บทความ > รวมเรื่องสำคัญ อ่านให้ชัดหากอยากใช้รถป้ายแดง
ผู้ชายมีท่าทางดีใจหลังออกรถป้ายแดงได้สำเร็จ
รวมเรื่องสำคัญ อ่านให้ชัดหากอยากใช้รถป้ายแดง

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


รวมเรื่องสำคัญ อ่านให้ชัดหากอยากใช้รถป้ายแดง

การออกรถป้ายแดง เป็นเป้าหมายที่ใครหลายคนอยากทำให้สำเร็จ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางให้แก่ตนเองและครอบครัว แต่เมื่อตกลงใจจะซื้อรถยนต์รุ่นที่ชื่นชอบแล้ว นอกจากเงินดาวน์และเงินผ่อน คุณยังต้องเตรียมอะไรอีกบ้าง แล้วการใช้รถป้ายแดงจะเหมือนกับรถยนต์ป้ายขาวทั่วไปไหม มาเช็กลิสต์สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนออกรถป้ายแดง รวมถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกันดีกว่า

ผู้ชายมีท่าทางดีใจหลังออกรถป้ายแดงได้สำเร็จ

กฎหมายเกี่ยวกับการใช้งานรถป้ายแดง

ทุกคนคงทราบดีว่าหากเราซื้อรถยนต์คันใหม่นั้น ก่อนที่จะได้ป้ายทะเบียนสีขาวเหมือนที่พบเห็นกันทั่วไป รถยนต์คันใหม่จะมาพร้อมป้ายทะเบียนสีแดง หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า “ป้ายแดง” เสียก่อน โดยป้ายทะเบียนสีแดง เป็นป้ายทะเบียนที่กรมการขนส่งทางบกออกให้เพื่อยืนยันว่า รถยนต์คันนั้นสามารถวิ่งบนท้องถนนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่เป็นป้ายทะเบียนชั่วคราวระหว่างรอจดทะเบียนเป็นป้ายขาว ซึ่งรถยนต์ป้ายแดงนั้น มักมีข้อกำหนดทางกฎหมายที่ละเอียดและซับซ้อนกว่ารถยนต์ป้ายขาวทั่วไป โดยกฎหมายเกี่ยวกับการใช้รถยนต์ป้ายแดงที่ผู้ขับขี่ควรรู้ มีดังต่อไปนี้

1. ระยะเวลาที่สามารถใช้ป้ายแดงได้

กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม กำหนดให้เราสามารถใช้ป้ายทะเบียนรถสีแดงได้ไม่เกิน 30 วันหลังจากวันรับรถเท่านั้น โดยต้องใช้คู่กับสมุดคู่มือประจำรถทุกครั้ง หากใช้นานเกิน 30 วัน ถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 โทษฐานใช้รถยนต์ที่ยังไม่ได้จดทะเบียน มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

2. ช่วงเวลาที่สามารถขับขี่รถป้ายแดงออกไปนอกสถานที่ได้

หากรถยนต์ของคุณยังใช้ป้ายทะเบียนสีแดง จะสามารถขับขี่ได้เฉพาะช่วงเวลา 6.00-20.00 น. หรือระหว่างที่พระอาทิตย์ขึ้นจนกระทั่งพระอาทิตย์ตกเท่านั้น เนื่องจากหากขับในตอนกลางคืน ป้ายสีแดงจะสังเกตเห็นได้ยากกว่าสีขาว จึงเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและง่ายต่อการทำผิดกฎหมาย หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือหากมีความจำเป็น จะต้องได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนก่อนเท่านั้น

3. พื้นที่ที่สามารถใช้รถยนต์ป้ายแดงได้

รถยนต์ป้ายแดงไม่สามารถใช้ขับขี่ออกนอกจังหวัดที่ระบุไว้บนป้ายทะเบียนได้ กรณีจำเป็น ต้องมีเอกสารได้รับอนุญาตเท่านั้น โดยระบุวัน เวลา สถานที่ และเหตุจำเป็น พร้อมมีลายเซ็นของนายทะเบียนกำกับไว้ด้วย

4. เงื่อนไขอื่น ๆ ที่ควรทราบ

สุดท้าย อย่าลืมให้ศูนย์บริการรถดำเนินการจดทะเบียนเพื่อขอป้ายขาวให้เสร็จสิ้นภายใน 30 วันตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียค่าปรับโดยไม่จำเป็น และอย่าลืมขอสมุดคู่มือประจำรถป้ายแดงเพื่อบันทึกข้อมูลการใช้รถให้ครบถ้วน ป้องกันโดนหลอกให้ใช้ป้ายแดงปลอม ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี และปรับสูงสุดถึง 100,000 บาท

ผู้ชายกำลังตรวจรับรถป้ายแดงและสอบถามเรื่องประกันรถยนต์

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนออกรถป้ายแดง

นอกเหนือจากกฎหมายการใช้รถป้ายแดงที่เราพูดถึงไปข้างต้นแล้ว การจะออกรถยนต์ป้ายแดงสักคันนั้น ยังมีอะไรให้ต้องเตรียมอีกมากมาย ดังนี้

1. ฤกษ์สำหรับออกรถ

คนไทยกับฤกษ์ยามเป็นของคู่กัน อยากเสริมสิริมงคลให้การเดินทาง อย่าลืมดูฤกษ์สำหรับออกรถให้ดี โดยอาจขอจากพระสงฆ์ที่เคารพนับถือ หรือดูจากปฏิทินและอินเทอร์เน็ตก็ได้เช่นกัน

2. ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ

สำหรับค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมในวันรับรถ ก็มีอยู่หลายอย่าง เช่น ค่ามัดจำป้ายแดง ค่าจดทะเบียนรถยนต์ ค่าประกันภัย พ.ร.บ. ตามที่กฎหมายกำหนด รวมทั้งค่าน้ำมันเชื้อเพลิงด้วย

3. เอกสารที่เกี่ยวข้อง

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียม คือเอกสารที่เกี่ยวข้อง เช่น สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ใบเสร็จรับเงิน ใบโอนรถยนต์ พ.ร.บ.รถยนต์ เอกสารรับประกันจากศูนย์บริการ อย่าลืมเช็กให้พร้อม เพื่อให้ดำเนินการรับรถเสร็จสิ้นภายในวันเดียว

4. ประกันรถยนต์

สิ่งสุดท้ายที่ต้องเตรียม คือประกันรถยนต์ เพื่อช่วยคุ้มครองกรณีรถยนต์เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน ช่วยแบ่งเบาภาระค่าซ่อมรถและค่ารักษาพยาบาล รวมทั้งช่วยสร้างความมั่นใจในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี


มีรถใหม่ป้ายแดง อยากขับขี่อุ่นใจทุกเส้นทาง เลือกทำประกันรถยนต์ออนไลน์กับศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ คุ้มครองทุกเรื่องร้ายบนท้องถนน ผ่อน 0% นานสูงสุดถึง 12 เดือน มีประกันรถยนต์ให้เลือกครบทุกประเภท สมัครได้ทางแอปพลิเคชัน หรือที่ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ กว่า 5,500 สาขาทั่วประเทศไทย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บริการลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 1652 หรือ LINE Official @srisawad

Share This