บทความ > 5 สัญญาณเตือนเมื่อใช้งานแพลตฟอร์มการให้สินเชื่อดิจิทัล
คำนวณเงินที่มีในมือขณะกำลังใช้งานแพลตฟอร์มการให้สินเชื่อดิจิทัล
5 สัญญาณเตือนเมื่อใช้งานแพลตฟอร์มการให้สินเชื่อดิจิทัล

5 สัญญาณเตือนเมื่อใช้งานแพลตฟอร์มการให้สินเชื่อดิจิทัล

ในสถานการณ์ที่ต้องการหาเงินก้อนโดยเร่งด่วน เป็นธรรมดาที่จะรู้สึกร้อนรน ตัดสินใจไม่รอบคอบ และสุดท้ายอาจตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดีได้ โดยทุกวันนี้ วิธีที่เหล่ามิจฉาชีพใช้ก็ล้ำขึ้นเรื่อย ๆ หนึ่งในนั้นคือการมาในรูปแบบของ “แอปกู้เงิน” หรือ “แพลตฟอร์มการให้สินเชื่อดิจิทัล” ที่หากดูผ่าน ๆ ก็น่าเชื่อถือ แต่ถ้าไม่ระวังตัว จากที่จะได้เงินก็อาจกลายเป็นเสียเงินแทน ดังนั้น บทความนี้จึงจะมาเป็นตัวช่วย บอก 5 จุดสังเกตแอปกู้เงิน ที่หากเห็นข้อพิรุธแบบนี้รีบถอยไปให้ไกล จะมีอะไรบ้าง ติดตามได้เลย

คำนวณเงินที่มีในมือขณะกำลังใช้งานแพลตฟอร์มการให้สินเชื่อดิจิทัล

โฆษณาเกินจริง

ท่ามกลางแพลตฟอร์มการให้สินเชื่อดิจิทัลที่มีอยู่มากมาย ขบวนการมิจฉาชีพจะทำอย่างไรเพื่อล่อเหยื่อให้เข้ามาติดกับดัก คำตอบก็คือ “ใช้การโฆษณาชวนเชื่อที่ดูดีเกินความจริง” ซึ่งถ้าหากคนที่ไม่ได้มีภูมิต้านทานโลกโซเชียลดีพอ ก็อาจหลงเชื่อได้ง่าย ๆ โดยลักษณะของการโฆษณาเกินจริงมีดังต่อไปนี้

 • ระวังแอปที่โฆษณาอนุมัติไว รวดเร็วทันใจ ได้เงินภายใน 5 นาที หรือโฆษณาว่ากู้ได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้เอกสารใด ๆ  สิ่งเหล่านี้มักเป็นกลลวงเพื่อดึงดูดผู้ใช้งาน
 • เสนออัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าเจ้าอื่น ๆ ในท้องตลาดมาก ๆ แต่จริง ๆ แล้วมีตัวหนังสือเล็ก ๆ กำกับอยู่ตรงมุมข้างล่างว่าเป็นดอกเบี้ยช่วงแรกเท่านั้น  แต่หลังจากนั้น ดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และอาจสูงถึง 20-30% ต่อเดือน
 • ถึงแม้ในปัจจุบันการกู้เงินผ่านแอปต่าง ๆ จะสะดวกและใช้เอกสารน้อยลงมาก แต่ก็ต้องใช้เอกสารอยู่บ้าง ดังนั้น ถ้าแอปไหนบอกว่าไม่ต้องใช้เอกสารใด ๆ เลย เป็นสัญญาณเตือนว่าแอปดังกล่าวอาจเป็นพี่มิจฯ ที่แฝงตัวมา

ขอเอกสารและข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป

การขอเอกสารและข้อมูลส่วนตัวถือเป็นเรื่องปกติสำหรับการกู้เงิน อย่างไรก็ตาม ถ้ารู้สึกว่าแอปกู้เงินที่กำลังใช้งานอยู่ ขอเอกสารและข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป ให้ถอยออกมา แล้วตั้งข้อสังเกตเลยว่าแอปดังกล่าวอาจเป็นมิจฉาชีพ ส่วนใครที่ไม่ทราบว่าข้อมูลไหนบ้างที่ไม่ควรบอกคนแปลกหน้า ต่อให้อีกฝ่ายจะเป็นแพลตฟอร์มการให้สินเชื่อดิจิทัลก็ตาม มีดังต่อไปนี้

 • ข้อมูลบัญชีโซเชียลมีเดีย 
 • ข้อมูลส่วนตัวของครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อน
 • รหัสผ่านบัญชีธนาคาร
 • ข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เกี่ยวข้องกับการกู้ยืม เช่น รูปถ่ายคู่กับบัตรประชาชน

จำไว้ให้ขึ้นใจว่าข้อมูลเหล่านี้ ไม่ว่าใครจะเป็นผู้ขอ ก็ห้ามให้โดยเด็ดขาด!

