บทความ > มือใหม่ต้องรู้! อยากลงทุนกับอาคารพาณิชย์ ทำอะไรได้บ้าง
มีอาคารพาณิชย์ทำธุรกิจอะไรได้บ้าง
มือใหม่ต้องรู้! อยากลงทุนกับอาคารพาณิชย์ ทำอะไรได้บ้าง

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


มือใหม่ต้องรู้! อยากลงทุนกับอาคารพาณิชย์ ทำอะไรได้บ้าง

มีอาคารพาณิชย์ทำธุรกิจอะไรได้บ้าง

อยากลงทุนกับอาคารพาณิชย์ แต่ไม่รู้ว่าทำอะไรได้บ้าง?

คงเป็นหนึ่งในคำถามที่อยู่ในใจของมือใหม่ในวงการอสังหาริมทรัพย์หลายคน ที่เพิ่งมีอาคารพาณิชย์เป็นของตนเอง ซึ่งวิธีการลงทุนทำธุรกิจด้วยอาคารพาณิชย์มีอยู่หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยให้เช่า หรือสร้างเป็นธุรกิจร้านค้าต่าง ๆ ที่สามารถเลือกลงทุนได้ตามเป้าหมายของตนเอง 

ดังนั้น เพื่อเป็นทางเลือกในการลงทุนแก่ผู้มีอาคารพาณิชย์ เรามีไอเดียธุรกิจที่ให้คุณได้ต่อยอดสินทรัพย์ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า และสร้างเป็นรายได้ที่มั่นคงมาแนะนำกัน จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

10 ไอเดียธุรกิจสำหรับคนมีอาคารพาณิชย์

1. ให้เช่าทำธุรกิจ

สำหรับไอเดียธุรกิจแรก นับเป็นวิธีการลงทุนขั้นพื้นฐานที่สามารถทำได้ง่ายที่สุด คือ การปล่อยอาคารพาณิชย์ให้เช่าสำหรับทำธุรกิจ โดยผู้ประกอบการที่สนใจเปิดร้านขายสินค้า ร้านอาหาร หรือสถานที่ให้บริการต่าง ๆ จะเป็นผู้เช่าอาคารพาณิชย์ของคุณ เพื่อใช้ทำธุรกิจ โดยคุณไม่ต้องลงทุนใด ๆ กับธุรกิจเหล่านั้นเลย เพียงแค่รอเก็บค่าเช่าในอัตราและระยะเวลาที่ตกลงกันไว้เท่านั้น

2. สำนักงานให้เช่า

นอกจากการปล่อยให้เช่าทำธุรกิจบริการและค้าขายแล้ว ยังสามารถปล่อยอาคารพาณิชย์ให้เช่าเป็นสำนักงานได้ด้วย โดยจะแบ่งให้เช่าเป็นส่วน ๆ เพื่อรองรับหลายองค์กร หรือจะให้องค์กรเดียวเช่าทั้งอาคารเลยก็ได้ แต่เจ้าของอาคารพาณิชย์ จำเป็นต้องลงทุนปรับปรุงอาคารให้เอื้อต่อการเป็นสำนักงาน หลังจากนั้นก็รอเก็บค่าเช่าไปยาว ๆ ได้เลย

3. Co-Working Space

การเปลี่ยนอาคารพาณิชย์ให้เป็น Co-Working Space เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการลงทุนกับอาคารพาณิชย์ที่น่าสนใจ เพราะตอบโจทย์รูปแบบการทำงานขององค์กรยุคใหม่ ที่สนับสนุนให้คนทำงานที่บ้าน หรือทำงานจากที่ต่าง ๆ ได้มากขึ้น ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและประสิทธิภาพในการทำงาน โดยเจ้าของอาคารพาณิชย์จำเป็นต้องปรับปรุงอาคารให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่พร้อมต่อการทำงาน และมีสภาพแวดล้อมที่สวยงาม ผ่อนคลาย เป็นสถานที่ทำงานในอุดมคติ เพื่อจูงใจให้หลายคนอยากมานั่งทำงานใน Co-Working Space ของคุณ    

4. ร้านอาหาร

ร้านอาหาร เป็นธุรกิจยอดนิยมสำหรับคนที่มีอาคารพาณิชย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาคารพาณิชย์ที่ตั้งอยู่ในย่านชุมชน ใกล้สำนักงาน หอพักนักศึกษา หรือว่าสถานที่ทำงาน เพราะว่าทุกคนย่อมต้องออกมาหาอาหารรับประทาน ทั้งในตอนพักเที่ยง หรือตอนเย็นก่อนกลับเข้าที่พัก ซึ่งควรลงทุนทำร้านอาหารที่ไม่ซ้ำกับร้านในบริเวณใกล้เคียงกัน และเพิ่มบริการ Delivery ไปด้วย ก็จะช่วยเพิ่มยอดขายได้ 

