บทความ > ไขข้อสงสัย! กู้เงินออนไลน์อันตรายไหม?
ไขข้อสงสัย! กู้เงินออนไลน์อันตรายไหม?

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


ไขข้อสงสัย! กู้เงินออนไลน์อันตรายไหม?

ในโลกยุคดิจิทัล ทุกอย่างได้ย้ายมาสู่แพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ชีวิตง่ายขึ้น ไม่เว้นแม้กระทั่งการ ‘กู้เงินหรือขอสินเชื่อ’ ที่มีโฆษณามากมาย เรียกได้ว่าไม่ต้องลำบากไปถึงธนาคารหรือสถาบันการเงินก็สามารถกู้เงินได้ อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจยังสงสัยว่าการกู้เงินออนไลน์ถูกกฎหมายหรือไม่ หรือกู้เงินออนไลน์อันตรายไหม แล้วจะกู้อย่างไรให้ปลอดภัย บทความนี้มีคำตอบ ติดตามได้เลย

กู้เงินออนไลน์ถูกกฎหมายไหม?

ในปัจจุบันการกู้เงินออนไลน์ถูกกฎหมายในประเทศไทย โดยผู้ให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน จะต้องได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงการคลัง และมีธนาคารแห่งประเทศไทยกำกับดูแล ซึ่งสามารถตรวจสอบรายชื่อแหล่งเงินด่วนที่ได้รับใบอนุญาตได้ที่เว็บไซต์ธนาคารแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับ ที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน จะต้องไม่เกินร้อยละ 36 ต่อปี โดยอัตราดอกเบี้ยนี้รวมค่าบริการและเบี้ยปรับต่าง ๆ ไว้แล้ว

กู้เงินออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย

ถึงแม้การกู้เงินออนไลน์จะถูกกฎหมายประเทศไทยแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัยเสมอไป เนื่องจากเมื่อเป็นเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ก็หนีไม่พ้นที่จะมีผู้ไม่ประสงค์ดีแฝงตัวมาหาเหยื่อ ด้วยการปล่อยเงินกู้ที่มีเงื่อนไขไม่เป็นธรรม ดังนั้น ก่อนตัดสินใจกู้เงินออนไลน์ จึงควรนำปัจจัยดังต่อไปนี้มาพิจารณาประกอบ

 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ให้กู้มีใบอนุญาตจากกระทรวงการคลัง ถึงแม้จะเป็นการกู้ออนไลน์ แต่ผู้ให้กู้ก็ต้องได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงการคลัง และมีธนาคารแห่งประเทศไทยกำกับดูแล ซึ่งสามารถตรวจสอบรายชื่อแหล่งเงินด่วนที่ได้รับใบอนุญาตได้ที่เว็บไซต์ธนาคารแห่งประเทศไทย
 • ตรวจสอบอัตราดอกเบี้ยและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ โดยอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน จะต้องไม่เกินร้อยละ 36 ต่อปี โดยอัตราดอกเบี้ยนี้รวมค่าบริการและเบี้ยปรับต่าง ๆ ไว้แล้ว ดังนั้น ก่อนตัดสินใจกู้เงินออนไลน์ แล้วให้มั่นใจว่าถูกกฎหมาย ควรศึกษาอัตราดอกเบี้ยและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ของแหล่งเงินด่วนออนไลน์แต่ละแห่งอย่างละเอียด เพื่อเปรียบเทียบ และเลือกที่ให้อัตราดอกเบี้ยและค่าใช้จ่ายต่ำที่สุด
 • อ่านและทำความเข้าใจข้อมูลดอกเบี้ย ค่าบริการ และเบี้ยปรับต่าง ๆ อย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจกู้เงิน โดยข้อมูลเหล่านี้จะต้องระบุไว้ในเอกสารชี้ชวน สัญญากู้ยืมเงิน และเอกสารอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
 • แหล่งให้กู้เงินออนไลน์ที่ถูกกฎหมาย จะไม่เรียกเก็บค่าดำเนินการก่อนทำสัญญากู้ยืมเงินเด็ดขาด ดังนั้น หากมีการดำเนินการเรียกเก็บเงิน ควรถอยห่างออกมาทันที

