บทความ > เตือนภัย! แอปฯ กู้เงินเถื่อนระบาดหนัก ระวังโดนหลอกเป็นหนี้เพิ่มไม่รู้ตัว
แอปฯ กู้เงินเถื่อนระบาดหนัก
เตือนภัย! แอปฯ กู้เงินเถื่อนระบาดหนัก ระวังโดนหลอกเป็นหนี้เพิ่มไม่รู้ตัว

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


เตือนภัย! แอปฯ กู้เงินเถื่อนระบาดหนัก ระวังโดนหลอกเป็นหนี้เพิ่มไม่รู้ตัว

แอปฯ กู้เงินเถื่อนระบาดหนัก เช็กอย่างไรให้ไม่ถูกหลอก?

ในช่วงที่เศรษฐกิจย่ำแย่เพราะพิษโควิดแบบนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลายอาชีพ และหลายครอบครัวต้องเผชิญกับปัญหาทางการเงินจนต้องหยิบยืมเงินจากญาติมิตรคนสนิท หรือกู้เงินจากช่องทางต่าง ๆ ไม่เว้นแต่ละวัน ซึ่งนอกเหนือจากสถาบันการเงินแล้ว คนจำนวนไม่น้อยต่างหันหน้าไปพึ่งการกู้เงินด่วนแบบออนไลน์ตามแอปพลิเคชันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก ไลน์ รวมถึงแอปพลิเคชันกู้เงินที่สามารถปล่อยเงินกู้ง่ายเพราะมีเงื่อนไขน้อย โอนเงินให้ได้ในทันที ซึ่งถึงจะมีรูปแบบการได้เงินที่สะดวกสบายมากเพียงใด แต่ในทางกลับกัน แอปฯ เหล่านี้ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เหล่ามิจฉาชีพสร้างขึ้นมาเพื่อหลอกให้เป็นหนี้ และล้วงข้อมูลเพื่อไปใช้ในทางผิดกฎหมาย

ดังนั้น หากใครที่ไม่อยากตกเป็นเหยื่อของแอปฯ กู้เงินเถื่อนเหล่านี้ ศรีสวัสดิ์จะพาไปเจาะลึกรายละเอียดของแอปฯ เถื่อน ที่หลอกให้เป็นหนี้ พร้อมแนะนำวิธีเช็กความน่าเชื่อถือของแหล่งกู้เงินเพื่อป้องกันไม่ให้ทุกคนต้องเป็นหนี้ท่วมหัว และเสี่ยงกับการโดนล้วงข้อมูล หากใครไม่อยากตกเป็นเหยื่อ มาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลย

รู้ทันแอปฯ กู้เงินเถื่อน และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ของมิจฉาชีพ

ถึงจะเป็นทางเลือกที่กฎหมายไม่ครอบคลุม และไม่สามารถดำเนินการใด ๆ ได้ หากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมา แต่ก็ปฏิเสธได้ยากว่า “เงินกู้นอกระบบ” ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึงเมื่อเวลามีปัญหาทางการเงิน เพราะนอกจากจะได้เงินไว ไม่ต้องรออนุมัติแล้ว หลาย ๆ คนยังเชื่อว่าการกู้เงินนอกระบบจะสามารถช่วยให้ผู้ที่ไม่มีเครดิตทางการเงิน หรือผู้ไม่มีหลักประกัน สามารถมีเงินมาใช้จ่ายได้แม้จะมีดอกเบี้ยที่สูง และรู้ว่าจะมีการทวงหนี้รายวันที่โหดสุด ๆ ก็ตาม 

ลักษณะของแอปฯ และระบบการกู้เงินเถื่อนในโลกออนไลน์

โดยในปัจจุบันนี้ เงินกู้นอกระบบนั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่การขอยืมจาก “ผู้ปล่อยดอก” หรือ “แก๊งกู้เงินและทวงหนี้โหด”เหมือนในสมัยก่อน แต่ได้พัฒนาไปไกลถึงโลกออนไลน์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน โดยมิจฉาชีพจะทำการพัฒนาระบบการกู้เงินที่มีระดับความซับซ้อนแตกต่างกันไป โดยที่พบเห็นได้บ่อย ๆ จะมีด้วยกัน 3 ประเภท ดังนี้

