บทความ > อยากเปิดร้านค้าขาย ขอสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจได้จากที่ไหน?
กู้เงินมาทำธุรกิจยังไงให้รอด
อยากเปิดร้านค้าขาย ขอสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจได้จากที่ไหน?

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


อยากเปิดร้านค้าขาย ขอสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจได้จากที่ไหน?

ชอบค้าขาย อยากเปิดร้าน วางแผนกู้เงินทำธุรกิจอย่างไร?

การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จไม่ได้อาศัยเพียงแค่คุณภาพของสินค้าและบริการ แต่ยังต้องมี ‘เงินทุน’ ที่มากเพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘เงินทุนหมุนเวียนธุรกิจ’ ที่เป็นเหมือนท่อน้ำเลี้ยงที่ช่วยให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง

สำหรับใครที่ต้องการเปิดธุรกิจใหม่เป็นของตัวเอง อยากเปิดร้านค้าขายในแบบที่ต้องการ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะไปกู้เงินทำธุรกิจจากที่ไหน ไม่เข้าใจการเงินธุรกิจร่วมกับการจ่ายเงินกู้ ตลอดจนไม่รู้ว่าจะบริหารเงินทุนหมุนเวียนธุรกิจอย่างไรให้ธุรกิจไปรอด มาไขทุกข้อสงสัยได้ในบทความนี้!

‘ทำธุรกิจให้รอด เริ่มจากเข้าใจ ‘เงินทุนหมุนเวียนธุรกิจ’

หลายคนอาจเข้าใจว่า ธุรกิจที่อยู่รอด คือ ธุรกิจที่มีเงินทุนจำนวนมาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว การมีเงินทุนจำนวนมากไม่ได้การันตีว่า ธุรกิจจะประสบความสำเร็จและอยู่รอดเสมอไป เพราะหากไม่รู้จักบริหารเงินทุนให้มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘เงินทุนหมุนเวียนธุรกิจ’ ต่อให้มีเงินทุนจำนวนมากก็อาจทำให้ธุรกิจเจ๊งได้เช่นกัน

ดังนั้น เพื่อเป็นการปูพื้นฐานให้แก่ทุกคนที่ต้องการค้าขายและอยากเริ่มธุรกิจใหม่ของตัวเอง ขั้นแรกนี้ลองมาทำความเข้าใจถึงเงินที่สำคัญที่สุดในธุรกิจอย่าง ‘เงินทุนหมุนเวียนธุรกิจ’ กัน

เงินทุนหมุนเวียนธุรกิจคืออะไร?

เงินทุนหมุนเวียนธุรกิจ คือ เงินทุนที่นำมาหมุนเวียนเป็นค่าใช้จ่ายทั้งหมดในธุรกิจก่อนที่ธุรกิจจะมีรายได้เข้ามา ซึ่งจะต่างจาก ‘ต้นทุน’ ที่เป็นเงินก้อนที่ใช้เพื่อสร้างธุรกิจในช่วงแรก

โดยเงินทุนหมุนเวียนธุรกิจจะประกอบไปด้วย ค่าใช้จ่ายในธุรกิจแต่ละวัน/เดือน เช่น ค่าแรงพนักงานทั้งแบบรายวันและรายเดือน ค่าวัตถุดิบในแต่ละวัน/เดือน ค่าเช่าที่ ไปจนถึงค่าใช้จ่ายสำหรับหนี้สินในธุรกิจ เช่น เงินกู้จากการขอสินเชื่อผู้ประกอบการ การผ่อนชำระอุปกรณ์สำหรับธุรกิจ เป็นต้น

บริหารเงินทุนหมุนเวียนธุรกิจอย่างไรให้ธุรกิจไปรอด

สภาพคล่องของเงินทุนหมุนเวียนสามารถคำนวณได้จากการ ‘สินทรัพย์ที่เปลี่ยนเป็นเงินสดได้’ มาหักกับ ‘รายจ่ายทั้งหมดในธุรกิจ’ หากยิ่งมีเงินทุนหมุนเวียนน้อยเท่าไหร่ โอกาสที่ธุรกิจจะไปไม่รอดก็จะยิ่งมีสูงเท่านั้น เพราะลองคิดดูง่าย ๆ ต่อให้ธุรกิจขายดีแค่ไหน แต่หากไม่มีเงินเพียงพอต่อค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการบริหารธุรกิจ ก็ทำให้ธุรกิจไปไม่รอดเช่นกัน

ดังนั้น หากสามารถหาทางหา ‘เพิ่ม’ สินทรัพย์ที่เปลี่ยนเป็นเงินสด และ ‘ลด’ รายจ่ายทั้งหมดในธุรกิจได้ ก็จะช่วยทำให้มีเงินทุนหมุนเวียนในธุรกิจเพิ่มขึ้น ซึ่งถึงแม้ผลประกอบการธุรกิจจะขาดทุน แต่หากเงินหมุนเวียนในธุรกิจมีสภาพคล่องที่ดี ธุรกิจก็ยังไปต่อได้นั่นเอง

เข้าใจการบริหารเงินทุนแล้ว ต้องมีเงินทุนทำธุรกิจด้วย

การรู้จักพื้นฐานการบริหารเงินทุนหมุนเวียนธุรกิจเป็นเรื่องสำคัญสำหรับธุรกิจทุกระดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ต้องการเริ่มธุรกิจใหม่และอยากค้าขายสินค้าของตัวเอง อย่างไรก็ดี เมื่อเข้าใจการบริหารเงินให้ธุรกิจอยู่รอดแล้ว ทีนี้ลองมาดูวิธีการหาเงินทุนเพื่อเริ่มต้นธุรกิจให้มีประสิทธิภาพกัน

เริ่มทำธุรกิจครั้งแรก ขอสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจดีไหม?

