บทความ > อย่าเพิ่งรีไฟแนนซ์รถยนต์ถ้ายังไม่ได้อ่านบทความนี้!
รีไฟแนนซ์รถยนต์คืออะไร มีข้อควรรู้อะไรบ้าง
อย่าเพิ่งรีไฟแนนซ์รถยนต์ถ้ายังไม่ได้อ่านบทความนี้!

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


อย่าเพิ่งรีไฟแนนซ์รถยนต์ถ้ายังไม่ได้อ่านบทความนี้!

ถ้าผ่อนไม่ไหว อยากได้เงินก้อน แต่รถยังผ่อนไม่หมด รีไฟแนนซ์รถยนต์ได้ไหม ต้องผ่อนมาอย่างน้อยกี่ปี และต้องทำอะไรบ้าง? เราคงมีคำถามในใจเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์รถกันหลายคำถาม ศรีสวัสดิ์เลยขออาสามาไขข้อข้องใจ รวมถึงบอกสิ่งที่คุณยังไม่ได้ถาม แต่เป็นเรื่องที่เราควรรู้ก่อนการรีไฟแนนซ์รถ

รีไฟแนนซ์รถยนต์ คืออะไร

การรีไฟแนนซ์รถยนต์ คือ การนำรถยนต์ที่ยังมีสัญญาเช่าซื้อจากสถาบันการเงิน หรือไฟแนนซ์เดิม ไปขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินใหม่ โดยนำเงินที่ได้จากสัญญาใหม่ไปปิดยอดเงินกู้คงเหลือกับสถาบันการเงินเดิม ซึ่งสัญญาใหม่มักจะเป็นสัญญาเงินกู้ที่ส่งผลดีต่อผู้ขอสินเชื่อมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดดอกเบี้ย ได้เงินส่วนต่างมาใช้ ภาระการผ่อนต่องวดลดลง หรือทำให้สามารถปิดยอดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เป็นการเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินอย่างหนึ่งที่มีประสิทธิภาพ

8 ข้อควรรู้ก่อนนำรถยนต์ไปรีไฟแนนซ์

1. ดอกเบี้ยสินเชื่อรถยนต์ยังเป็นแบบคงที่ แต่เมื่อคำนวณแล้วห้ามเกินดอกเบี้ยที่แท้จริง

ข้อแรกที่ทุกคนจะต้องรู้ก็คือ ปี 2566 นี้ ดอกเบี้ยของสินเชื่อรถยนต์มีข้อกำหนดที่เปลี่ยนแปลงตามกฎหมายว่า สินเชื่อรถยนต์ยังคงเป็นอัตราคงที่เหมือนเดิม แต่ห้ามมีอัตราที่เกินกว่าดอกเบี้ยลดต้นลดดอก หรืออัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง ดังนี้

 • อัตราดอกเบี้ยสำหรับรถยนต์ใหม่ ต้องไม่เกิน 10% ต่อปี
 • อัตราดอกเบี้ยสำหรับรถยนต์มือสอง ต้องไม่เกิน 15% ต่อปี
 • อัตราดอกเบี้ยสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ทั้งใหม่และมือสอง ต้องไม่เกิน 23% ต่อปี

ด้วยเหตุนี้ เราจึงไม่สามารถโปะสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ได้เหมือนกับสินเชื่อบ้าน เพราะว่าเราเป็นสัญญาคนละรูปแบบกัน แต่หากว่าเราต้องการปิดบัญชีก่อนกำหนด ก็จะได้รับเป็นส่วนลดดอกเบี้ยแทน

2. การรีไฟแนนซ์รถ มีข้อดีไม่เหมือนการรีไฟแนนซ์บ้าน

การรีไฟแนนซ์บ้านจะมีข้อดีในเรื่องของการลดต้นลดดอก ทำให้จ่ายเงินน้อยลงกว่าเดิม แต่การรีไฟแนนซ์รถมีประโยชน์หลักในเรื่องของการเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน โดยมีข้อดีดังต่อไปนี้

 • ยอดผ่อนชำระต่อเดือนลดลง
 • มีส่วนต่างที่เป็นเงินก้อน สามารถนำไปใช้จ่ายได้
 • อัตราดอกเบี้ยต่ำลงกว่าเดิม

