บทความ > ประกันรถบรรทุกสำคัญอย่างไร เลือกแบบไหนให้คุ้มค่า
ประกันรถบรรทุก
ประกันรถบรรทุกสำคัญอย่างไร เลือกแบบไหนให้คุ้มค่า

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


ประกันรถบรรทุกสำคัญอย่างไร เลือกแบบไหนให้คุ้มค่า

เพราะอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิด ดังนั้นนอกจากการขับขี่อย่างปลอดภัยแล้ว การทำประกันรถยนต์จึงเป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจได้มากขึ้น เพราะหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้นมา ก็ยังมั่นใจได้ว่าจะมีประกันที่คุ้มครองทั้งค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถและค่ารักษาพยาบาลโดยที่เราไม่ต้องแบกรับภาระทั้งหมดเอาไว้คนเดียว โดยเฉพาะรถบรรทุกซึ่งเป็นรถที่มีขนาดใหญ่ ใช้สำหรับขนย้ายสิ่งของจำนวนมาก และต้องขับขี่เป็นระยะทางไกลอยู่เสมอ ยิ่งจำเป็นต้องทำประกันรถบรรทุกเอาไว้ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาย่อมทำให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจและยังเป็นอันตรายต่อเพื่อนร่วมทางบนท้องถนนอีกด้วย

หากใครที่กำลังสนใจและต้องการทำประกันสำหรับรถบรรทุก เรามาดูกันว่าควรเลือกประกันรถบรรทุกอย่างไร และเลือกความคุ้มครองแบบไหนจึงจะตอบโจทย์การขับขี่มากที่สุด

รถบรรทุกแบบไหนที่สามารถทำประกันได้?

รถบรรทุก 4-12 ตัน

รถบรรทุกประเภทนี้เป็นรถที่เราพบเห็นกันได้ทั่วไป มีทั้งแบบ 4 ล้อและ 6 ล้อ มีลักษณะเป็นตู้ขนาดใหญ่แยกกับห้องโดยสาร ใช้งานได้หลากหลายประเภท เช่น ใช้ขนสินค้าแห้งหรือสินค้าที่ต้องรักษาอุณหภูมิ, ติดตั้งระบบไฮดรอลิกส์เพื่อขนย้ายอิฐ หิน ดิน ทราย, ติดตั้งโม่ผสมคอนกรีต หรือติดตั้งเครนสำหรับยกของ

รถบรรทุก 12 ตันขึ้นไป

สำหรับรถบรรทุกประเภทนี้จะเป็นรถที่ใช้บรรทุกวัตถุอันตราย เช่น ก๊าซ น้ำมัน หรือวัตถุไวไฟต่าง ๆ จุดเด่นก็คือจะติดตั้งถังชนิดพิเศษที่ใช้บรรจุวัสดุเหล่านี้โดยเฉพาะ

รถบรรทุกหัวลาก

รถบรรทุกหัวลากคือส่วนหัวที่ใช้สำหรับลากรถพ่วง รถกึ่งพ่วง หรือขนย้ายตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ เพราะส่วนท้ายเหล่านั้นไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเองจึงต้องอาศัยส่วนหัวของรถในการลากจูง

รถบรรทุกหางลาก

หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อรถพ่วง เป็นส่วนที่ไม่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง จะต้องพ่วงกับส่วนหัวเพื่อใช้ขนย้ายสินค้าไปยังที่ต่าง ๆ

ประกันรถบรรทุก บริษัทไหนดี

ประกันรถบรรทุกมีความคุ้มครองแบบไหนบ้าง?

ประกันรถบรรทุกนั้นจะมีการแบ่งประเภทแบบเดียวกับรถยนต์ทั่วไป คือประกันชั้น 1 ชั้น 2 และชั้น 3 โดยแต่ละชั้นก็จะมีความคุ้มครองที่แตกต่างกันไป

ประกันชั้น 1

ประกันชั้น 1 เป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองสูงที่สุด แบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

 • คุ้มครองชีวิต/ร่างกายและทรัพย์สินของบุคคลภายนอก รวมถึงผู้โดยสารที่อยู่ในรถ
 • คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถ ทั้งการชนแบบมีคู่กรณีและไม่มีคู่กรณี และยังคุ้มครองกรณีรถยนต์สูญหายหรือเกิดอุบัติเหตุไฟไหม้อีกด้วย
 • คุ้มครองอื่น ๆ เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าประกันตัวผู้ขับขี่