 1. บางเจ้าอาจเป็นการทักไลน์ หรือเฟซบุ๊กปลอม เพื่อเสนอให้เรากู้เงิน โดยอาจมีเงื่อนไขการกู้ที่ค่อนข้างง่าย ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์หรือคนในการค้ำประกัน ต้องโอนเงินให้ก่อนเพื่อดำเนินธุรกรรม 
 2. เงินกู้นอกระบบบางแห่งอาจสร้างแอปพลิเคชันให้เราดาวน์โหลดมายังโทรศัพท์ จากนั้นก็ให้เรากรอกข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดเพื่อดำเนินการกู้เงิน 
 3. บางแห่งอาจได้พัฒนาระบบที่สามารถหลอกให้เราเป็นหนี้ได้ตั้งแต่การคลิกเข้าลิงก์ครั้งแรก โดยเงินกู้ผิดกฎหมายนี้มักจะส่ง SMS มายังเบอร์โทรศัพท์ของเรา และเมื่อคลิกและยินยอมให้ระบบเข้ามือถือได้ ตัวระบบจะดำเนินการดังต่อไปนี้
 • ล้วงข้อมูลตั้งแต่รายชื่อผู้ติดต่อในโทรศัพท์ ข้อมูลในแอปฯ ต่าง ๆ เช่น แอปฯ ธนาคาร และแอปฯ โซเชียลมีเดีย รวมไปถึงข้อมูลของตัวเครื่องที่มักมีข้อมูลบัตรประชาชนที่สามารถพาไปยังข้อมูลต่าง ๆ ได้อีกมากมาย 
 • บังคับให้เรากู้เงินตามจำนวนที่ระบุไว้ใน SMS หรือจำนวนที่เรากรอกไว้ทันทีโดยไม่สามารถยกเลิกได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว ระบบจะโอนเงินให้ไม่เต็มจำนวน แต่จะมีการบังคับจ่ายหนี้ตั้งแต่วันแรกที่โอนเงินให้

จะเกิดอะไรขึ้น หากหลงไปกู้เงินกับแอปฯ และช่องทางเถื่อนเหล่านี้?

การกู้เงินจากแอปฯ และระบบเถื่อนนี้ นอกจากจะมีดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดแล้ว ระบบต่าง ๆ นี้ก็ยังมาพร้อมกับการขู่กรรโชก รวมถึงผลเสียที่แตกต่างกันออกไปในแต่เคส เช่น 

 1. จ้างแก๊งทวงหนี้มาระราน ขู่ หรือถึงขั้นทำร้ายร่างกาย และทรัพย์สินถึงที่บ้านและที่ทำงาน
 2. ขู่นำข้อมูลที่ได้จากโทรศัพท์ไปใช้ในทางผิดกฎหมาย ผู้เสียหายบางรายอาจโดนบังคับให้ส่งรูปโป๊เปลือยเพื่อแลกกับการส่งดอกเบี้ย ซึ่งพวกมิจฉาชีพจะนำรูปเหล่านี้ไปขาย หรือลงในเว็บที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมเพื่อเป็นการประจานต่อ
 3. นำข้อมูลไปขายให้กับแอปฯ เถื่อนลักษณะเดียวกัน หรือส่งต่อให้แอปฯ เถื่อนในเครือข่ายเพื่อหลอกให้เราเป็นหนี้เพิ่ม หรือคุกคามบุคคลที่สามที่ไม่เกี่ยวข้องต่อไป
 4. และไม่ว่าจะติดต่อเราได้หรือไม่ หรือเราจะจ่ายหนี้ครบแล้วหรือเปล่า มิจฉาชีพเหล่านี้ก็จะติดต่อบุคคลที่สามตามข้อมูลในโทรศัพท์ เพื่อหลอกว่าเราได้นำบุคคลเหล่านี้ไปค้ำประกัน และหลอกให้บุคคลอื่น ๆ ต้องใช้หนี้แทนโดยการบังคับสมัครแอปฯ หรือใช้แก๊งทวงหนี้ไปข่มขู่ถึงหน้าบ้าน โดยแอดมินเพจ Anti หมวกกันน็อค Online ที่คอยช่วยเหลือผู้ตกเป็นเหยื่อระบุว่า มิจฉาชีพจะทำงานเป็นระบบ และมีการจดบันทึกไว้ว่า บุคคลที่สามคนไหนมีปฏิกิริยาอย่างไร มีการรับสายหรือไม่รับสายเท่าไหร่ สามารถติดต่อช่องทางอื่น ๆ เพิ่มได้หรือไม่ และจะใช้บุคคลที่สามเหล่านี้ไปกดดันกับคนกู้ได้อย่างไร
 5. และในกรณีที่ร้ายแรงที่สุดที่ได้เคยพบเห็น แอดมินเพจ Anti หมวกกันน็อค Online ยังระบุว่า ผู้เสียหายบางรายอาจโดนก๊อบปี้โทรศัพท์ ซึ่งมิจฉาชีพจะนำข้อมูลที่ได้จากโทรศัพท์ของเหยื่อมาโคลนเป็นโทรศัพท์อีกหนึ่งเครื่อง จากนั้นก็จะทำการควบคุมระบบทั้งหมดจากทางไกล ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงข้อมูล ลบข้อมูล และการแอบถ่ายเจ้าของโทรศัพท์ จากนั้นก็นำข้อมูลของเราไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมายต่อไป 
ป้องกันและตรวจสอบความน่าเชื่อถือของแหล่งกู้เงินอย่างไร? - ศรีสวัสดิ์

ควรป้องกันและตรวจสอบความน่าเชื่อถือของแหล่งกู้เงินอย่างไร?

