าย เพื่อมองหาช่องโหว่ในการใช้เงินและลดรายจ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ เมื่อหักค่างวดและรายจ่ายที่จำเป็นแล้ว อย่าลืมหักเงินมาเป็นเงินเก็บสำรองฉุกเฉิน เพื่อจะได้มีเงินสำรองไว้ใช้หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น ซึ่งถึงจะเก็บได้น้อยก็ขอให้เชื่อว่า การเก็บเงินนี้สามารถสร้างวินัยทางการเงินและช่วยเพิ่มเงินสำรองไว้ใช้ยามจำเป็นได้

ต้องการเงินสดให้ชีวิตได้ไปต่อ ขับมอไซค์มา ‘ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ’

มอไซค์ติดไฟแดงยังมีไฟเขียว หากการเงินติดไฟแดงเมื่อไหร่ ให้ ‘ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ’ เปิดไฟเขียวได้ทันที ตอบโจทย์ทุกความต้องการเรื่องเงินด้วยสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ ดอกเบี้ยเริ่มต้นเพียง 0.75% ต่อเดือน

 • อนุมัติไว
 • ไม่ต้องโอนเล่มทะเบียน ไม่ใช้คนค้ำ
 • ไม่ใช้สลิป ไม่เช็กประวัติการเงิน
 • ระยะเวลาผ่อนสูงสุด 36 งวด
 • รับรถอายุสูงถึง 15 ปี
 • ใช้แค่บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน เล่มทะเบียน และสมุดธนาคาร 
 • รองรับทั้งการขอสินเชื่อและรีไฟแนนซ์

อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง 17.04% – 24% ต่อปี

กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว *เงื่อนไขอนุมัติสินเชื่อเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

เปิดไฟเขียวให้สภาพคล่องการเงินก่อนใครวันนี้ที่ ‘ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ’ มากกว่า 5,500 สาขาทั่วไทย สอบถามข้อมูลได้ที่ ‘ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ’ ทุกสาขาใกล้บ้าน หรือโทร. 1652 หรือ LINE @srisawad เพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่โดยตรง

Share This