บทความ > เป็นหนี้ก็มั่งคั่งได้ แค่บริหารเงินให้เป็น
บริหารหนี้ เมื่อเป็นหนี้
เป็นหนี้ก็มั่งคั่งได้ แค่บริหารเงินให้เป็น

เป็นหนี้ก็มั่งคั่งได้ แค่บริหารเงินให้เป็น

แค่ได้ยินคำว่า “เป็นหนี้ก็มั่งคั่งได้” หลายคนคงสงสัยว่ามันจะเป็นไปได้เหรอ โดยเฉพาะคนที่มีหนี้สินเยอะ ทั้งผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ยืมเพื่อน หนี้บัตรเครดิต หนี้สินที่ต้องรับผิดชอบแทนครอบครัว ฯลฯ จนใครหลายคนอาจถอดใจว่าหนี้เยอะขนาดนี้ แล้วจะไปมีความมั่งคั่งได้ยังไง แต่หากพิจารณาดี ๆ แล้วเราอาจจะมีเงินเหลือให้เก็บออมแม้เป็นหนี้อยู่ก็ได้ แค่เริ่มต้นบริหารเงินง่าย ๆ แบบที่หลายคนอาจคิดไม่ถึง

ทำบัญชีทรัพย์สิน – หนี้สิน และ รายรับ – รายจ่าย

เริ่มจากการทำบัญชีทรัพย์สิน – หนี้สินทั้งหมดที่เรามีอยู่ และ บัญชีรายรับ – รายจ่าย เพื่อดูพฤติกรรมการใช้จ่ายในแต่ละวัน คุณอาจตกใจที่พบว่า สาเหตุของหนี้ที่มีส่วนใหญ่มักมาจากพฤติกรรมการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นของเราเอง ซึ่งเรามักมีเหตุผลมาสนับสนุนการจ่ายเงินนั้นเสมอ ๆ แต่ช้าก่อน ไม่ใช่ว่าจะให้คุณตัดค่าใช้จ่ายเพื่อความสุขในส่วนนี้ออกไปเลย เพียงแต่ลดจำนวนลง เช่น ลดการสังสรรค์ ลดค่าชา/กาแฟ ของสิ้นเปลืองต่าง ๆ หรือการซื้อของตามกระแสสังคม และบริหารเงินโดยการแบ่งรายรับที่มีออกเป็นส่วน ๆ ดังต่อไปนี้

บริหารเงิน แบ่งเป็น 4 ส่วน ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

บริหารเงิน โดยแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ตามสูตร 40-40-10-10 

  • เงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน 40% ส่วนนี้เป็นรายจ่ายสำหรับของที่จำเป็นจริง ๆ เช่น ค่าข้าว ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เน็ต(เลือกแพ็กเกจเท่าที่จำเป็นต่อการใช้งาน) ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเดินทางไปทำงาน ค่าประกันรถ ประกันสุขภาพ รายจ่ายส่วนนี้ไม่ควรเกิน 40% ของรายรับเฉลี่ยต่อเดือน 
  • เงินชำระหนี้สิน  40% ไม่ว่าจะเป็นค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ หนี้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หนี้สินเชื่อรวมกันไม่ควรเกิน 40% ของรายรับเฉลี่ยต่อเดือน
  • เงินออม 10%  เป็นเงินสำรองสภาพคล่อง สำหรับเก็บไว้ยามฉุกเฉินหรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด  เช่น มีคนในครอบครัวเกิดเจ็บป่วย ได้รับอุบัติเหตุ ตกงาน  ฯลฯ โดยอาจเก็บไว้ในรูปของเงินฝากธนาคาร หรือ ค่อย ๆ หยอดกระปุกออมสินวันละเล็กวันละน้อย จนกลายเป็นเงินก้อนในจำนวนที่เพียงพอ หรือเท่า ๆ กับค่าใช้จ่าย ที่เราใช้ในแต่ละเดือนอย่างน้อย 3-6 เดือน
  • ให้รางวัลตัวเอง 10% อย่างที่ได้เกริ่นไปแล้วว่า ถึงแม้จะมีหนี้อยู่ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องวางแผนบริหารการเงินแบบกดดันตนเองมากจนเกินไป เราอาจไม่ต้องถึงกับงดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปเลยแบบหักดิบ เพียงแค่ลดในส่วนที่ไม่จำเป็นและสามารถทำได้ แบ่งเงินไว้ 10% สำหรับความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับตัวเองได้ในบางครั้ง เช่น ไปทานมื้ออร่อย ๆ นอกบ้านหรือสังสรรค์กับเพื่อนเดือนละครั้ง เป็นต้น 

ทุกคนมีโอกาสเป็นหนี้ได้ ซึ่งการแก้ไขหนี้และสร้างความมั่งคั่งจะต้องอาศัยทั้งความตั้งใจและความมีวินัยในการปลดหนี้ทุกขั้นตอน รวมถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายควบคู่กันไปด้วย สำหรับใครที่ต้องการรวมหนี้ไว้ที่เดียว ควรกู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว สามารถติดต่อ “ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ” ให้บริการครบจบทุกเรื่องเงิน ทุกสาขาใกล้บ้านกว่า 5,500 สาขาทั่วประเทศ หรือโทร. 1652 หรือ LINE @srisawad เพื่อติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่โดยตรง

Share This