กู้เงินผ่าน

ข้อดีของการกู้เงินออนไลน์

นอกจากการกู้เงินออนไลน์จะถูกกฎหมายแล้ว ก็ยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน ดังต่อไปนี้

 • สะดวกและรวดเร็ว ผู้กู้สามารถสมัครกู้เงินได้ผ่านแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ของผู้ให้บริการ โดยไม่ต้องเดินทางไปธนาคารหรือสถาบันการเงิน
 • วงเงินอนุมัติไว ผู้ให้บริการสินเชื่อออนไลน์บางแห่งอนุมัติวงเงินให้ภายใน 24 ชั่วโมง
 • มีหลากหลายเงื่อนไขให้เลือก ผู้กู้สามารถเลือกเงื่อนไขการกู้เงินได้ตามความต้องการ เช่น วงเงินกู้ ระยะเวลาผ่อนชำระ และอัตราดอกเบี้ย
 • มีตัวเลือกให้เปรียบเทียบ ผู้กู้สามารถเปรียบเทียบเงื่อนไขการกู้เงินจากผู้ให้บริการสินเชื่อออนไลน์หลายแห่งได้

กู้เงินออนไลน์อย่างไรไม่ให้หนี้บานปลาย

แน่นอนว่าข้อดีที่สุดของการกู้เงินออนไลน์ถูกกฎหมายก็คือ ความสะดวกสบาย แต่ทุกอย่างแทบจะจบเพียงปลายนิ้ว อย่างไรก็ตาม ความสะดวกสบายนี้ก็อาจเป็นดาบสองคมได้เช่นกัน เพราะทำให้กู้เงินได้ง่าย รู้ตัวอีกทีก็หนี้บานปลายเสียแล้ว ด้วยเหตุนี้ จึงขอทิ้งท้ายด้วยเทคนิคที่ว่ากู้เงินออนไลน์อย่างไรไม่ให้ดินพอกหางหมู

 • ก่อนตัดสินใจกู้เงินออนไลน์ ควรพิจารณาความจำเป็นในการกู้เงินอย่างรอบคอบ โดยพิจารณาว่าจำเป็นต้องกู้เงินจริง ๆ หรือไม่ หรือมีทางเลือกอื่น ๆ ในการแก้ไขปัญหาทางการเงิน เช่น การขอยืมเงินจากญาติพี่น้อง หรือหารายได้เสริม เป็นต้น
 • ผู้กู้ควรประเมินความสามารถในการผ่อนชำระของตนเองอย่างรอบคอบ โดยพิจารณาจากรายได้ ค่าใช้จ่าย และภาระหนี้สินที่มีอยู่ในปัจจุบัน เพื่อไม่ให้เป็นภาระมากเกินไป
 • ควรเลือกวงเงินกู้และระยะเวลาผ่อนชำระที่เหมาะสมกับความสามารถในการผ่อนชำระ เพื่อให้สามารถชำระหนี้ได้ตรงเวลาและครบถ้วน
 • การชำระหนี้ให้ตรงเวลาช่วยให้ผู้กู้มีประวัติเครดิตที่ดี และลดโอกาสที่จะถูกเรียกเก็บค่าปรับและดอกเบี้ยเพิ่มเติม

ยื่นขอสินเชื่อออนไลน์ได้ง่าย ๆ ที่ศรีสวัสดิ์

ถึงตรงนี้ เชื่อว่าทุกคนคงได้ทราบกันแล้วว่ากู้เงินออนไลน์อันตรายไหม รวมถึงแง่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ดังนั้น หากใครสนใจที่จะขอสินเชื่อเงินด่วน สามารถยื่นขอสินเชื่อเพื่อรับเงินด่วนผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ ‘ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ’ มาพร้อมบริการสินเชื่อที่ถูกต้องตามกฎหมาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการเรื่องเงินแบบทันใจ

ปรึกษาเจ้าหน้าที่ได้เลยที่ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ กว่า 5,500 สาขาทั่วไทยหรือโทร 1652 หรือ LINE Official @srisawad

Share This