ด้วยเหตุนี้ สิ่งที่เราควรทำก็คือ การตรวจสอบเงื่อนไขต่าง ๆ เพื่อให้แน่ใจว่า ได้ข้อเสนอที่ดีกว่าสถาบันทางการเงินเก่าจริง ๆ

3. เจ้าของรถต้องเป็นชื่อผู้ขอสินเชื่อเท่านั้น

คำถามที่ใครหลายคนมักจะสงสัยกันอยู่เสมอคือ การนำรถที่ไม่ใช่ชื่อของเรามารีไฟแนนซ์ได้หรือไม่ คำตอบคือ ไม่ได้! ชื่อของเจ้าของรถและผู้กู้จะต้องเป็นชื่อเดียวกัน เราไม่สามารถนำรถยนต์ของพ่อแม่พี่น้อง สามีภรรยา หรือใครมาขอรีไฟแนนซ์ได้ แม้ว่าจะมีความสัมพันธ์เกี่ยวดองเป็นครอบครัวเดียวกันก็ตาม

สิ่งเดียวที่เราสามารถทำได้ก็คือ การโอนกรรมสิทธิ์ชื่อเจ้าของรถเป็นของผู้ขอสินเชื่อเสียก่อน จึงจะขอสินเชื่อและทำการรีไฟแนนซ์รถได้

4. รถผ่อน 1 ปีรีไฟแนนซ์ได้ ขึ้นอยู่กับยอดสินเชื่อที่ต้องจ่าย

หลายคนที่ผ่อนรถมา 1 ปีแล้วอยากจะรีไฟแนนซ์ เพราะผ่อนไม่ไหว หรือต้องการใช้เงินได้แบบหายใจคล่องหน่อย กรณีแบบนี้สามารถทำได้ แต่ต้องพิจารณายอดปิดและราคาประเมินของธนาคารใหม่ประกอบกัน

ตัวอย่างเช่น หากว่ารถยนต์ 500,000 บาท เราวางเงินดาวน์ 200,000 บาท ยอดจัดจะอยู่ที่ 300,000 บาท ดอกเบี้ย 50,000 บาท รวมเป็นเงินที่เราต้องจ่ายคือ 350,000 บาท ผ่อนมา 1 ปี คิดเป็นเงิน 100,000 บาท เหลือยอดที่ต้องจ่ายอีก 250,000 บาท ซึ่งธนาคารใหม่ประเมินรถสำหรับรีไฟแนนซ์อยู่ที่ 300,000 บาท ในกรณีนี้สามารถขอรีไฟแนนซ์ได้

ในกรณีที่เราวางเงินดาวน์เพียง 100,000 บาท เราจะเหลือยอด 350,000 บาท ทำให้ยอดประเมินต่ำกว่ายอดปิด ทำให้ไม่สามารถรีไฟแนนซ์ได้

ดังนั้น ระยะเวลาในการผ่อนไม่ได้มีผลต่อการรีไฟแนนซ์รถ แต่ยอดที่คงเหลือต้องจ่ายและยอดประเมินต่างหากคือปัจจัยหลัก โดยเราต้องให้ทางไฟแนนซ์เดิมบอกยอดเงินคงเหลือและให้ไฟแนนซ์ใหม่ประเมินยอดจัดสินเชื่อมาให้ เพื่อเราได้พิจารณาวางแผนต่อไป

ข้อควรรู้ก่อนการขอสินเชื่อรถยนต์-รีไฟแนนซ์

5. เอกสารที่ต้องใช้ในการรีไฟแนนซ์รถ

เอกสารที่ใช้ในการรีไฟแนนซ์แต่ละที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการรีไฟแนนซ์รถกับศรีสวัสดิ์ไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน โดยใช้เอกสารดังต่อไปนี้

 • บัตรประชาชน
 • ทะเบียนบ้าน
 • สมุดบัญชีธนาคาร
 • เอกสารแสดงรายได้ (ถ้ามี)
 • คู่ฉบับสัญญาเช่าซื้อจากไฟแนนซ์เดิม หรือสัญญาเงินกู้
 • ใบเสร็จงวดล่าสุด