เมื่อเห็นผลเสียที่ตามมา ทั้งกับตัวเองและคนรอบข้างขนาดนี้แล้ว ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพเข้าถึงตัวได้ นอกจากจะต้องตั้งสติและไม่คลิกลิงก์ของข้อมูลใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเงินแบบสุ่มสี่สุ่มห้าแล้ว ศรีสวัสดิ์อยากขอให้ทุกคนได้ลองตรวจสอบข้อมูลของแหล่งเงินกู้อื่น ๆ เพิ่มเติม โดยอ้างอิงจากทางตำรวจกองปราบปราม และ เพจ Anti หมวกกันน็อค Online โดยทุกคนจะต้องสังเกตถึงรายละเอียดดังต่อไปนี้

 1. หากได้รับ SMS จากเบอร์แปลก หรือบุคคลที่ไม่คุ้นชื่อมาก่อน อย่าคลิกลิงก์ หรือคลิกข้อมูลใด ๆ ที่มาพร้อมกับ SMS เด็ดขาด เพราะมีผู้เสียหายบางรายตกเป็นเหยื่อและโดนล้วงข้อมูลไปทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ดำเนินการขอกู้เงินเลย แต่ถ้าหากเป็น SMS จากสถาบันการเงิน หรือบริษัทกู้ที่เป็นกิจจะลักษณะ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูล และรายละเอียดได้ทันที และหากต้องการใช้บริการก็ควรไปดำเนินการที่สาขาเท่านั้น
 2. เข้าเว็บไซต์ junkcall หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน whoscall และตั้งให้แจ้งเตือนไว้ โดยแอปพลิเคชันนี้จะทำการแจ้งว่าเบอร์แปลกที่โทรเข้ามานั้นเป็นเบอร์ของใคร มีการรายงานไว้หรือไม่ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้ถูกมิจฉาชีพหลอกทางโทรศัพท์ได้ เพราะในบางกรณีมิจฉาชีพอาจทำการล้วงข้อมูลจากการรับโทรศัพท์ก็เป็นได้
 3. หากเป็นแอปพลิเคชัน ต้องตรวจสอบให้ดีว่าภายในแอปฯ นั้นมีค่าธรรมเนียมดำเนินเอกสาร หรืออากรแสตมป์เพิ่มหรือไม่ อีกทั้งยังต้องดูให้ดีว่ามีอัตราดอกเบี้ยเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ 
 4. โดยส่วนใหญ่แล้ว แอปฯ กู้เงินมักจะขอเอกสารการเดินบัญชี Statement จากธนาคารที่มีชื่อ – สกุล และเลขบัญชี และสำเนาบัตรประชาชนที่ลงชื่อด้วยลายเซ็นเท่านั้น หากขอเอกสารอื่น ๆ เพิ่มเติม ต้องถามเจ้าหน้าที่ให้เคลียร์ว่าจะเอาไปทำอะไร และเช็กให้ดีว่า แต่ละขั้นตอนต้องใช้เอกสารใดบ้างเพื่อป้องกันการล้วงข้อมูล และการปลอมเอกสาร
 5. หากเป็นการกู้เงินในไลน์ อย่าลืมเช็กเครื่องหมาย Line Official ให้ดี ซึ่งเครื่องหมายที่ถูกต้องจะเป็นโล่เขียวและโล่สีน้ำเงินบนพื้นหลังขาวเท่านั้น และอย่าหลงเชื่อจำนวนผู้ติดตามที่ขึ้นมาตอนแอดไลน์ เพราะข้อมูลเรื่องตัวเลขนี้สามารถทำขึ้นมาได้ 

แต่สำหรับใครที่ตกเป็นเหยื่อของแอปฯ หรือช่องทางกู้เงินเถื่อนต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว สิ่งแรกที่ควรทำ คือ ตั้งสติ และรวบรวมหลักฐานเพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่น หรือติดต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โทร. 1599 เพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป จากนั้นเมื่อปัญหาคลี่คลายแล้วก็อย่าวนเวียนกลับเข้าไปในการกู้เงินนอกระบบอีกเด็ดขาด เพราะนั่นเท่ากับว่าเรากำลังจะสร้างหนี้ที่อาจทำให้ปวดหัวตามมาแบบไม่รู้จักจบอีกก็เป็นได้ 

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมตรวจสอบข้อมูลให้ดีทุกครั้งก่อนตัดสินใจกู้เงิน เพราะ หากไม่ระวังให้ดี เผลอคลิกข้อมูลใด ๆ โดยไม่ได้ตรวจสอบให้ดี ไม่แน่ว่าอาจจะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งถ้าหากใครกำลังมีปัญหาทางการเงิน และกำลังมองหาทางออกที่ถูกต้องตามกฎหมาย อีกทั้งยังปลอดภัยต่อทรัพย์สิน ชีวิตตนเอง รวมถึงคนรอบข้างล่ะก็ “ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ” พร้อมเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่จะช่วยแก้ปัญหาทางการเงิน และเปิดโอกาสให้กู้เงินได้ด้วยวงเงินที่สูง อนุมัติให้ไวทันใจ ไม่ใช้คนค้ำ และยังสามารถเลือกระยะเวลาผ่อนตามกำลังได้อีกด้วย สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้กับศรีสวัสดิ์ทุกสาขาทั่วประเทศไทย หรือโทร. 1652 หรือหากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

Share This