5. ร้านกาแฟ

ในยุคที่ร้านกาแฟไม่ใช่แค่สถานที่นั่งดื่มกาแฟและรับประทานเบเกอรีแสนอร่อยเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ หรือเช็กอินถ่ายภาพแบ่งปันกันในสื่อโซเชียล การลงทุนทำร้านกาแฟในอาคารพาณิชย์ จึงเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจ โดยเฉพาะกับอาคารพาณิชย์ที่อยู่ในย่านการค้า หรือว่าย่านท่องเที่ยวของคนรุ่นใหม่หรือวัยทำงาน แต่ผู้ประกอบการจำเป็นต้องมีไอเดียในการออกแบบร้านกาแฟที่เป็นเอกลักษณ์ หรือเมนูอาหารเครื่องดื่มที่น่าสนใจ เพื่อช่วยจูงใจให้คนมาใช้บริการกันมากยิ่งขึ้น

6. ร้านสะดวกซื้อ

ร้านสะดวกซื้อ คือหนึ่งในธุรกิจที่เหมาะกับอาคารพาณิชย์ โดยเฉพาะอาคารพาณิชย์ที่มีหลายชั้น และชั้นอื่น ๆ ถูกปล่อยให้เช่าเป็นอาคารสำนักงานหรือที่อยู่อาศัย เพราะว่าผู้ที่อยู่อาศัยเหล่านั้น จะกลายมาเป็นลูกค้าประจำของร้านสะดวกซื้อของคุณได้ไม่ยาก ยิ่งถ้าร้านมีสินค้าคุณภาพดี และครบครันต่อการดำรงชีวิต รับรองว่าขายได้อย่างแน่นอน

7. ร้านซักผ้าหยอดเหรียญ

Co-Working Space ไอเดียสร้างธุรกิจจากอาคารพาณิชย์

ร้านซักผ้าหยอดเหรียญ เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าลงทุน สำหรับผู้มีอาคารพาณิชย์ โดยเฉพาะเป็นอาคารพาณิชย์ที่มีการเปิดให้เช่าเพื่ออยู่อาศัยด้วย การมีร้านซักผ้าหยอดเหรียญอยู่ที่ชั้นล่างของอาคาร ยิ่งเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้อยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น นับว่าเป็นธุรกิจที่ต่อยอดและส่งเสริมกันและกันเป็นอย่างดี

8. ร้านนวด/สปา

ร้านนวดหรือว่าร้านสปา เป็นหนึ่งในบริการยอดนิยมที่ผู้มีอาคารพาณิชย์ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะอาคารพาณิชย์ที่ตั้งอยู่ในย่านที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ชื่นชอบการนวดแบบไทย หรือพนักงานออฟฟิศ ที่ต้องการบรรเทาความอ่อนล้าของร่างกาย แต่จำเป็นต้องคัดสรรผู้ให้บริการนวดที่มีความเป็นมืออาชีพ และอุปกรณ์ในการทำสปาที่แตกต่างจากร้านทั่วไป เพื่อช่วยชักจูงใจลูกค้าให้มาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

9. ร้านเสริมสวย

ร้านเสริมสวยเป็นอีกหนึ่งบริการที่เป็นที่ต้องการของคนเกือบทุกวัย โดยเฉพาะร้านเสริมสวยที่มีบริการครบครัน ทั้งสระผม ตัดผม จัดทรงผม แต่งหน้า ทาเล็บ และอื่น ๆ รวมถึงมีช่างฝีมือดีที่สามารถมัดใจลูกค้าได้ จึงเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าลงทุนสำหรับผู้ที่มีอาคารพาณิชย์ 

10. เช่าพื้นที่จัดเก็บสต็อกสินค้า

สำหรับเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ที่ไม่ถนัดทำธุรกิจการค้า หรือการบริการต่าง ๆ การเปลี่ยนอาคารพาณิชย์ของคุณเป็นพื้นที่ให้เช่าเพื่อจัดเก็บสต็อกสินค้า เป็นอีกหนึ่งหนทางการสร้างธุรกิจที่ดี เพื่อรองรับความต้องการของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ที่ไม่มีพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้าด้วยตนเอง โดยเจ้าของอาคารพาณิชย์จำเป็นต้องปรับปรุงอาคารให้เหมาะสมกับการเป็นพื้นที่จัดเก็บสินค้า และมีระบบรักษาความปลอดภัย เพื่อช่วยดูแลรักษาสินค้าของผู้เช่า ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้บริการอีกด้วย

ทั้งหมดนี้ คงช่วยตอบคำถามของผู้ที่สงสัยว่าอยากลงทุนกับอาคารพาณิชย์ ทำอะไรได้บ้าง และสำหรับผู้ที่ต้องการหาเงินลงทุนทำธุรกิจด้วยการจำนองบ้านหรืออาคารพาณิชย์ เลือกใช้บริการศรีสวัสดิ์ บริการสินเชื่อบ้านและที่ดินวงเงินสูง เลือกผ่อนได้สบายโดยไม่ต้องจดจำนอง ปรึกษาเจ้าหน้าที่ได้ที่ศรีสวัสดิ์กว่า 5,500 สาขาทั่วประเทศไทยหรือโทร. 1652 หรือ LINE Official @srisawad

Share This