บทความ > แฉกลโกงแชร์ลูกโซ่! เรื่องที่ควรรู้ทันก่อนเป็นเหยื่อ
รูปแบบกลโกงแชร์ลูกโซ่ ทำให้เสียทรัพย์
แฉกลโกงแชร์ลูกโซ่! เรื่องที่ควรรู้ทันก่อนเป็นเหยื่อ

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


แฉกลโกงแชร์ลูกโซ่! เรื่องที่ควรรู้ทันก่อนเป็นเหยื่อ

หากประสบปัญหาเดือดเนื้อร้อนใจเกี่ยวกับ “การเงิน” อยู่ ให้ตั้งสติ เพราะมิจฉาชีพมักจะเลือกโอกาสแบบนี้ฉกฉวยเอาความเดือดร้อนมาเป็นช่องทางในการล่อลวง ด้วยการใช้กลโกงแชร์ลูกโซ่ที่ดูน่าเชื่อถือมาหลอกให้ตายใจ ใครที่ไม่อยากเป็นหนึ่งในเหยื่อของมิจฉาชีพ ต้องรีบอ่านบทความนี้ด่วน

รูปแบบกลโกงแชร์ลูกโซ่ ทำให้เสียทรัพย์

รู้ทันรูปแบบการชักชวนจากกลโกงแชร์ลูกโซ่

ต้องยอมรับว่าในยุคดิจิทัลที่ทุกคนมีจุดร่วมกันอยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ความสะดวกสบายย่อมต้องแลกมากับเปอร์เซ็นต์ความเสี่ยงที่จะเจอมิจฉาชีพหลอกลวงมากขึ้น และเพื่อไม่ให้ทุกคนตกเป็นเหยื่อกลโกงแชร์ลูกโซ่ที่ทำตัวน่าเชื่อถือ การเรียนรู้รูปแบบที่ถูกนำมาใช้บ่อย ๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเราก็ได้ทำการรวบรวมมาให้ถึง 5 กลเม็ดที่มาทั้งในรูปแบบของ “ประโยคชวนเชื่อ” และ “การสร้างตัวตนให้ดูเหมือนจับต้องได้”

1. มีการให้ “ผลตอบแทนสูง” ในระยะเวลาอันสั้น

กลโกงแชร์ลูกโซ่อันดับต้น ๆ ที่มิจฉาชีพชอบหยิบมาใช้มากที่สุดคือ การเสนอผลตอบแทนที่สูงเกินจริง เพื่อล่อใจให้คนที่เดือดร้อนเรื่องเงินเกิดกิเลส อยากนำเงินก้อนมาลงทุน เพื่อแลกกับผลตอบแทนจำนวนมากในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งในจุดนี้แหละคือสิ่งที่มิจฉาชีพเอามาเล่นกับใจคน ทำให้หลงเชื่อและเสียรู้ได้ในที่สุด

2. การันตีผลตอบแทน ยิ่งมีตัวเลขที่แน่นอนยิ่งเชื่อยาก

หลังจากเจอกลโกงหลอกด้วยการให้ผลตอบแทนอัตราสูงแล้ว สำหรับคนที่เชื่อง่ายอาจจะตกหลุมพรางตั้งแต่เลเวลแรก แต่ในสำหรับบางคนที่มีความกังวลก็จะเริ่มมีความระวังในการลงทุนมากขึ้น ทำให้มิจฉาชีพต้องพัฒนาเลเวลกลโกงแชร์ลูกโซ่ขึ้นมา ด้วยการใช้ “ตัวเลข” ที่กำหนดผลตอบแทนชัดเจนเข้ามา ประกอบกับคำพูดชวนเชื่อ เท่านี้ก็มีโอกาสตกคนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ให้เอาเงินมาลงทุนได้ไม่ยาก ดังนั้น ถ้าเจอกลโกงแบบนี้มาระบุผลตอบแทนสูง ๆ เช่น ได้ผลตอบแทนสูงกว่า 10% ต่อเดือน หรือได้ผลตอบแทนสูงกว่าเงินลงทุนหนึ่งเท่าตัว ก็ให้รีบปฏิเสธแล้วหนีห่างทันที

3. เสียค่าสมัคร ด่วนเร่งรัดให้ตัดสินใจไปอบรม

อีกมิติของการล่อลวงให้ลงทุน จะเป็นกลลวงที่ใช้กับคนที่มีแนวโน้มจะลงทุน อยู่ในช่วงลังเลจะตัดสินใจดีหรือไม่ มิจฉาชีพจะรีบฉกฉวยโอกาสนี้ในการเร่งรัดให้เสียค่าสมัคร เข้าไปอบรมการลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่งอกเงย นับเป็นอีกหนึ่งกลโกงที่ใช้ความน่าเชื่อถือ สร้างตัวตนให้ดูมีอยู่จริงขึ้นมา เพื่อให้คนด่วนตัดสินใจลงทุน ซึ่งถ้าใครเจอกลโกงอะไรแบบนี้ให้ฟันธงไว้ก่อนได้เลยว่า คุณกำลังโดนหลอกอยู่อย่างแน่นอน