6. ปิดบัญชีก่อนก็ได้ส่วนลดดอกเบี้ย

สำหรับผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์ หรือต้องการปิดบัญชีสินเชื่อ สิ่งแรก ๆ ที่เราจะต้องทำก็คือ การตรวจสอบยอดเงินคงเหลือที่ต้องจ่ายให้กับไฟแนนซ์ว่าเหลือเท่าไร ซึ่งหากว่าเราปิดก่อน จะมีการลดดอกเบี้ยให้ตามกฎหมาย ดังนี้

 • หากชำระค่างวดไม่เกิน 1 ใน 3 ของที่ระบุในสัญญา ลดไม่น้อยกว่า 60% ของดอกเบี้ยที่ยังไม่ถึงกำหนดชำระ
 • หากชำระค่างวดไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 แต่ไม่เกิน 2 ใน 3 ของที่ระบุในสัญญา ลดไม่น้อยกว่า 70% ของดอกเบี้ยที่ยังไม่ถึงกำหนดชำระ
 • หากชำระค่างวดเกิน 2 ใน 3 ของที่ระบุในสัญญา จะต้องได้รับส่วนลดทั้งหมดของดอกเบี้ยที่ยังไม่ถึงกำหนดชำระ

อย่างไรก็ตาม เราจะต้องอ่านสัญญาที่ระบุเอาไว้อย่างละเอียด นอกจากนี้ หากว่าดอกเบี้ยที่ได้ลดจำนวนน้อยกว่าที่เราคิด ไม่ต้องแปลกใจ เพราะดอกเบี้ยส่วนใหญ่เราจ่ายไปตั้งแต่ช่วงปีแรก ๆ ไปแล้วนั่นเอง

7. การรีไฟแนนซ์รถมีค่าใช้จ่ายมากกว่าการจำนำทะเบียนรถ

มีคนเคยตั้งข้อสงสัยว่าหากมีรถผ่อนหมดแล้วกับรถที่ยังผ่อนไม่ไหว จะเลือกจำนำทะเบียนรถหรือรีไฟแนนซ์รถยนต์ดี คำตอบคือ จำนำทะเบียนรถ เนื่องจากมีค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ที่น้อยกว่า โดยการรีไฟแนนซ์รถมีค่าธรรมเนียมดังต่อไปนี้

 • ค่าจัดสินเชื่อ
 • ค่าปรับกรณีคืนเงินกู้ก่อนครบกำหนด (หากมีระบุไว้ในสัญญา)
 • ค่าประเมินรถ
 • ค่าอากรแสตมป์ ประมาณ 0.5% ของวงเงินกู้ใหม่

ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เหล่านี้ ทางไฟแนนซ์ใหม่มักจะหักจากยอดสินเชื่อก่อนโอนค่าบัญชีของเรา

8. วงเงินสินเชื่ออาจจะไม่ได้ 100% ของราคาประเมิน

หลังจากประเมินราคาของรถยนต์แล้ว อยู่ที่ 300,000 บาท เราอาจจะไม่ได้ยอดจัดเท่ากับยอดประเมิน ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 90% ของราคาประเมิน เราจึงควรสอบถามเกี่ยวกับวงเงินสินเชื่ออย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจ

รีไฟแนนซ์กับศรีสวัสดิ์ ดอกถูก อนุมัติไว ไม่ต้องมีคนค้ำ

ต้องการเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน ลดภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือน สามารถนำรถยนต์มารีไฟแนนซ์หรือขอสินเชื่อรถยนต์กับศรีสวัสดิ์ได้ มีเงินไปหมุนเวียน เพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน ดอกเบี้ยถูก อนุมัติไว ไม่ต้องมีสลิปเงินเดือน ไม่ต้องมีคนค้ำ ไม่เช็กประวัติทางการเงิน เลือกผ่อนชำระได้ตามต้องการ มีสาขาให้บริการครอบคลุมกว่า 5,500 สาขาทั่วไทย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1652 หรือ LINE Official @srisawad

ข้อมูลอ้างอิง

 1. รู้ไหม? ดอกเบี้ยเช่าซื้อรถแบบใหม่ ไม่ได้คิดลดต้นลดดอก I POCKET MONEY EP61. สืบค้นเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2566 จาก https://www.finnomena.com/channel/pocketmoney-ep61-carpurchase/

Share This