บทความ > รู้ทันมิจฉาชีพ! กู้เงินด่วนรูปแบบไหน เงินไม่ได้แถมอันตรายสุด
รู้ทันมิจฉาชีพ! กู้เงินด่วนรูปแบบไหน เงินไม่ได้แถมอันตรายสุด

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


รู้ทันมิจฉาชีพ! กู้เงินด่วนรูปแบบไหน เงินไม่ได้แถมอันตรายสุด

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาเรื่อง ‘การเงิน’ เป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุดในชีวิตสำหรับใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะคนที่ต้องแบกรับภาระมากมาย ไหนจะค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่าของกิน ของใช้ ยิ่งใครที่มีครอบครัวยิ่งแล้วใหญ่ พร้อมต้องเจอกับค่าเทอมและอีกสารพัดค่าใช้จ่ายที่มาจ่อรอในทุก ๆ เดือน จนทำให้หลายคนเริ่มมองหาการ ‘กู้เงินด่วน’ ด้วยความหวังว่าจะได้เงินสักก้อนมาหมุนใช้ แต่ในขณะเดียวกันปัญหานี้ก็กลายเป็นโอกาสของบรรดาพี่มิจ หรือมิจฉาชีพ ที่จ้องจะหารายได้กับคนที่กำลังเดือดร้อน!

บทความนี้เราจะพามารู้เท่าทันอันตรายจากมิจฉาชีพ พร้อมแนะนำวิธีที่จะช่วยให้คุณกู้เงินด่วนแบบปลอดภัย ไม่เสี่ยงหมดตัว ติดตามกันได้เลย

รู้ก่อนดีกว่า! 3 ลักษณะของมิจฉาชีพปล่อยเงินกู้ในปัจจุบันที่ต้องระวัง

 • โฆษณาบนโลกออนไลน์

เพราะทุกวันนี้ไม่ว่าเราจะต้องการอะไรก็สามารถเซิร์ชหาได้ง่าย ๆ บนอินเทอร์เน็ต แต่มิจฉาชีพเองก็อาศัยความสะดวกนี้เป็นช่องทางในการเข้าถึงคนที่กำลังเดือดร้อน แค่พิมพ์คำว่า ‘กู้เงินด่วน’ ลงไปในช่องค้นหา ก็จะเจอกับโฆษณามากมายที่ชวนให้กดเข้าไปอ่าน แต่ระวัง! เพราะบรรดาพี่มิจมักจะโฆษณาด้วยคำเคลมที่เกินจริง และมาพร้อมกับเว็บไซต์ที่ดูไม่น่าเชื่อถือเอาเสียเลย ทั้งใช้ภาษาต่างด้าว ทั้งใช้รูปโป๊เปลือย แถมยังหลอกล่อด้วยคำโปรยที่ว่า ‘กู้เงินง่าย ได้เงินเร็ว’ บอกเลยว่าถ้าเห็นโฆษณาและเว็บไซต์แบบนี้ ต้องรีบหนีให้ไว

 • ปลอมแปลงเป็นคอลเซ็นเตอร์

อีกหนึ่งลักษณะของมิจฉาชีพปล่อยกู้เงินด่วนที่เราพบเจอได้มากขึ้นในปัจจุบัน ก็คือการปลอมตัวมาในรูปแบบของคอลเซ็นเตอร์ แถมยังขยันโทรเข้ามาก่อกวนจนทำให้หลาย ๆ คนไม่กล้าที่จะรับสายเบอร์แปลกกันเลยทีเดียว ซึ่งจุดสังเกตของมิจฉาชีพในลักษณะนี้ก็คือ มักจะแอบอ้างว่าติดต่อมาจากธนาคาร หรือสถาบันการเงินใหญ่ ๆ และสามารถระบุชื่อของเราได้อย่างถูกต้อง จนทำให้มีคนหลงเชื่อไปจำนวนมาก แต่บรรดาพี่มิจเหล่านี้มักจะหลอกให้เราโอนเงินเข้าไปก่อนในจำนวนหนึ่ง โดยอ้างว่าเป็นค่าเปิดบัญชี หรือบางครั้งอาจถามถึงรหัสผ่านสำหรับทำธุรกรรมทางการเงินของเรา ถ้าได้ยินประโยคเหล่านี้เมื่อไหร่ ให้รีบวางสายใส่ทันที

 • แอปเงินกู้ออนไลน์

ต้องบอกว่าพวกพี่มิจนั้นช่างขยันหาวิธีใหม่ ๆ เพื่อมาหลอกลวงคนที่กำลังเดือดร้อนเสียเหลือเกิน เพราะล่าสุดก็ได้มีการพัฒนาแอปเงินกู้ออนไลน์ที่มีหน้าตาดูน่าเชื่อถือ คล้ายคลึงกับแอปพลิเคชันของธนาคาร แล้วมาหลอกให้คนที่สนใจกู้เงินติดตั้งลงบนมือถือ เพื่อเข้าไปขโมยเงินจากบัญชี อย่างไรก็ตาม เราก็ยังสามารถรู้เท่าทันกลโกงเหล่านี้ได้ ด้วยการตรวจสอบก่อนว่า แอปพลิเคชันเหล่านั้นเป็นแอปฯ ของธนาคารจริงหรือไม่, มีการให้เราใส่เลขบัญชี บัตรประชาชน หรือรหัสผ่านที่ควรจะเป็นความลับหรือเปล่า ยิ่งถ้าเจอเจ้าหน้าที่ท่าทางแปลก ๆ ที่เร่งเร้าให้เรารีบติดตั้งแอปเงินกู้ แถมบอกว่าจะให้กู้เงินด้วยยอดที่สูงกว่าที่เราขอไป ก็บอกได้เลยว่าแบบนี้โดนหลอกชัวร์

