บทความ > วิธีสร้างบ้านแบบประหยัด มีบ้านในฝันด้วยราคาถูก
ช่างก่อสร้างกำลังติดตั้งหลังคาบ้าน
วิธีสร้างบ้านแบบประหยัด มีบ้านในฝันด้วยราคาถูก

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


วิธีสร้างบ้านแบบประหยัด มีบ้านในฝันด้วยราคาถูก

เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อย ที่มีที่ดินอยู่ในมือ และอยากสร้างบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง ไม่ต้องหรูหราโอ่อ่า แต่ขอให้ทุกคนในครอบครัวได้อยู่ร่วมกันอย่างสะดวกสบาย มีที่ให้ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงานตลอดวันก็เพียงพอแล้ว สำหรับใครที่ใฝ่ฝันอยากมีบ้าน แต่กลัวว่าจะมีเงินสดไม่พอ บอกเลยว่าไม่ต้องกังวล เพราะเรามีคู่มือสร้างบ้านสุดประหยัด ให้คุณมีบ้านในฝันได้แบบงบไม่บานปลายมาฝากกัน ทำตามได้ง่าย ๆ นำไปประยุกต์ใช้ในการก่อสร้างได้จริงแน่นอน

ช่างก่อสร้างกำลังติดตั้งหลังคาบ้าน

1. เลือกใช้แบบแปลนบ้านฟรีจากกรมโยธาธิการและผังเมือง

หากมีที่ดินเป็นของตัวเองอยู่แล้ว ค่าใช้จ่ายแรกที่จะเกิดขึ้นในการสร้างบ้านหลังใหม่ก็คือ ค่าออกแบบและเขียนแปลนบ้าน ซึ่งต้องใช้บริการสถาปนิกและวิศวกรมืออาชีพ เพื่อให้แน่ใจว่าบ้านใหม่ของคุณจะได้รับการออกแบบอย่างสวยงาม ตอบโจทย์ความต้องการใช้งานของคนในครอบครัว รวมถึงลดความเสี่ยงที่จะเกิดสารพัดปัญหากวนใจ ไม่ว่าจะเป็นคานเบี้ยว พื้นเอียง กำแพงไม่ได้ฉาก พื้นทรุด หรือปัญหาอื่น ๆ ที่นำมาซึ่งความหนักใจในระยะยาว

ถ้าคุณไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เพราะมีงบประมาณจำกัด แนะนำว่าให้เลือกใช้แบบแปลนบ้านฟรีจากกรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทางเว็บไซต์ มีรายละเอียดครบ ทั้งแบบสถาปัตยกรรม แบบวิศวกรรมโครงสร้าง แบบวิศวกรรมสุขาภิบาล และแบบวิศวกรรมไฟฟ้า เรียกว่าสามารถส่งต่อแบบแปลนนี้ให้ผู้รับเหมาเพื่อก่อสร้างบ้านได้เลย ช่วยคุณประหยัดเงินค่าออกแบบและวางระบบน้ำไฟได้ก้อนใหญ่ แถมค่าก่อสร้างที่คำนวณเอาไว้ ก็เริ่มต้นเพียงหลักแสนเท่านั้น

2. เลือกใช้บริการผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้ มั่นใจ ไม่ทิ้งงาน

ค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ที่ต้องจ่ายแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้คือ ค่าผู้รับเหมา ซึ่งจะเป็นตัวกลางระหว่างเราและช่างก่อสร้าง เพื่อให้ดำเนินการสร้างบ้านจนเสร็จสิ้น ตั้งแต่การตอกเสาเข็ม ขึ้นโครงสร้าง เทพื้น หล่อคาน ทำเสา รวมถึงงานระบบไฟและระบบน้ำ ซึ่งถ้าไม่อยากให้งบประมาณบานปลาย และอยากประหยัดเงินให้ได้มากที่สุด แนะนำให้ใช้เวลากับการเลือกผู้รับเหมามากเป็นพิเศษ เพราะหากเลือกไม่ดี คุณอาจโชคร้าย ได้ผู้รับเหมาที่ขาดความรับผิดชอบ ส่งงานไม่ตรงเวลา เลือกใช้วัสดุคุณภาพต่ำ หรือหนีงานไปกลางคัน ทำให้ต้องจ่ายเงินจ้างผู้รับเหมารายใหม่ได้

สำหรับวิธีการเลือกผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้ก็ง่าย ๆ โดยคุณอาจจะสอบถามจากคนใกล้ตัวที่เคยมีประสบการณ์สร้างบ้านว่า ผู้รับเหมาที่พวกเขาเลือกใช้เป็นอย่างไร ร่วมกับการพิจารณาประสบการณ์ที่ผ่านมา ความเชี่ยวชาญ และความน่าเชื่อถือ เช็กให้แน่ใจว่าเคยมีประวัติทิ้งงานกลางคันหรือคิดราคาเกินจริงไหม แล้วผลงานที่สร้างเสร็จเป็นอย่างไร เพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่เรากล่าวถึงในข้างต้น ที่สำคัญ ต้องทำข้อตกลงให้ชัดเจนว่าจะคิดราคากันอย่างไร คิดราคาแบบเหมาจ่ายหรือราคาต่อตารางเมตร ค่าแรงรวมค่าวัสดุไหม หากรวม สเปกวัสดุเป็นอย่างไร แล้วจะมีการแบ่งชำระค่าก่อสร้างอย่างไรบ้าง ควรทำเป็นลายลักษณ์อักษรและเซ็นชื่อกำกับให้เรียบร้อย ป้องกันเกิดปัญหาตามมาในภายหลัง

วิธีสร้างบ้านในงบประมาณจำกัด

3. วางแผนค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ เพื่อแบ่งงบประมาณในการสร้างบ้านให้ชัดเจน

หลายคนที่ประสบปัญหาค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้านบานปลายจนคุมไม่อยู่ ก็เพราะขาดการวางแผนค่าใช้จ่ายที่ดีตั้งแต่เริ่มต้น ก่อนลงมือทำอะไร แนะนำว่าควรคำนวณเงินคร่าว ๆ ก่อนว่า คุณมีเงินสดอยู่เท่าไหร่ ต้องขอสินเชื่อบ้านและที่ดินหรือไม่ แล้วค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างจะประมาณเท่าไหร่ ซึ่งอาจให้ผู้รับเหมามาช่วยประเมินราคาก่อนในเบื้องต้นก็ได้ เพื่อวางแผนการใช้จ่ายให้มีประสิทธิภาพ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมโดยใช่เหตุ โดยค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่จะอยู่ที่งานก่อสร้างบ้านและงานตกแต่งภายใน ซึ่งรวมถึงเฟอร์นิเจอร์ด้วย

4. เลือกวัสดุที่คุณภาพดีในราคาสมเหตุสมผล

ปิดท้ายคู่มือการสร้างบ้านราคาประหยัด ด้วยการเลือกวัสดุที่มีคุณภาพในราคาที่คุ้มค่าที่สุด ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้อง สุขภัณฑ์ เครื่องครัว หรือเฟอร์นิเจอร์ในห้องต่าง ๆ ซึ่งเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวมักมีราคาถูกกว่าแบบ Built In และยังสามารถเคลื่อนย้ายหรือจัดวางให้เหมาะสมกับการใช้งานได้สะดวกด้วย โดยคุณอาจเลือกซื้อจากร้านที่มีโปรโมชันและส่วนลดต่าง ๆ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่ง หรือจะซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ที่มาพร้อมบริการส่งถึงบ้านและประกอบให้ ก็สะดวกและประหยัดไม่แพ้กัน

สำหรับใครที่มีที่ดินเป็นของตัวเอง แล้วต้องการเงินก้อนสำหรับก่อสร้างบ้านหลังใหม่ ที่ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ เรามีสินเชื่อที่ดินให้บริการอัตราดอกเบี้ยแบบบอลลูน เริ่มต้น 1.25% ต่อเดือน ระยะเวลาการผ่อนนาน 12 เดือน ไม่ต้องใช้คนค้ำ ไม่ต้องใช้สลิป เบื้องต้นใช้เอกสารแค่ 4 อย่าง ได้แก่ บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน โฉนดบ้านหรือที่ดินที่ปลอดภาระแล้ว และที่ต้องการให้โอนเงินเข้า สามารถดำเนินการขอสินเชื่อได้แม้อยู่ต่างพื้นที่ 


สนใจขอสินเชื่อจำนองโฉนดที่ดิน ติดต่อได้ที่ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจกว่า 5,500 สาขาทั่วประเทศ หรือสมัครได้ในแอปพลิเคชันศรีสวัสดิ์ จบทุกเรื่องสินเชื่อและประกันในแอปเดียว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บริการลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 1652 หรือ LINE Official @srisawad

*กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว

*เงื่อนไขอนุมัติสินเชื่อเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. แบบแปลนเพื่อประชาชน กรมโยธาธิการและผังเมือง
Share This