มีการเรียกเก็บเงิน โดยอ้างว่าเป็นค่าดำเนินการ

จากที่จะเป็นฝ่ายไปขอกู้เงินเขา แต่คุยไปคุยมา กลับกลายเป็นว่าฝ่ายแอปกู้เงินกลับบอกให้เราต้องโอนเงินไปให้เขาก่อนแทน โดยใช้ร้อยแปดข้ออ้าง ไม่ว่าจะเป็นค่าดำเนินการ, ค่าภาษี, ค่าสมัคร และอีกมากมาย แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลไหน ถ้าเกิดสถานการณ์แบบนี้ สิ่งที่ต้องทำคือลบแอปดังกล่าวออกไปให้ไว เพราะไม่มีแพลตฟอร์มการให้สินเชื่อดิจิทัลที่ถูกต้องตามกฎหมายแพลตฟอร์มไหนจะมีพฤติกรรมเช่นนี้ มีแต่มิจฉาชีพเท่านั้นที่ใช้ลูกไม้นี้ในการหลอกเหยื่อ

แอปกู้เงินที่ไม่หลอก ได้เงินจริง ต้องดูจากอะไร

มีการส่งลิงก์แปลก ๆ มาให้กด

เมื่อการกู้เงินออนไลน์คือตัวเลือกที่สะดวกรวดเร็ว แต่อีกด้านหนึ่ง มิจฉาชีพก็ใช้ช่องโหว่นี้สร้างแอปกู้เงินปลอมเพื่อหลอกลวงผู้คน โดยหนึ่งในกลวิธีสุดคลาสสิกที่พวกเขาใช้คือ “การหลอกให้เหยื่อกดลิงก์ที่ต้องการ” หรือเรียกว่า “การ Phishing”

ลิงก์เหล่านี้มักถูกส่งมาผ่านข้อความแจ้งเตือนในแอป หรือแนบมากับอีเมล อ้างว่าเป็นเอกสารสัญญา ข้อมูลการโอนเงิน หรือข้อเสนอพิเศษ แต่จริง ๆ แล้วเมื่อหลงกดจะพาผู้ใช้ไปยังเว็บไซต์ปลอม จากนั้นเมื่อผู้ใช้กรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ นามสกุล ข้อมูลบัญชีธนาคาร รหัสผ่าน OTP ข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งตรงไปยังมิจฉาชีพ เพื่อนำไปใช้ในการโจรกรรมต่าง ๆ เช่น

 • ดูดเงินในบัญชี
 • ขโมยข้อมูลส่วนตัว
 • ถูกนำไปแอบอ้างทำธุรกรรม
 • ถูกติดตั้งมัลแวร์

ดังนั้น ก่อนกดลิงก์อะไร ให้ตรวจสอบอย่างรอบคอบก่อนว่าแอปกู้เงินดังกล่าวคือแอปจริง มีความน่าเชื่อถือ หรือถ้าไม่แน่ใจก็ควรปรึกษาผู้ที่เชี่ยวชาญการใช้โลกโซเชียลเสียก่อน 

แอปมีชื่อหรือโลโก้คล้ายกับสถาบันการเงินที่มีชื่อเสียง อีกทั้งคะแนนรีวิวยังต่ำ

ไม่ใช่เรื่องน่าชื่นชม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้มิจฉาชีพมีการพัฒนาความแนบเนียนในการหลอกลวงเหยื่อขึ้นทุกวัน ถึงขั้นที่พวกเขาสามารถสร้างแอปกู้เงินปลอมที่ทั้งโลโก้ ไปจนถึงฟีเจอร์การใช้งานคล้าย หรือเหมือนแอปจริง ๆ ของสถาบันการเงินที่มีชื่อเสียงแทบทุกประการ 

ดังนั้น ก่อนดาวน์โหลดแอปไหน ให้ตรวจสอบคะแนนรีวิวจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ เช่น Google Play Store หรือ App Store ก่อน โดยแอปจริงจะมีการให้คะแนนรีวิวที่ดี จากผู้ใช้งานจำนวนมาก ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่นรีวิว ในขณะที่แอปกู้เงินปลอมจะแทบไม่มีการรีวิวให้เห็นเลย

หากคุณกำลังมองหาแหล่งสินเชื่อเงินสด แต่กลัวว่าจะโดนแอปกู้เงินปลอมหลอก ไม่ต้องกังวล หากใช้บริการ แอป “ศรีสวัสดิ์” บริการสินเชื่อที่รวดเร็วและทั่วถึงทุกพื้นที่ในประเทศไทย พร้อมอยู่เคียงข้างผู้ที่ต้องการกู้เงินสด กู้เงินด่วน เพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน รวมถึงมีบริการให้คุณได้เลือกซื้อประกันหลายประเภท รวมครบทุกบริการทางการเงิน จบที่นี่ที่เดียว สมัครสินเชื่อเงินสดได้ผ่านเว็บไซต์ หรือปรึกษาเจ้าหน้าที่ได้เลยที่ศรีสวัสดิ์กว่า 5,500 สาขาทั่วไทยหรือโทร 1652 หรือ LINE Official @srisawad

*กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว 

*เงื่อนไขอนุมัติสินเชื่อเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

ข้อมูลอ้างอิง:

cnbctv

Share This