บทความ > วิธีเลือกรถสำหรับครอบครัว ลงตัวกับไลฟ์สไตล์ โดนใจทุกคน
เลือกรถสำหรับครอบครัว เพื่อให้ทุกคนสามารถเดินทางไปด้วยกันได้หมด
วิธีเลือกรถสำหรับครอบครัว ลงตัวกับไลฟ์สไตล์ โดนใจทุกคน

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


วิธีเลือกรถสำหรับครอบครัว ลงตัวกับไลฟ์สไตล์ โดนใจทุกคน

เลือกรถสำหรับครอบครัว เพื่อให้ทุกคนสามารถเดินทางไปด้วยกันได้หมด

ในช่วงต้นปีแบบนี้ หลายคนน่าจะมีแพลนซื้อรถยนต์คันใหม่กันอยู่ใช่ไหม โดยเฉพาะครอบครัวใหญ่ที่มีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้น หรือลูกหลานเริ่มโต คงอยากซื้อรถยนต์คันที่ใหญ่ขึ้น จะได้เดินทางไปด้วยกันได้อย่างสะดวก ซึ่งถ้าหากใครที่กำลังลังเลไม่รู้ว่าเลือกรถสำหรับครอบครัวอย่างไรดี เราจะมาบอกวิธีเลือกอย่างเหมาะสม พร้อมมีรถยนต์รุ่นน่าใช้งานมาแนะนำกัน

เทคนิคในเลือกรถสำหรับครอบครัว

ขนาดเหมาะกับจำนวนคนในครอบครัว

สิ่งสำคัญประการแรกในการเลือกรถสำหรับครอบครัว คือควรเป็นรถที่มีที่นั่งเพียงพอ เพื่อให้ทุกคนในบ้านสามารถเดินทางไปพร้อมกันได้ โดยส่วนใหญ่แนะนำให้เป็นรถครอบครัว 5 ที่นั่ง หรือ 7 ที่นั่ง ไปจนถึง 11 ที่นั่ง และหลังจากตัดสินใจเลือกจำนวนที่นั่งได้แล้ว ค่อยพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ ต่อไป

ราคาอยู่ในงบประมาณ

เพราะการจะมีรถยนต์สักคัน ต้องแลกมากับการเป็นหนี้ก้อนใหญ่ ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อ จึงควรเช็กความพร้อมทางการเงินของตนเองเสียก่อน รวมถึงต้องตั้งงบประมาณที่จะใช้ซื้อรถยนต์ไว้ด้วย เพื่อที่จะได้เลือกรุ่นและประเภทของรถยนต์ที่เหมาะสมกับงบประมาณที่มี เพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจว่าจะสามารถผ่อนส่งค่ารถยนต์ได้ทุกงวดนั่นเอง

ฟังก์ชันครบครัน ใช้งานสะดวก

ฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ ของรถยนต์ เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องนำมาพิจารณาเพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกรถสำหรับครอบครัว โดยภายในรถยนต์ควรมีสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกระหว่างการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ในการจัดเก็บสัมภาระ ที่วางแก้ว ช่องเสียบ USB รวมถึงระบบเสียง และระบบปรับอากาศ ที่ต้องส่งถึงผู้โดยสารที่นั่งทางด้านหลังด้วย

ระบบความปลอดภัยที่ดีเยี่ยม

ระบบความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์ เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากที่ต้องนำมาพิจารณา หากกำลังจะตัดสินใจซื้อรถยนต์คันใหม่ ควรเลือกรถยนต์ที่ระบบเบรกมีประสิทธิภาพดี มีกล้องหน้าและหลังรถยนต์ เพื่อการขับขี่อย่างสะดวก รวมถึงการถอยหลังอย่างคล่องตัว มีเข็มขัดนิรภัยในทุกที่นั่ง นอกจากนี้ในรถรุ่นใหม่ ๆ จะเพิ่มฟังก์ชันความปลอดภัยอัจฉริยะมากขึ้นกว่าเดิม เช่น ระบบเซนเซอร์แจ้งเตือนเมื่อรถออกนอกเลน จึงควรเลือกให้เหมาะกับสไตล์การขับรถของเรา

ระบบขับขี่ดี เหมาะกับสภาพถนน

อีกปัจจัยสำคัญที่ต้องนำมาพิจารณาในการเลือกรถสำหรับครอบครัว คือควรเลือกระบบช่วงล่างที่เหมาะกับสภาพท้องถนนที่ต้องใช้งานเป็นประจำ เช่น ถ้าถนนที่ต้องขับขี่มีความขรุขระในต่างจังหวัด เหมาะสำหรับรถที่มีความสมบุกสมบัน และช่วงล่างค่อนข้างทนทาน พร้อมลุย แต่ถ้าเป็นถนนในเมือง ควรเลือกรถยนต์ที่มีช่วงล่างหนึบแต่นิ่ม และยึดเกาะถนนได้เป็นอย่างดี

ดีไซน์สวยโดนใจ

สุดท้ายคือดีไซน์ที่สวยงาม ซึ่งอาจไม่ไช่ปัจจัยหลัก แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่ามีความสำคัญไม่แพ้ปัจจัยอื่น ๆ เลย เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ครอบครัว อีกทั้งยังช่วยสร้างความสุขให้ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ที่ต้องเดินทางด้วยรถยนต์คันนี้ไปในทุกที่