เงินทุนสำหรับทำธุรกิจมีด้วยกันหลายรูปแบบ แต่สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มทำธุรกิจครั้งแรก หรือต้องการเปิดร้านค้าขายในระดับ SMEs ก่อน การขอสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจจากสถาบันการเงินที่ถูกต้องตามกฎหมายถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างครอบคลุม

การกู้เงินทำธุรกิจโดยการขอสินเชื่อผู้ประกอบการส่งผลดีต่อธุรกิจในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ไม่สูงมาก ทำให้ธุรกิจไม่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่สูง นอกจากนี้ สินเชื่อสำหรับธุรกิจระดับเริ่มต้นยังมีการคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก ส่งผลให้สามารถบริหารค่าใช้จ่ายในระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ที่สำคัญ การขอสินเชื่อธุรกิจ SMEs และธุรกิจใหม่ในปัจจุบันนี้ยังไม่จำเป็นต้องใช้คนค้ำประกัน ทำให้ธุรกิจเข้าถึงเงินทุนได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และเท่าทันต่อโอกาสธุรกิจมากขึ้นอีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว

บริหารเงินธุรกิจหลังจากขอสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจอย่างไร

กู้เงินทำธุรกิจแล้ว บริหารเงินยังไงให้รอด

เงินกู้ที่ได้มาจากการขอสินเชื่อจัดอยู่ใน ‘รายจ่ายธุรกิจ’ ที่ต้องนำมาหักลบในการคำนวณเงินทุนหมุนเวียนในธุรกิจ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจกู้เงินมาทำธุรกิจ ขอแนะนำให้วางแผนบริหารเงินให้มีประสิทธิภาพก่อนตามขั้นตอนดังนี้

  1. แยกบัญชีส่วนตัวออกจากบัญชีธุรกิจ เพื่อช่วยให้แบ่งแยกเงินชัดเจน เป็นประโยชน์ต่อการทำบัญชี ภาษี ทั้งยังช่วยให้เห็นรายรับรายจ่ายในธุรกิจที่ชัดเจนอีก
  2. ทำรายรับ-รายจ่ายในธุรกิจทุกวัน เพื่อเข้าใจสภาพคล่องและรายจ่ายในธุรกิจทั้งหมด
  3. เมื่อได้รายรับมา หักเก็บไว้เป็นเงินสดสำรองทุกครั้ง ขอแนะนำให้หักเงินให้เพียงพอต่อเงินทุนหมุนเวียนธุรกิจอย่างน้อย 3 เดือน
  4. กู้เงินให้สอดคล้องกับรายจ่ายในธุรกิจ หากกู้เงินมาเกินตัวมากไปและธุรกิจสร้างรายได้ไม่พอรายจ่าย อาจทำให้มีภาระหนี้สินเกินตัว จากทั้งเงินต้นและอัตราดอกเบี้ยที่ทบขึ้นมา
  5. วางแผนรายจ่ายในธุรกิจให้รอบคอบและสร้างกระแสเงินสดในธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เช่น งดการรับเงินเชื่อกับลูกค้าทุกคน เนื่องจากทำให้เกิดหนี้เน่าในธุรกิจได้ นอกจากนี้ เจ้าของธุรกิจยังควรมองหาและจัดการรายจ่ายที่ไม่จำเป็นในธุรกิจ และทำความเข้าใจการบริหารภาษีที่ถูกต้องด้วย
  6. ตั้งเป้าหมายในธุรกิจให้ชัดเจน เช่น กำหนดผลกำไรที่ต้องการในแต่ละเดือนให้ชัดเจน เพื่อวางแผนบริหารธุรกิจให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อย ๆ จนสามารถขยายธุรกิจในอนาคตได้

มองหาเงินทุนสำหรับธุรกิจ มองหา ‘ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ’

เพราะ ‘เงินทุน’ เป็นหัวใจสำคัญต่อการเริ่มต้น บริหาร และต่อยอดธุรกิจให้ก้าวไกล ‘ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ’ มาพร้อมกับบริการสินเชื่อผู้ประกอบการเพื่อทุกโอกาสธุรกิจที่เป็นจริงและตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุด

  • กู้เงินมาทำธุรกิจได้ตั้งแต่วงเงิน 1 ล้านบาทขึ้นไป
  • ดอกเบี้ยต่ำ เริ่มต้นเพียง 0.6 บาท/เดือน
  • อนุมัติไว ไม่ใช่คนค้ำ เลือกระยะเวลาผ่อนได้อย่างยืดหยุ่น
  • ใช้แค่บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน สมุดบัญชีธนาคาร และเอกสารหลักทรัพย์ (ตรวจสอบหลักทรัพย์ที่นำมาขอสินเชื่อ)

มั่นใจด้วยประสบการณ์มากกว่า 40 ปีในวงการสินเชื่อเพื่อธุรกิจ ต่อยอดโอกาสธุรกิจแบบทันใจได้แล้ววันนี้ที่ ‘ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ’ ได้ทุกสาขาใกล้บ้านทั่วประเทศ หรือติดต่อเจ้าหน้าที่โดยตรง โทร. 1652 หรือ LINE @srisawad เพื่อรับข้อมูลแบบทันใจ!

Share This