บทความ > สร้างเงินได้แค่มีที่ดินเปล่า บอกต่อไอเดียทำอะไรดีให้คืนทุน!
ไอเดียสร้างรายได้จากที่ดินเปล่าจะทำอะไรดี?
สร้างเงินได้แค่มีที่ดินเปล่า บอกต่อไอเดียทำอะไรดีให้คืนทุน!

สร้างเงินได้แค่มีที่ดินเปล่า บอกต่อไอเดียทำอะไรดีให้คืนทุน!

ใครมีผืนที่ดินเปล่าในครอบครอง แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้รกร้าง หยุดทันที! เพราะที่ดินพวกนั้นสามารถสร้างมูลค่าทางการเงินได้มากมาย เหมาะสำหรับคนที่อยากเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน แต่ถ้าใครนึกไม่ออกว่าจะสามารถเปลี่ยนที่ดินเปล่าไปทำอะไรดี ให้กลายเป็นที่ดินทำกินที่สร้างเงิน เรารวบรวมไอเดียมาให้ พร้อมพาไปแนะนำให้รู้จักกับผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ตอบโจทย์อย่าง “สินเชื่อเพื่อการเกษตร” กัน

ไอเดียสร้างรายได้จากที่ดินเปล่าจะทำอะไรดี?

4 ไอเดียเปลี่ยนที่ดินเปล่าไปทำอะไรดีให้สร้างเงินได้!

สำหรับคนที่มีที่ดินผืนเปล่า แต่ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดีให้สร้างเงินได้ วันนี้เราจะเอาไอเดียด้านการพัฒนาที่ดินมาฝาก โดยเน้นไปที่การปรับพื้นที่เพื่อทำการเกษตร และการทำพื้นที่ให้เกิดประโยชน์ ซึ่งแนวทางการทำก็สามารถทำได้ง่าย ๆ จาก 4 ไอเดียเหล่านี้

1. ปลูกไม้เศรษฐกิจ

การเปลี่ยนพื้นที่ปลูกไม้เศรษฐกิจไม่ใช่เรื่องยาก เพียงเลือกพันธุ์ไม้ยืนต้นที่คัดสรรมาแล้วว่ามีมูลค่าทางเศรษฐกิจ อย่างพวกไม้สัก ไม้พะยุง ไม้ตะเคียน ไม้ประดู่ ไม้กฤษณา ไม้พะยอม จำปาป่า กระถินเทพา ฯลฯ ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ที่สามารถหาซื้อได้ง่าย หรือสามารถติดต่อขอต้นกล้าจากหน่วยงานราชการ โดยเคล็ดลับคือการเลือกปลูกให้เหมาะกับลักษณะภูมิอากาศ ดิน และสภาพแวดล้อม สามารถแบ่งได้เป็นไม้เศรษฐกิจ 3 รูปแบบ คือ 

  • ปลูกแบบเชิงเดี่ยว : เน้นปลูกพันธุ์ไม้ชนิดเดียวกัน
  • ปลูกแบบผสมผสาน : มีพันธุ์ไม้หลายชนิดปลูกรวมกัน 
  • ปลูกแบบวนเกษตร : ปลูกพันธุ์ไม้หลายชนิดผสมผสานกับพืชเกษตรและพืชสมุนไพร 

การปลูกไม้เศรษฐกิจบนที่ดินเปล่า เป็นการลงทุนแบบระยะยาวที่สามารถสร้างรายได้จากการแปรรูปไม้ หรือนำไม้ไปใช้ประโยชน์ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มราคาที่ดินให้สูงขึ้นหากต้องการขายที่ดินในอนาคต  

2. ปล่อยเช่าทำการเกษตร

สำหรับคนที่ไม่อยากลงมือลงแรงเยอะ ๆ แต่มีที่ดินเปล่าอยู่ใกล้แหล่งน้ำ ก็สามารถนำไปปล่อยเช่าเพื่อทำการเกษตร พร้อมช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับที่ดินได้เป็นอย่างดี โดยค่าตอบแทนที่ได้ก็จะเป็นค่าเช่าตามระยะเวลาที่ตกลงกันเอาไว้ และที่สำคัญควรทำสัญญาเช่าที่ดินเพื่อการเกษตรให้ถูกต้อง ชัดเจน และที่สำคัญยังช่วยป้องกันการเสียภาษีที่ดินที่แพงขึ้นอีกด้วย เพราะถ้าหากปล่อยทิ้งร้างไว้นานกว่า 3 ปี และเมื่อไปเสียภาษีในปีที่ 4 ก็จะถูกเก็บภาษีเพิ่ม 0.3% และจะเพิ่มขึ้นอีก 0.3% ในทุก ๆ 3 ปี อัตราภาษีที่เสียรวมทั้งหมดสูงสุดแล้วต้องไม่เกิน 3% 

