บทความ > การจำนำทอง บทบาทการลงทุนที่คนรุ่นใหม่ไม่ควรมองข้าม
เข้าใจบทบาทการลงทุนและการจำนำทอง
การจำนำทอง บทบาทการลงทุนที่คนรุ่นใหม่ไม่ควรมองข้าม

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


การจำนำทอง บทบาทการลงทุนที่คนรุ่นใหม่ไม่ควรมองข้าม

“จำนำทอง” อีกเส้นทางของการลงทุนที่น่าสนใจ

ทุกช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ‘ทองคำ’ ถือเป็นอีกหนึ่งสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูง และควรค่าแก่การลงทุนมาเสมอ ทำให้หลาย ๆ คนเลือกที่จะซื้อเก็บเอาไว้ ทั้งใส่ประดับ ตลอดจนนำไปเก็งกำไรในช่วงที่เหมาะสม นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปจำนำทองในช่วงระยะเวลาคับขัน เพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินได้อีกด้วย ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปทำความเข้าใจกับการจำนำทอง พร้อมดูปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาการจำนำ

บทบาทของ “ทองคำ” กับการลงทุน

ทองคำ สินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงและได้รับความนิยมจากนักลงทุนทั่วโลกมาอย่างยาวนาน ก่อนที่หลาย ๆ คนจะเริ่มเล่นหุ้นหรือการลงทุนในรูปแบบอื่น ๆ เนื่องด้วยคุณสมบัติของทองคำที่ตอบโจทย์ทั้งการลงทุนและการหมุนเวียนทรัพย์ ดังนี้

  • มูลค่าคงที่ ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าคงที่และมีแนวโน้มจะสูงอยู่เสมอ และไม่เสื่อมไปตามกาลเวลา ต่างจากสินทรัพย์อื่น ๆ เช่น หุ้น พันธบัตร หรืออสังหาริมทรัพย์ ที่มูลค่าอาจเปลี่ยนแปลงไปตามปัจจัยต่าง ๆ แต่ราคาทองคำแม้จะมีการขึ้นลงตามภาวะตลาดและปัจจัยทางเศรษฐกิจ แต่ก็เป็นช่วงสั้น ๆ และมีแนวโน้มราคาสูงขึ้นอยู่เสมอในระยะยาว
  • เป็นของหายาก ทองคำเป็นแร่ตามธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจำกัด กระบวนการถลุงในเหมืองทองคำและการผลิตทำได้ยาก ทำให้ทองคำมีมูลค่าและหายาก
  • เป็นสินทรัพย์ปลอดภัย ทองคำมักถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven) ในช่วงที่เศรษฐกิจหรือตลาดหุ้นมีความผันผวน นักลงทุนมักจะหันมาลงทุนในทองคำเพื่อลดความเสี่ยง
  • สภาพคล่องสูง ทองคำสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยน หรือเอาไปจำนำทองได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ทำให้นักลงทุนสามารถเข้าหรือออกการลงทุนได้ตลอดเวลา

นอกจากนี้ ทองคำยังมีรูปแบบการลงทุนที่หลากหลาย สามารถเลือกลงทุนได้ทั้งแบบทองคำแท่ง ทองคำรูปพรรณ กองทุนรวมทองคำ และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำ เป็นต้น ซึ่งความหลากหลายนี่เองที่เป็นข้อดี เพราะช่วยให้นักลงทุนสามารถเลือกรูปแบบการลงทุนทองคำที่เหมาะสมกับความต้องการและระดับความเสี่ยงได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะสูญเปล่า

“จำนำทอง” หลักประกันที่ดีที่สุดเมื่อเจอเงินเฟ้อ

เนื่องด้วยสภาวะเศรษฐกิจในยุคปัจจุบัน ต้องยอมรับว่ามีความไม่มั่นคงที่ต้องเผชิญกันทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับภาวะเงินเฟ้อในช่วงที่ผ่านมา และแนวโน้มในวันข้างหน้าก็มีโอกาสที่สภาวะดังกล่าวจะวนกลับมาให้เผชิญอีก พร้อมทวีความรุนแรงทางด้านการเงินมากกว่าที่เคย

การวางแผนลงทุนเพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้สมดุลอยู่เสมอ จึงเปรียบเสมือนการตั้งป้อมปราการที่แน่นหนา เพื่อรอป้องกันภัยจากพิษเศรษฐกิจที่อาจทำให้ล้มละลายได้ และ “ทองคำ” ก็เป็นสินทรัพย์ที่เหมาะสมมากที่สุด เนื่องจากมีมูลค่าคงที่ ไม่เสื่อมตามกาลเวลา จนประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก นิยมเก็บสะสมทองคำเพื่อเป็นทุนสำรองของประเทศ

ซึ่งสำหรับนักลงทุนหรือประชาชนทั่วไปการเก็บทองคำไว้ก็สามารถนำไปต่อยอดได้หลากหลายแบบ ทั้งการลงทุนเพื่อรอเทรด ไปจนถึงการเก็บสะสมเอาไว้ในยามฉุกเฉิน ก่อนเอาไปจำนำเพื่อแลกเงินก้อนออกมาหมุนเวียน อย่างไรก็ตาม จำนวนเงินที่ได้อาจไม่สามารถคาดคะเนเป็นตัวเลขที่ถูกต้องทุกหลัก เนื่องจากมีปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อการประเมินราคาจำนำทอง

ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อราคารับจำนำทอง

ปัจจัยที่ทำให้ราคาการจำนำทองผันผวน

ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อราคารับจำนำทอง สามารถแบ่งได้เป็น 4 ปัจจัยหลัก ๆ ดังนี้

  1. ราคาทองคำในตลาดโลก ปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อราคารับจำนำทอง เนื่องจากโรงรับจำนำจะกำหนดราคารับจำนำทองตามราคาในตลาดโลก โดยบวกด้วยค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เข้าไปจนกลายเป็นจำนวนเงินสุทธิหลังตีราคา
  2. น้ำหนักและเปอร์เซ็นต์ทองคำ เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการประเมินราคาทองคำที่แตกต่างกัน โดยทองคำที่มีน้ำหนักมากและเปอร์เซ็นต์ทองคำสูง จะมีราคารับจำนำสูงกว่าทองคำที่มีน้ำหนักน้อยและเปอร์เซ็นต์ทองคำต่ำ
  3. สภาพของทองคำ อีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อราคารับจำนำ เนื่องจากทองคำที่มีสภาพดีและไม่มีตำหนิจะมีราคารับจำนำที่สูงกว่า ในขณะเดียวกันถ้านำทองคำที่มีสภาพไม่ดีหรือมีตำหนิมา ก็จะได้ราคาประเมินที่ลดหลั่นตามสภาพจริง
  4. นโยบายของโรงรับจำนำ ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละแห่ง และอาจส่งผลต่อความผันผวนของราคารับจำนำทองได้ โดยโรงรับจำนำบางแห่งอาจกำหนดราคาสูงกว่าโรงรับจำนำอื่น ๆ

จะเห็นได้ว่าการจำนำทอง ถือเป็นหนึ่งในแนวทางการลงทุนที่คุ้มค่า แต่อาจจะต้องแลกไปกับการสูญเสียสินทรัพย์เพื่อแลกกับเงินสด แทนที่จะสามารถเก็บเอาไว้ต่อยอดในแนวทางอื่น ๆ แทน

จะดีกว่าไหมถ้าหาหนทางได้เงินด่วน โดยยังมีทองคำติดตัวเอาไว้ลงทุนในโอกาสที่เหมาะสม มาหาเราได้เลยที่ ‘ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ’ ตัวจริงเรื่องบริการขอสินเชื่อเงินสดหลากหลายประเภท ทั้งยังอนุมัติไว พร้อมตอบโจทย์ความต้องการเรื่องเงินได้อย่างทันใจ รับประกันวงเงินสูง ผ่อนสบาย เลือกได้ตามต้องการ!

ปรึกษาเจ้าหน้าที่ได้เลยที่ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ กว่า 5,500 สาขาทั่วไทยหรือโทร 1652 หรือ LINE Official @srisawad

Share This