4. อ้างว่า “ใคร ๆ ก็ทำ” พร้อมตัวอย่างความรวยแบบพลิกชีวิตเกินจริง

กลโกงแชร์ลูกโซ่ที่คนชอบหลงเชื่อ

ลำดับที่สี่ของกลโกงแชร์ลูกโซ่ที่พบเห็นได้บ่อยมาก ๆ แถมยังใช้บ่อยในเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ที่มีหน้ามีตาทางสังคม หรือมาในรูปแบบของการลงทุนสินค้าพลิกชีวิต โดยมีแกนหลักเป็นการโฆษณาผ่านการใช้เทคนิคเล่าเรื่อง นำเสนอความสำเร็จของใครสักคนที่มาลงทุนแล้วเปลี่ยนชีวิต ใช้เวลาไม่ถึงปีก็มีรถซูเปอร์คาร์ มีบ้านราคาหลังละหลายล้าน พร้อมตบท้ายด้วยการบอกว่า “ใคร ๆ ก็ทำแล้วสำเร็จ” ซึ่งบอกเลยว่าร้อยทั้งร้อย กลโกงนี้แหละที่ทำให้คนหลงเชื่อได้อย่างไม่ยาก

5. อ้างว่ามีแพลตฟอร์มธุรกิจจริง แต่จับต้องไม่ได้

ปิดท้ายด้วยการหลอกลวงผ่านการ “สร้างตัวตนให้ดูน่าเชื่อถือ” ถ่ายรูปการอบรมกับเครือข่าย ไปทำกิจกรรมร่วมกัน สร้างภาพลักษณ์ว่ามีองค์กร แต่จริง ๆ แล้วไม่มีสถานที่ของธุรกิจให้จับต้องได้เป็นหลักเป็นแหล่ง หรือมีหน้าเพจ แพลตฟอร์มออนไลน์ที่จับต้องได้ให้ติดตาม ซึ่งถ้าเจอธุรกิจที่ดูน่าเชื่อถือแบบนี้ อันดับแรกให้ลองสืบเสาะหาแพลตฟอร์ม ที่ตั้งธุรกิจ หาข้อมูลให้ละเอียด ถ้าหาแล้วไม่เจอข้อมูลให้ด่วนตัดสินได้เลยว่า ไม่ควรลงทุน เพื่อปิดโอกาสเสี่ยงที่จะถูกหลอกนั่นเอง

แถม! ภัยกู้เงินนอกระบบด่วน อีกหนึ่งปัญหาที่ต้องรู้ให้ทัน

นอกจากจะต้องรู้เท่าทันกลโกงแชร์ลูกโซ่ เพื่อหลบเลี่ยงการถูกหลอกให้ลงทุนและเสียเงินไปโดยใช่เหตุแล้ว อีกหนึ่งภัยการเงินที่มักจะมาเยือนในช่วงชีวิตที่การเงินขัดสน นั่นคือการ “กู้เงินนอกระบบ” เงินด่วนที่ได้มาจากการกู้เงินกับบุคคล หรือกลุ่มบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องกับสถาบันการเงิน อาจมาได้ทั้งรูปแบบการหยิบยืมจากคนรู้จัก ไปจนถึงการหาแหล่งเงินกู้จากกลุ่มที่ไม่ได้จดเลขทะเบียนทางราชการ

ซึ่งแน่นอนว่าการกู้เงินนอกระบบจากแหล่งที่มาเหล่านี้ ย่อมมีข้อเสียมากกว่าข้อดีอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเสียดอกเบี้ยที่สูงเกินกว่าอัตราดอกเบี้ยตามที่กฎหมายกำหนด, การเสี่ยงถูกคุกคาม, การเพิ่มโอกาสกลายเป็นหนี้เสีย แถมยังเสี่ยงถูกโกงจากผู้ปล่อยกู้ได้อีกด้วย เรียกได้ว่านอกจากข้อดีที่จะทำให้ได้เงินด่วนก้อนใหญ่มาใช้หมุน ก็ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะได้รับจากการกู้เงินนอกระบบอีกเลย


สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องเงิน อย่าเพิ่งหวังตัวช่วยทางลัดอย่างแชร์ลูกโซ่และการกู้เงินนอกระบบด่วนที่ไม่มีที่มา เพราะเรามีแหล่งเงินก้อนที่ไว้ใจได้อย่าง “ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ” ที่ให้บริการสินเชื่อถูกกฎหมาย พร้อมช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินด้วยสินเชื่อเงินด่วน ดอกเบี้ยต่ำ รับประกันได้เลยว่าคุณจะสามารถใช้เงินก้อนได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องกังวลกับความเสี่ยงที่จะถูกฉ้อโกง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้แล้ววันนี้ผ่านทางเว็บไซต์ หรือปรึกษาเจ้าหน้าที่ได้เลยที่ศรีสวัสดิ์กว่า 5,500 สาขาทั่วไทยหรือโทร 1652 หรือ LINE Official @srisawad

ข้อมูลอ้างอิง:

DSI

studentloan

Share This