บทความ > ส่องทุนเรียนต่อในประเทศ ทั้งของรัฐและหน่วยงานเอกชน
การสอบชิงทุนเรียนต่อ
ส่องทุนเรียนต่อในประเทศ ทั้งของรัฐและหน่วยงานเอกชน

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


ส่องทุนเรียนต่อในประเทศ ทั้งของรัฐและหน่วยงานเอกชน

ใครใฝ่ฝันอยากจะเรียนต่อ แต่ติดที่มีเงินไม่เพียงพอ เลยอยากจะลดภาระด้วยการหาแหล่งทุนอื่น ๆ เพื่อที่จะต่อยอดอนาคตได้สมดังใจหวัง ลองมาดู 5 แหล่งเงินทุนเรียนต่อที่เราแนะนำกันวันนี้ ตั้งใจเตรียมตัวสอบชิงทุนดี ๆ เราอาจจะเป็นคนต่อไปที่ได้เรียนต่อสมใจ

5 แหล่งเงินทุนเรียนต่อ ทั้ง ป.โท และ ป.เอก

  สำหรับคนทำงานที่ต้องการเรียนต่อ แต่มีความกังวลว่าเงินจะไม่พอกับค่าใช้จ่าย เรามีทุนการศึกษาทั้งระดับชั้นปริญญาโทและปริญญาเอกในประเทศมาฝากกัน 

1. ทุนรัฐบาล/หน่วยงานไทย

การศึกษาเป็นรากฐานที่สำคัญของการพัฒนาประเทศ ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลจึงส่งเสริมในเรื่องทุนการศึกษาให้แก่ผู้ที่สนใจในสาขาที่ขาดแคลนบุคลากร โดยมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน หรือสำนักงาน ก.พ. เป็นผู้คัดเลือก โดยมีทั้งทุนสำหรับบุคคลทั่วไป และทุนสำหรับบุคลากรของรัฐ นั่นหมายความว่า แม้ว่าเราจะไม่ได้เป็นข้าราชการหรือลูกจ้างในสังกัดของหน่วยงานราชการก็สามารถขอรับทุนได้เช่นเดียวกัน 

2. ทุนมหาวิทยาลัยของไทย

นอกจากทุนจากรัฐบาลแล้ว เรายังสามารถขอทุนจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ทั้งมหาวิทยาลัยของรัฐและของเอกชน ซึ่งมักจะมอบให้แก่นักศึกษาของตนเองที่มีเกรดเฉลี่ยและความประพฤติดี มักเป็นทุนแบบให้เปล่า มีทั้งทุนเต็มจำนวน หรือทุนสนับสนุนแค่บางส่วน ซึ่งเมื่อเราสอบหรือสมัครเข้าเรียนแล้ว สามารถติดต่อกับสถาบันการศึกษาได้เลย 

3. ทุนจากภาคเอกชน

บริษัทเอกชนบางบริษัทให้ทุนการศึกษาสำหรับพนักงานและบุคคลทั่วไป โดยส่วนใหญ่แล้วจะต้องกลับมาทำงานที่บริษัท นอกจากนี้ ยังมีบริษัทเอกชนอีกหลากหลายแห่ง ที่ให้ทุนการศึกษาแบบให้เปล่า ไม่จำเป็นต้องกลับมาทำงานที่บริษัทอีกด้วย ใครสนใจลองค้นหาทุนเรียนต่อจากบริษัทเอกชนต่าง ๆ ที่สนใจได้เลย เพราะนอกจากได้เรียนต่อแบบเต็ม ๆ แล้ว จบมายังมีงานรองรับ ไม่ต้องร่อนใบสมัครให้เหนื่อย

4. ทุนจากบริษัทที่มอบให้แก่พนักงาน

สำหรับใครที่ทำงานอยู่ในบริษัทใหญ่ ๆ มักจะมีทุนการศึกษาต่อจากบริษัทที่มอบให้แก่พนักงาน มีทั้งแบบเต็มจำนวน และแบบบางส่วน ซึ่งเราสามารถทำเรื่องผ่านแผนกบุคคลของบริษัทได้เลย  

5. แหล่งกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา

นอกจากทุนเรียนต่อแล้ว เรายังสามารถขอกู้เงินเรียนต่อในประเทศได้อีกด้วย ซึ่งตามสถาบันการเงินจะมีสินเชื่อเพื่อการศึกษาในประเทศ โดยสามารถขอกู้ได้ตามที่จ่ายจริง ผ่อนชำระได้ตามเกณฑ์ที่สถาบันการเงินนั้น ๆ กำหนด มีทั้งแบบใช้เงินฝากค้ำประกัน ใช้บุคคลค้ำประกัน และใช้หลักทรัพย์จำนองประกัน หมดกังวลด้านการเงินช่วงที่เรียนต่อ และยังไม่สามารถหารายได้ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย   

