บทความ > จอดรถตากแดดอันตรายกว่าที่คิด พร้อมวิธีดูแลรถที่ต้องรู้!
วิธีดูแลรถยนต์ เมื่อต้องจอดรถตากแดด
จอดรถตากแดดอันตรายกว่าที่คิด พร้อมวิธีดูแลรถที่ต้องรู้!

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


จอดรถตากแดดอันตรายกว่าที่คิด พร้อมวิธีดูแลรถที่ต้องรู้!

แดดแรงขนาดนี้  ขนาดเราเดินออกไปข้างนอกเพียงครู่เดียวยังแทบไม่ไหว แล้วรถที่จำเป็นต้องจอดตากแดดไว้ล่ะ จะเป็นอย่างไรบ้าง? วันนี้ ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ มีข้อเสียของการจอดรถตากแดด และวิธีในการดูแลรถมาฝากกัน 

ข้อเสียของการจอดรถตากแดด

เมื่อเราจอดรถอยู่ภายใต้แสงแดด บริเวณรอบนอกของรถจะร้อนกว่าภายในห้องโดยสาร ทำให้เกิดการแผ่รังสีความร้อนจากบริเวณโดยรอบเข้าสู่รถ  ยิ่งรถสะสมความร้อนมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะทำให้อุณหภูมิภายในรถเท่ากับอุณหภูมิที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง ความร้อนจึงไม่สามารถออกจากรถได้ ซึ่งจะก่อให้เกิดผลเสียตามมา ดังต่อไปนี้ 

สีรถซีดหมองไว 

รังสีอัลตราไวโอเลตและความร้อนจากแสงแดด เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สารเคลือบและสีของรถยนต์เสื่อมสภาพไวขึ้น ส่งผลให้รถยนต์ดูไม่เงางามเหมือนตอนซื้อมาใหม่ ๆ และอาจต้องเสียเงินทำสีใหม่อีกด้วย

ฟิล์มกรองแสงเสื่อมคุณภาพ 

แม้ฟิล์มกรองแสงจะเป็นอุปกรณ์ที่มีความทนทานต่อแสงแดด แต่การที่ตัวฟิล์มสัมผัสกับรังสียูวีและรังสีความร้อนโดยตรงอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ส่งผลให้ฟิลม์เสื่อมคุณภาพได้ สังเกตได้จากสีของฟิลม์จะเปลี่ยนเป็นสีม่วง นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่ฟิล์มจะเกิดเป็นฟองอากาศและลอกออกเป็นขุยได้เช่นกัน

เครื่องยนต์ สารเหลวหล่อลื่นหรือน้ำมันเครื่องเสื่อม 

อากาศที่ร้อนจัดเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สารเหลวหล่อลื่นและน้ำมันเครื่องของรถยนต์เสื่อมสภาพเร็วกกว่าปกติ เมื่อน้ำมันหมดสภาพก็จะไม่สามารถหล่อลื่นเครื่องยนต์ได้ อาจทำให้เครื่องพังได้ หากยิ่งจอดรถตากแดดเป็นประจำด้วยแล้ว ภายในห้องเครื่องของรถยนต์ก็จะยิ่งมีความร้อนสะสม ทำให้เครื่องยนต์ร้อน เพิ่มความเสี่ยงแบตเตอรี่บวมยิ่งขึ้น

อุปกรณ์ทั้งภายในรถและนอกรถ 

สำหรับอุปกรณ์และภายในห้องโดยสาร เช่น คอนโซล พวงมาลัย จะเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิม ในส่วนของเบาะรถถ้าเป็นแบบหนังจะแห้งกรอบ ถ้าเป็นเบาะผ้าสีก็จะซีด ส่วนอุปกรณ์ที่เป็นยาง เช่น ขอบกระจกยางปัดน้ำฝน จะมีความแข็งกระด้างและขาดความยืดหยุ่น หรือ ไฟหน้าและไฟท้ายของรถยนต์ที่ทำจากพลาสติก ก็จะหมอง เหลือง และเสื่อมสภาพไวขึ้น 

ยางรถยนต์เสื่อม 

เพราะอุณหภูมิที่ร้อนจัดจะสร้างความตึงเครียดให้แก่ยางรถมากกว่าปกติ โดยเฉพาะยางเก่า เมื่อขับรถเป็นระยะเวลานานๆติดต่อกันในพื้นที่อุณหภูมิสูงต้องระวังเรื่องของยางระเบิดด้วย

สำหรับคนที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้า ควรระมัดระวังการทำงานของคอมเพรสเซอร์แอร์ หรือระบบทำความเย็นในรถด้วย โดยเฉพาะการจอดรถตากแดดเพื่อชาร์จไฟ แนะนำให้ดับเครื่องรถไฟฟ้าก่อนชาร์จแบต และไม่ควรนั่งรอในรถ เพราะอาจทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ ทำงานหนักเป็นสองเท่า