เหมาะสำหรับ: รถบรรทุกที่พึ่งออกใหม่ รถที่อายุไม่เกิน 15 ปี หรือผู้ที่ต้องการความปลอดภัยเป็นพิเศษในการขับขี่

ประกันชั้น 2

 • คุ้มครองชีวิต/ร่างกายและทรัพย์สินของบุคคลภายนอก รวมถึงผู้โดยสารที่อยู่ในรถ
 • คุ้มครองตัวรถในกรณีรถยนต์สูญหายหรือไฟไหม้เท่านั้น
 • คุ้มครองอื่น ๆ เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าประกันตัวผู้ขับขี่

เหมาะสำหรับ: ผู้ที่มีประสบการณ์ในการขับขี่รถบรรทุกมาระยะหนึ่ง และต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำประกัน

ประกันชั้น 3

 • คุ้มครองชีวิต/ร่างกายและทรัพย์สินของบุคคลภายนอก รวมถึงผู้โดยสารที่อยู่ในรถ
 • คุ้มครองอื่น ๆ เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าประกันตัวผู้ขับขี่

เหมาะสำหรับ: ผู้ที่มีความชำนาญในการขับขี่รถบรรทุกมาเป็นเวลานาน ถือเป็นประกันขั้นต่ำสุดที่เจ้าของรถบรรทุกควรทำเพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน

เลือกทำประกันรถบรรทุกที่ไหนดี?

เชื่อว่าตอนนี้เจ้าของรถหรือเจ้าของธุรกิจน่าจะได้รู้จักกับการทำประกันรถบรรทุกกันมากขึ้นแล้ว สุดท้ายนี้เราขอแนะนำเทคนิคในการเลือกบริษัทประกันที่ดีซึ่งจะช่วยให้คุณทำประกันได้อย่างมั่นใจและคุ้มค่า มาดูกันว่าต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง

 • เลือกบริษัทที่มั่นคงและน่าเชื่อถือ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการตัดสินใจทำประกัน เพราะจะทำให้เราอุ่นใจได้ว่าหากเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาจริง ๆ เราจะได้รับการดูแลที่ดีและได้รับเงินชดเชยอย่างเต็มจำนวน ไม่ต้องมานั่งปวดหัวในภายหลัง
 • เลือกจากบริการหลังการขาย เพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นมาเมื่อไหร่ หากเลือกบริษัทที่มีบริการหลังการขายที่ดีก็สบายใจได้เลยว่าถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ไม่ว่าจะอยู่จังหวัดไหนก็จะมีคนเข้ามาดูแลโดยทันที แถมไม่ต้องเสียเวลาไปกับเอกสารการเคลมประกันที่ยุ่งยาก วุ่นวาย และซับซ้อน
 • เลือกจากความคุ้มครองที่คุ้มค่า เพราะบางครั้งของที่ดีที่สุด ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องแพงที่สุดเสมอไป จึงควรพิจารณาจากสไตล์การใช้รถของเราว่าเหมาะกับประกันแบบไหน หากกลัวว่าขับไปแล้วจะเฉี่ยวนู่นชนนี่ การทำประกันรถบรรทุกชั้น 1 นั้นคุ้มแน่นอน แต่หากใครที่ขับรถมานานและคุ้นชินกับถนนหนทางทุกที่ ประกันชั้น 2 ก็ตอบโจทย์ แถมไม่ต้องมานั่งจ่ายเบี้ยประกันแพง ๆ ไปโดยไม่จำเป็นอีกด้วย

ทำประกันรถบรรทุกที่ศรีสวัสดิ์ ผ่อนสบายสูงสุด 12 งวด

ใครที่กำลังมองหาประกันรถบรรทุกที่คุ้มค่า แนะนำทำประกันที่ศรีสวัสดิ์ได้เลย ที่เดียวครบจบเรื่องประกันรถ ผ่อนเงินสดได้ สบายกระเป๋า ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ผ่อนได้ยาวนานถึง 12 งวด ทำแล้วคุ้มครองทันที เลือกความคุ้มครองได้ตามใจ ปรึกษาได้เลยที่หน้าร้านกว่า 5,000 สาขาทั่วไทย หรือโทร 1652

Share This