3. ปลูกพืชอายุสั้น

ส่วนคนที่ไม่พร้อมจะปลูกไม้เศรษฐกิจที่อาจดูแลยาก แต่ก็ไม่อยากจะปล่อยที่ให้คนอื่น ก็สามารถเปลี่ยนมาเป็นการปลูกพืชที่มีอายุสั้นแทนได้ โดนพืชที่ดูแลง่าย ให้ผลผลิตเร็วในกลุ่มนี้ จะมีข้าวโพด แตงกวา ผักบุ้งจีน เห็ดนางฟ้า รวมไปถึงผักไฮโดรโปรนิกส์ที่สามารถปลูกเพื่อรับประทานเองหรือจำหน่ายก็ได้เหมือนกัน เรียกได้ว่านอกจากจะไม่เป็นการปล่อยให้พื้นดินรกร้างแล้ว ยังช่วยสร้างรายได้เร็ว และประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วย

4. ปรับพื้นที่เป็นตลาด

หนทางสุดท้ายสำหรับคนที่ไม่อยากทำการเกษตร และมีที่ดินอยู่ใกล้แหล่งชุมชน ก็สามารถนำไปปรับเป็นตลาดได้ โดยลงทุนอาจเริ่มจากตลาดนัดเล็ก ๆ หรือมีทุนหน่อยก็สามารถปรับเป็นตลาดประจำชุมชน ซึ่งไอเดียนี้สามารถคืนกำไร และสร้างมูลค่าได้อีกมากมาย จากการได้รับผลตอบแทนเป็นค่าเช่าเงินสดทุกวัน อย่างไรก็ตาม ก่อนจะปรับพื้นที่เป็นตลาดก็ควรจะต้องพิจารณาจากพิกัดและเงินทุนให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดได้

สินเชื่อเพื่อการเกษตร ทางออกเพื่อเกษตรกรและเจ้าของที่ดิน!

สินเชื่อเพื่อการเกษตร คืออะไร มีแบบไหนบ้าง

มาถึงส่วนที่อยากแนะนำที่สุด สำหรับคนที่มีที่ดินเปล่าและต้องการแหล่งเงินทุนมาช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้การหารายได้ในภาคเกษตร นั่นคือการขอสินเชื่อ โดยมีสินเชื่อเพื่อการเกษตรจากศรีสวัสดิ์ ที่พร้อมมอบวงเงินให้อย่างคุ้มค่า เพื่อให้พี่น้องเกษตรกรชาวไทยได้มีเงินใช้ตามความจำเป็น ดังนี้

  • สินเชื่อบ้านและที่ดิน สร้างโอกาส ลงทุนต่อยอดธุรกิจ ทำฝันให้กลายเป็นจริง ด้วยการนำอสังหาริมทรัพย์ หรือที่ดินเปล่าที่มีในครอบครอง มาจำนองโฉนดที่ดินและเปลี่ยนเป็นเงิน เพื่อให้ได้เงินสดทันใจ พร้อมวงเงินสูงก้อนใหญ่ ที่สามารถนำไปต่อยอดได้ง่าย
  • สินเชื่อเพื่อการเกษตร เป็นสินเชื่อธุรกิจการเกษตรเพื่อ SME เกษตรกรรายย่อยที่ต้องการใช้เงินสด เงินก้อน และเงินด่วนในการต่อยอดให้แก่ธุรกิจ ปลดหนี้สิน หรือเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายทั่วไป สมัครง่าย ได้วงเงินสูง เพียงแค่มีรถเพื่อการเกษตร เช่น รถไถ หรือรถเกี่ยวข้าว ก็สามารถนำมาเปลี่ยนเป็นเงินได้ แถมเลือกผ่อนได้ตามอัตราที่ตัวเองผ่อนชำระได้ในแต่ละเดือน 

อย่างไรก็ตาม เกษตรกรควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสินเชื่อเพื่อการเกษตรให้รอบคอบก่อนตัดสินใจกู้ยืม เพื่อพิจารณาว่าสินเชื่อประเภทใดและจากแหล่งเงินทุนใดที่เหมาะสมกับความต้องการและความสามารถในการชำระหนี้ของตน ป้องกันการเกิดหนี้ก้อนใหญ่ในระยะยาว 

เปลี่ยนที่ดินเปล่าให้ทำเงินได้ แม้ยังไม่มีเงินทุน เพียงเริ่มต้นใช้บริการสินเชื่อบ้านและที่ดิน กับทาง ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจได้ นอกจากนี้ ยังมีบริการสินเชื่อรถแลกเงินเพื่อการเกษตร ที่สามารถนำรถไถ หรือรถเกี่ยวข้าวมาแลก เพื่อให้ได้เงินก้อนไปใช้หมุนเวียนทำธุรกิจ แถมเลือกระยะเวลาการผ่อนได้ตามศักยภาพของตัวเอง มีข้อสงสัย ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเจ้าหน้าที่ศรีสวัสดิ์พร้อมให้บริการกว่า 5,500 สาขาทั่วประเทศไทย หรือโทร. 1652 หรือ LINE Official @srisawad

Share This