สิ่งของต้องห้ามที่ไม่ควรไว้บนรถ เมื่อต้องจอดรถตากแดด

ขวดน้ำดื่มที่มีน้ำ ไม่ควรวางไว้ในรถ เมื่อต้องจอดรถตากแดด

โทรศัพท์มือถือ

แม้ในปัจจุบันโทรศัพท์มือถือจะมีคุณสมบัติทนความร้อนได้ แต่ยังไงก็ห้ามประมาท เพราะการทิ้งโทรศัพท์ไว้ในรถ ขณะที่อุณหภูมิในรถร้อนขึ้นเรื่อย ๆ นั้น อาจทำให้โทรศัพท์เสื่อมสภาพได้ หากโทรศัพท์มีความร้อนสูงและระบายความร้อนไม่ทันก็อาจเสี่ยงต่อการระเบิดได้ และยังรวมถึงแท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก หรืออุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ทุกชนิดด้วย

แบตเตอรีสำรอง (พาวเวอร์แบงค์) 

ใครที่มักเผลอวางแบตสำรองไว้บนรถแล้วจอดรถตากแดด แบตสำรองที่โดนความร้อนนาน จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วและมีอายุการใช้งานสั้น เช่น ชาร์จได้ช้าลง หรือชาร์จได้จำนวนรอบไม่เท่าเดิม นอกจากนี้ในแบตเตอรี่สำรองยังมีสารลิเธียมเป็นโลหะที่ไวต่อความร้อน อาจทำให้เกิดการลัดวงจรเมื่อเจอความร้อนสูงและเป็นอันตรายต่อรถด้วย

กระป๋องสเปรย์ที่อัดแก๊สทุกชนิด

ขวดสเปรย์ หรือ กระป๋องสเปรย์นั้นมีสารเคมีและแก๊สบรรจุในกระป๋องอยู่ หากคุณจอดรถกลางแดดที่มีอุณหภูมิที่ร้อนจัด ความร้อนจะส่งผลทำให้แรงดันสารเคมีและแก๊สในกระป๋องสเปรย์เพิ่มสูงขึ้น เมื่อได้รับความร้อนต่อเนื่องเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้เกิดประกายไฟและการระเบิดขึ้น

ขวดน้ำดื่ม (ที่มีน้ำ) 

เวลาเราเติมน้ำมัน ปั๊มหลายที่มักให้น้ำดื่มมาด้วย แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือ เมื่อแดดส่องไปที่ขวดน้ำ จะมีคุณสมบัติที่คล้ายกับเลนส์รวมแสง หรือ แว่นขยายที่ส่องแล้วจุดไฟได้ ยิ่งถ้าส่องไปโดนกระดาษที่ในรถแล้วล่ะก็ อาจเกิดการลุกไหม้ขึ้นได้

วิธีปกป้องรถจากแสงแดดในระยะยาว

หากมีความจำเป็นต้องจอดรถไว้กลางแดดเป็นประจำ หรือ หาที่จอดในที่ร่มไม่ได้จริง ๆ มีวิธีที่สามารถปกป้องรถได้ ดังต่อไปนี้ 

ลดกระจกลง 1 – 2 เซนติเมตร

การจอดรถพร้อมลดกระจกลง 1 – 2 เซนติเมตร จะสามารถช่วยระบายระบายความร้อนและสารระเหยอันตรายออกจากห้องโดยสารได้  ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงที่ฝนจะสาดเข้ามาในรถยนต์เนื่องจากเป็นระยะที่ยังอยู่ในรัศมีของขอบป้องกันกระจก 

ใช้ผ้าคลุมรถยนต์

ควรเป็นผ้าคลุมรถยนต์ที่ได้มาตรฐาน จึงจะสามารถช่วยสะท้อนรังสียูวีและความร้อนได้ และไม่ทำให้รถเป็นรอยขีดข่วน

ใช้ม่านบังแดด

กรณีที่ไม่มีผ้าคลุมรถ สามารถใช้ม่านบังแดดแทนไปก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้รังสียูวีและความร้อนเข้ามาสร้างความเสียหายภายในห้องโดยสาร

เคลือบรถยนต์ให้บ่อยขึ้น   

ไม่ว่าจะเป็นการเคลือบสี การเคลือบแก้ว หรือ Wrap รถก็ตาม เพราะการเคลือบสีรถสามารถช่วยปกป้องรังสีจากดวงอาทิตย์ แถมยังช่วยถนอมสีรถไม่ให้จืดจางซีดเร็วอีกด้วย

นำของที่อาจเกิดอันตรายออกจากตัวรถ 

เมื่อสักครู่เราได้กล่าวไปแล้วว่ามีสิ่งของอะไรที่ไม่ควรวางทิ้งไว้บนรถบ้าง เพราะหากประมาทล่ะก็ อาจส่งผลร้ายแรงที่คาดไม่ถึงได้เลยทีเดียว 

หลังจากรู้วิธีในการดูแลรถเมื่อต้องจอดรถตากแดดกันไปแล้ว เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและความสบายใจในการใช้งานรถยนต์มากยิ่งขึ้น คุณสามารถเพิ่มความคุ้มครองในการใช้งานรถยนต์ของคุณด้วยการเลือกทำประกันรถยนต์ที่เหมาะสมกับการใช้งานและสภาพคล่องทางการเงิน กับ ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ มีประกันรถยนต์ให้คุณเลือกมากมาย ผ่อนเงินสด 0% นานสูงสุด 12 งวด มีสาขาให้บริการครอบคลุมกว่า 5,500 สาขาทั่วไทย หรือทำรายการผ่าน แอปพลิเคชั่นศรีสวัสดิ์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 1652 และ  LINE Official @srisawad

Share This