พ่อแม่ลูกเตรียมตัวเดินทางด้วยรถยนต์สำหรับครอบครัว

ประเภทรถยนต์ที่เหมาะสำหรับครอบครัว

SUV ข้อดีและข้อจำกัด

รถยนต์ SUV (Sport Utility Vehicle) มีดีไซน์สวยงามในสไตล์สปอร์ต มาพร้อมตัวถังแบบยกสูง ช่วยให้ขับขี่บนท้องถนนที่ค่อนข้างสมบุกสมบันได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีข้อดีคือสามารถขนสัมภาระขนาดใหญ่ได้อย่างสะดวก และขับขี่ง่ายด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่มีข้อจำกัดด้านราคาที่ค่อนข้างสูง ค่าบำรุงรักษาแพง และสิ้นเปลืองพลังงานเชื้อเพลิง  

PPV ข้อดีและข้อจำกัด

รถยนต์ PPV (Pick Up Passenger Vehicle) เป็นรถกระบะที่ได้รับการดัดแปลงมาให้เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ โดยมีการปรับปรุงช่วงล่างให้นิ่มนวลขึ้น จึงทำให้มีข้อดีคือสามารถรองรับการใช้งานในทุกสภาพท้องถนน อีกทั้งยังบรรทุกสัมภาระขนาดใหญ่ได้ แต่มีข้อจำกัดคือขนาดของรถที่สูง ทำให้หาที่จอดค่อนข้างยาก รวมถึงบ้างรุ่นยังมีช่วงล่างที่ยังคงความกระด้างเหมือนรถกระบะอยู่บ้างนั่นเอง

MPV ข้อดีและข้อจำกัด

รถยนต์ MPV (Multi Purpose Vehicle) เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่ได้รับการออกแบบโดยมีพื้นฐานคล้ายกับรถตู้ สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 6-11 ที่นั่ง ซึ่งมาพร้อมข้อดีคือห้องโดยสารที่กว้างขวาง ระบบช่วงล่างที่ขับขี่นิ่มสบาย อีกทั้งยังเป็นประตูสไลด์ทำให้ขึ้นลงได้อย่างสะดวก แต่มีข้อจำกัดคือราคาที่ค่อนข้างสูง และมีขนาดใหญ่ ไม่เหมาะกับการขับขี่ในซอกซอยที่แคบ  

ป้ายยา 3 รุ่นรถครอบครัวน่าใช้งาน

หลังจากได้รู้แล้วว่าควรเลือกรถสำหรับครอบครัวอย่างไรดี เรามี 3 รุ่นรถครอบครัวน่าใช้งาน ซึ่งล้วนแต่เป็นรถยนต์ไฟฟ้า ที่ตอบโจทย์การใช้งาน และได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้มาแนะนำ

BYD ATTO 3

รถยนต์ไฟฟ้าสำหรับครอบครัว ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 1 สปีด ใช้แบตเตอรี่ Blade Battery LFP ที่มีคุณภาพสูง ระยะทางวิ่งสูงสุด 480 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง  โดยมีอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใน 7.3 วินาที ช่วงล่างนิ่มนวล ขับขี่ได้อย่างอิสระ มาพร้อมระบบรักษาความปลอดภัยที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ระบบป้องกันล้อล็อก ABS ระบบเตือนการชนด้านหน้า FCW หรือกล้องมองภาพรอบทิศทาง 360 องศา ช่วยเพิ่มความอุ่นใจในการขับขี่

MG MAXUS9

รถยนต์ไฟฟ้าที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานสำหรับครอบครัวอย่างแท้จริง มาพร้อมแบตเตอรี่แบบ Lithium-ion จัดวางแบบ Cell To Pack ขนาดความจุ 90 กิโลวัตต์ สามารถวิ่งในระยะทางสูงสุด 540 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง จัดเต็มกับระบบรักษาความปลอดภัย เช่น ระบบป้องกันล้อล็อก ABS พร้อมระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบช่วยเตือนเมื่อรถออกนอกเลน LDW  หรือระบบช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดจากมุมอับสายตา (LCA/ BSD/ RCTA/ DOW) เพื่อการขับขี่ได้อย่างมั่นใจ

VOLVO XC40

รถยนต์อเนกประสงค์สำหรับครอบครัว มีระยะเดินทางด้วยไฟฟ้าสูงสุด 565 กิโลเมตร และมีอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใน 7.3 วินาที ด้านหลังมีช่องจัดเก็บสัมภาระกว้างขวาง มาพร้อมระบบรักษาความปลอดภัยที่ครบครัน เช่น ระบบช่วยรักษาช่องทางรถ (Lane Keeping Aid) BLIS™ และการเตือนการจราจรที่ตัดผ่าน รวมถึงระบบช่วยจอด ด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้าง   

เมื่อรู้วิธีเลือกรถสำหรับครอบครัวกันแล้ว ก็ไปซื้อรถยนต์คันใหม่กันได้เลย แต่ต้องไม่ลืมทำประกันรถยนต์เพื่อเพิ่มความอุ่นใจตลอดการขับขี่ด้วย โดยสามารถมาเลือกทำประกันรถยนต์ออนไลน์ ทางเว็บไซต์ของศรีสวัสดิ์ หรือสอบถามเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่กว่า 5,500 สาขาใกล้บ้านคุณ หรือโทร 1652 หรือ LINE Official @srisawad

ข้อมูลอ้างอิง:

todaysparent

Share This