สัญญาณเตือนว่าคุณเจอกับมิจฉาชีพเงินกู้เข้าแล้ว!

 • ใช้คำโฆษณาเกินจริง เช่น ได้เงินเร็วทันใจ โอนใน 1 นาที
 • ให้วงเงินสูงกว่าที่ขอกู้
 • ขอเอกสารและข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป เช่น บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน สมุดบัญชี รวมถึงรหัสผ่านในการทำธุรกรรมทางการเงิน
 • มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมก่อนกู้เงิน
 • พูดจาข่มขู่ เร่งเร้าให้รีบจ่ายเงิน
 • ดอกเบี้ยสูง และกำหนดระยะเวลาจ่ายดอกเบี้ยที่สั้น เช่น ต้องจ่ายดอกเบี้ยภายใน 3 วัน

โดนหลอกกู้เงินด่วนทำยังไง? แนะช่องทางร้องเรียนสำหรับผู้เสียหาย

สำหรับใครที่รู้ตัวว่าเผลอตกเป็นเหยื่อจากพี่มิจไปแล้วก็ไม่ต้องตกใจ! ให้รีบทำตามขั้นตอนต่อไปนี้โดยด่วน

 1. รีบติดต่อธนาคาร เพื่ออายัดบัญชีของมิจฉาชีพ
 2. รวบรวมหลักฐาน นำไปติดต่อที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน หรือแจ้งความออนไลน์ได้ที่ www.thaipoliceonline.com
 3. ติดต่อศูนย์รับแจ้งการเงินนอกระบบ สายด่วน 1359
 4. แจ้งเบาะแสที่ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) สายด่วน 1599

แม้การติดตามตัวมิจฉาชีพนั้นดูจะเป็นเรื่องยาก แต่หากรู้ตัวเร็วและแจ้งไว ก็อาจเพิ่มโอกาสที่จะได้รับเงินคืน หรือในกรณีที่มีผู้เสียหายหลายคน แนะนำว่าต้องรีบรวบรวมหลักฐาน และเข้าไปติดต่อที่สถานีตำรวจพร้อม ๆ กัน ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการติดตามเงินได้เร็วขึ้น

ต้องการเงินด่วน กู้เงินด่วนแบบปลอดภัย

กู้เงินด่วนอย่างไร ให้ไม่เสี่ยงเจอมิจฉาชีพ

ถึงแม้ว่าปัญหาทางการเงินที่มี จะทำให้เราเกิดความเครียดจนต้องรีบหาที่พึ่งพิงด้วยการกู้เงินด่วน แต่หากไม่ตรวจสอบแหล่งที่มาให้ดี ก็อาจทำให้เรากลายเป็นหนี้บานปลาย และอาจทำให้เราสูญเงินจนหมดตัว ดังนั้นก่อนตัดสินใจกู้เงินจากที่ใดก็ตาม ให้ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • อย่าหลงเชื่อกับคำโฆษณาเกินจริง
 • ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของแหล่งเงินกู้ให้ชัวร์
 • เก็บรหัสผ่านในการทำธุรกรรมทางการเงินเป็นความลับ
 • ไม่หลงโอนเงินออกไปก่อน
 • ไม่ติดตั้งแอปพลิเคชันแปลกปลอม
 • ไม่คลิกลิงก์ที่ไม่มีแหล่งที่มา
 • ไม่กรอกข้อมูลส่วนตัวบนเว็บไซต์ใด ๆ ยกเว้นว่าจะเป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการยืนยันแล้ว
 • กู้กับธนาคารหรือสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือเท่านั้น

สำหรับใครที่กำลังร้อนใจ อยากได้เงินก้อนมาหมุนใช้ แต่ไม่อยากเสี่ยงกับพี่มิจ สามารถปรึกษาที่ศรีสวัสดิ์ได้เลย เราคือแหล่งกู้เงินด่วนที่ไว้ใจได้ ไม่ต้องติดตั้งแอปพลิเคชัน ไม่ต้องโอนเงินก่อน แถมยังมีหลายสาขาใกล้บ้าน ไม่ต้องเสี่ยงกับมิจฉาชีพออนไลน์อีกต่อไป

ปรึกษาได้เลยที่สาขาศรีสวัสดิ์กว่า 5,500 สาขาทั่วไทย หรือโทร 1652 หรือ LINE Official @srisawad

Share This