นอกจากนี้ สำหรับคนที่มีเงินก้อนสำหรับการเรียนต่อ แต่กังวลว่าระหว่างทางจะมีเรื่องฉุกเฉินหรือหมุนเงินไม่พอใช้ ก็สามารถใช้บริการสินเชื่อรถแลกเงิน หรือสินเชื่อบ้านแลกเงินของศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจได้เช่นเดียวกัน อนุมัติเร็ว วงเงินสูง สามารถนำเงินไปจ่ายค่าเทอมได้ทันที 

ผู้หญิงอ่านหนังสือเพื่อเตรียมตัวสอบชิงทุนเรียนต่อ

เคล็ดลับในการหาทุนเรียนต่อ

  สำหรับใครที่อยากหาทุนเรียนต่อ อย่าชะล่าใจไป เพราะใคร ๆ ก็อยากได้เงินก้อนนี้ไปต่อยอดความสำเร็จด้วยกันทั้งนั้น ฉะนั้นเราจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมดังต่อไปนี้ 

พัฒนาศักยภาพของตัวเองให้พร้อม

“ทุนการศึกษาต่อ” ไม่ว่าจะในระดับไหน ล้วนแล้วแต่มีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง และมีแต่คนเก่ง ๆ เข้าร่วมสนามประลอง เราจึงต้องพัฒนาศักยภาพของตัวเองให้พร้อมทุกด้าน โดยเฉพาะทางด้านวิชาการ และภาษาอังกฤษ เพราะทุกทุนจะมีการทดสอบวัดความรู้ด้านวิชาชีพและคะแนนสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษ ดังนั้น ยิ่งเราได้คะแนนเยอะมากเท่าไร ก็จะยิ่งได้เปรียบมากขึ้นเท่านั้น 

เลือกทุนที่เหมาะสมกับตัวเอง

การเรียนต่อ นอกจากเป็นการต่อยอดความรู้แล้ว ยังเป็นหนึ่งในกระบวนการศึกษาอย่างลงลึกไปในวิชาชีพที่เราสนใจ ดังนั้น เราควรเลือกทุนในสาขาที่เราสนใจเรียนต่อจริง ๆ ไม่ใช่สาขาอะไรก็ได้ นอกจากนี้ ทุนเรียนต่อส่วนใหญ่จะมีข้อกำหนดให้เราต้องกลับมาทำงานในองค์กร ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องเสียค่าปรับหลายเท่าของจำนวนเงินทุนที่ใช้ไป เราจึงต้องมั่นใจว่าจะสามารถกลับมาทำงานในหน่วยงานที่เราขอทุนได้ ไม่เช่นนั้นแนะนำให้ลองมองหาทุนที่ให้เปล่าหรือขอกู้เงินเรียนต่อจะดีกว่า 

อย่ายอมแพ้กับทุนที่มีข้อกำหนดเยอะ

หลายคนมักยอมแพ้กับทุนที่มีข้อกำหนดจำนวนมาก ทั้งมีการสอบชิงทุน ขอคะแนนวัดผลภาษาอังกฤษที่ค่อนข้างสูง ต้องเขียน Essay ต้องมี Recommendation Letter ทำให้หลายคนยอมแพ้ไปกลางทาง แต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องรู้คือ ยิ่งเป็นทุนที่มีข้อกำหนดและเงื่อนไขเยอะเท่าไร อัตราการแข่งขันก็ยิ่งน้อยลงตามไปด้วย ดังนั้น หากว่าเป็นสาขาที่เราสนใจ ข้อกำหนดเยอะมากแค่ไหน แนะนำให้กัดฟันไปจนถึงปลายทาง 

ใครที่กำลังวางแผนจะเรียนต่อในประเทศ แต่ยังกังวลเรื่องทุนการศึกษา เพราะไม่แน่ใจว่าจะเพียงพอหรือไม่ สามารถมองหาตัวช่วยดี ๆ อย่างทุนเรียนต่อตามหน่วยงานและสถาบันต่าง ๆ รวมถึงการกู้เงินเรียนต่อ ทั้งการกู้ยืมทั้งหลังสูตร และการกู้เงินฉุกเฉินเป็นครั้งคราว และหากว่าใครต้องการขอสินเชื่อเงินสด ดอกเบี้ยต่ำ ไปใช้จ่ายเรื่องการศึกษาแบบเร่งด่วน สามารถปรึกษาที่ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ เรามีสินเชื่อหลากหลายประเภทให้เลือก ทั้งสินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อบ้านและที่ดิน ฯลฯ ตอบโจทย์ตามความต้องการของคุณ 


สนใจปรึกษากับเจ้าหน้าที่ของ ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ กว่า 5,500 สาขาใกล้บ้านคุณ หรือลองโทรศัพท์เข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1652 หรือ LINE Official @srisawad

*กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว 

*เงื่อนไขอนุมัติสินเชื่อเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

Share This