บทความ > สินเชื่อบ้านแลกเงินคืออะไร แตกต่างจากสินเชื่อบ้านหรือไม่
สินเชื่อบ้านแลกเงินคืออะไร ต่างจากสินเชื่อบ้านอย่างไร
สินเชื่อบ้านแลกเงินคืออะไร แตกต่างจากสินเชื่อบ้านหรือไม่

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สินเชื่อบ้านแลกเงินคืออะไร แตกต่างจากสินเชื่อบ้านหรือไม่

สินเชื่อบ้านแลกเงินคืออะไร ต่างจากสินเชื่อบ้านอย่างไร

ตอนนี้หลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับสินเชื่อบ้านแลกเงิน แต่หลายคนอาจจะยังไม่แน่ใจว่าสินเชื่อบ้านแลกเงินคืออะไร มีความแตกต่างจากสินเชื่อบ้านตามปกติอย่างไร และเหมาะกับวัตถุประสงค์การใช้เงินของเราหรือไม่ แล้วเราควรจะเลือกขอสินเชื่อแบบไหนดี

สินเชื่อบ้านแลกเงินคืออะไร

  สินเชื่อบ้านแลกเงิน คือ สินเชื่ออเนกประสงค์ที่ใช้บ้านเป็นหลักทรัพย์ในการค้ำประกันเงินกู้ ซึ่งบ้านที่นำไปขอสินเชื่อจะต้องเป็นบ้านที่ปลอดภาระ พูดง่าย ๆ คือ ต้องเป็นบ้านที่ไม่ได้กำลังผ่อนอยู่นั่นเอง จึงเหมาะกับผู้ที่มีบ้านปลอดภาระเป็นของตนเอง และต้องการเงินก้อนใหญ่ หรือต้องการเงินทุนหมุนเวียนในการทำการค้าหรือประกอบกิจการ รวมถึงผู้ที่ต้องการรวมหนี้ หรือเคลียร์หนี้จากหลายแหล่งมารวมไว้ในที่เดียวกัน เพื่อลดอัตราดอกเบี้ยและลดภาระการชำระหนี้ของตนเอง  

สำหรับผู้ที่เคยกู้เงินซื้อบ้าน อาจจะคุ้นเคยกับสินเชื่ออเนกประสงค์ที่ใช้บ้านเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน เพราะหากว่าเราต้องการวงเงินที่สูงขึ้น หรือสูงกว่าราคาบ้าน ทางธนาคารอาจจะแบ่งสินเชื่อบ้านของเราเป็น 2 ก้อน คือ สินเชื่อสำหรับกู้ซื้อบ้าน และสินเชื่ออเนกประสงค์ที่ใช้บ้านเป็นหลักทรัพย์ในการค้ำประกัน ซึ่งจะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าสินเชื่อกู้ซื้อบ้าน และตามปกติแล้วไม่สามารถขอ Retention ได้ ซึ่งสินเชื่อบ้านแลกเงินก็จะคล้ายกับสินเชื่อประเภทนี้ แต่แตกต่างตรงที่วัตถุประสงค์การใช้เงิน โดยสินเชื่ออเนกประสงค์จะเป็นการขอสินเชื่อเพื่อซื้อของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน แต่สินเชื่อบ้านแลกเงินจะเป็นการขอสินเชื่อเพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป 

ข้อดีของสินเชื่อบ้านแลกเงินคืออะไร

สินเชื่อบ้านแลกเงิน คือ สินเชื่อที่ให้วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ และสามารถเลือกผ่อนต่อเดือนน้อย และผ่อนระยะยาวได้ โดยวงเงินกู้จะสูงถึง 80% ของราคาประเมิน ตัวอย่างเช่น หากว่าทางธนาคารประเมินว่าบ้านของเราราคา 1 ล้านบาท เราจะสามารถขอสินเชื่อได้สูงสุดถึง 8 แสนบาท และส่วนใหญ่จะไม่ตรวจสอบประวัติการชำระหนี้ 

อย่างไรก็ตาม สินเชื่อบ้านแลกเงินมีข้อจำกัด คือ ผู้ที่ขอสินเชื่อจะต้องมีบ้านที่ปลอดภาระที่เป็นชื่อของตนเองเท่านั้น และหากผิดนัดชำระหนี้อาจจะโดนยึดบ้านได้ จึงควรจะชำระหนี้ตามระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้อย่างเคร่งครัด

ขั้นตอนการขอสินเชื่อ

  1. เตรียมเอกสาร ได้แก่ บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน โฉนดบ้านหรือที่ดินที่ปลอดภาระแล้ว สมุดบัญชีธนาคาร ส่วนเอกสารอื่น ๆ ถ้าสามารถเตรียมได้ให้เตรียมใบประเมินราคา และใบระวาง เพื่อความรวดเร็วในการขอสินเชื่อ
  2. ยื่นเอกสาร ทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ ให้เรียบร้อย เพื่อประกอบการพิจารณา 
  3. ประเมินราคาหลักประกัน โดยธนาคารจะส่งเจ้าหน้าที่ไปประเมินราคาบ้านและที่ดิน 
  4. เซ็นสัญญาสินเชื่อ และรับเงิน 

การขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน หรือที่หลาย ๆ คนอาจจะเรียกว่าเป็นการเอาบ้านเข้าธนาคาร แม้ว่าจะมีดอกเบี้ยที่แพงกว่าดอกเบี้ยเพื่อกู้ซื้อบ้าน แต่ก็ยังเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้อื่น ๆ 

สินเชื่อบ้าน VS สินเชื่อบ้านแลกเงิน

ตอนนี้หลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับสินเชื่อบ้านแลกเงิน แต่หลายคนอาจจะยังไม่แน่ใจว่าสินเชื่อบ้านแลกเงินคืออะไร มีความแตกต่างจากสินเชื่อบ้านตามปกติอย่างไร และเหมาะกับวัตถุประสงค์การใช้เงินของเราหรือไม่ แล้วเราควรจะเลือกขอสินเชื่อแบบไหนดี

สินเชื่อบ้านคืออะไร

เมื่อรู้จักว่าสินเชื่อบ้านแลกเงินคืออะไรกันไปแล้ว ตอนนี้เรามาดูกันบ้างว่า สินเชื่อบ้านคืออะไร เหมือนและแตกต่างกันอย่างไร 

สินเชื่อบ้าน หรือสินเชื่อกู้ซื้อบ้าน คือสินเชื่อที่เป็นการกู้ยืมเงินซื้อบ้าน แล้วผ่อนจ่ายในระยะยาว กล่าวคือ หากว่าเราไปเจอบ้านหลังหนึ่ง ไม่ว่าจะมือหนึ่งหรือมือสองก็ตาม ที่ประกาศขายแล้วชอบ อยากซื้อแต่มีเงินสดไม่เพียงพอ หรือต้องการเก็บเงินสดเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉิน เราสามารถขอสินเชื่อบ้านได้ ซึ่งจะได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าการขอสินเชื่อทั่ว ๆ ไป และสามารถผ่อนชำระได้ในระยะยาว จึงเป็นสินเชื่อที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการขอกู้ยืมเงินเพื่อซื้อบ้าน

<H3>ข้อดีของสินเชื่อบ้านอะไร</H3>

เราสามารถขอวงเงินสินเชื่อได้สูงสุดถึง 100% ของราคาประเมิน ซึ่งการปรับมาตรการ LTV จากธนาคารแห่งประเทศไทย ให้ผู้ที่ต้องการขอสินเชื่อบ้านเพื่ออยู่อาศัยสามารถขอวงเงินกู้ได้เต็ม 100% และยังสามารถขอกู้เพิ่มได้อีก 10% สำหรับค่าใช้จ่ายในการอยู่อาศัยอย่างการซื้อเฟอร์นิเจอร์ และการตกแต่งบ้าน 

อย่างไรก็ตาม แม้สินเชื่อบ้านจะมีข้อดีมากมาย แต่ข้อจำกัดก็คือ ต้องเป็นการกู้ยืมเงินเพื่อซื้อบ้าน และมีค่าธรรมเนียมอย่างค่าจดจำนอง ค่าโอนกรรมสิทธิ์ และอื่น ๆ อีกมากมายที่ต้องคำนวณเอาไว้ให้ดี 

ขั้นตอนการขอสินเชื่อ

  1. เตรียมเอกสาร ได้แก่ บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน เอกสารแสดงรายได้หรือทรัพย์สินต่าง ๆ  
  2. ยื่นเอกสารกับทางธนาคาร จากนั้นทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ ว่าตรงกับเงื่อนไขหรือไม่
  3. ประเมินราคาบ้าน โดยธนาคารจะส่งเจ้าหน้าที่ไปประเมินราคาบ้าน เพื่อกำหนดวงเงินกู้
  4. เซ็นสัญญาและรับเงินกู้ โดยจะมีขั้นตอนการจดจำนองและโอนกรรมสิทธิ์ที่กรมที่ดิน ซึ่งเราสามารถไปด้วยตนเอง หรือทำหนังสือมอบอำนาจให้แก่เจ้าหน้าที่โครงการบ้านไปดำเนินการแทนได้ 

หลังจากที่ได้รู้ข้อเเตกต่างของสินเชื่อทั้งสองเเบบแล้ว สำหรับผู้ที่ต้องการเคลียร์หนี้ ต้องการเงินก้อนมาหมุนโดยใช้ สินเชื่อบ้านแลกเงิน ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ พร้อมให้บริการ เพียงมีโฉนดบ้านหรือที่ดิน เราพร้อมบริการสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว ปรึกษาเจ้าหน้าที่ได้เลยที่ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ กว่า 5,500 สาขาทั่วไทยหรือโทร 1652 หรือ LINE Official @srisawad

ข้อมูลอ้างอิง 

  1. กู้บ้านเต็ม 100% ทำได้จริงหรือแค่มโน เรื่องควรรู้ก่อนขอสินเชื่อบ้าน. สืบค้นเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2566
  2. อัปเดตมาตรการ LTV ช่วยคนกู้ซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยจริง. สืบค้นเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2566
Share This