บทความ > คัมภีร์เลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสองให้คุ้มสุด ๆ
มอเตอร์ไซค์มือสอง สินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์ ศรีสวัสดิ์
คัมภีร์เลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสองให้คุ้มสุด ๆ

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


คัมภีร์เลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสองให้คุ้มสุด ๆ

สำหรับคนที่อยากซื้อรถมอเตอร์ไซค์ไว้ใช้งานหรือขับหารายได้แต่มีงบจำกัด การเลือกซื้อ “มอเตอร์ไซค์มือสอง” ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ในบทความนี้ ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ รวบรวมเรื่องที่ต้องรู้ในการเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง ให้ได้รถที่คุ้มค่าสุด ๆ ตามงบประมาณและความต้องการของคุณเอง 

พิจารณาจากความต้องการใช้งานของเรา 

การที่เราจะเลือกซื้อรถสักคัน สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงคือ เลือกให้เหมาะสมกับความต้องการใช้งานของเรามากที่สุดว่าคุณต้องการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มาใช้ในเรื่องอะไร เช่น ถ้าใช้ในการขนของ เป็นไรเดอร์วิ่งรับส่งอาหาร อาจต้องเลือกรถที่มีช่วงล่างดี สามารถรับน้ำหนักได้มาก หรือ หากเน้นออกทริปต่างจังหวัด ขับระยะทางไกลทุกวัน ก็อาจเลือกรถที่ประหยัดน้ำมัน ทำความเร็วได้ดี เบาะนั่งสบาย เป็นต้น 

ความน่าเชื่อถือของผู้ขาย 

เมื่อเราได้ประเภท และรุ่นรถที่ต้องการแล้ว ขั้นต่อไปคือการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้ขาย กรณีที่ซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองกับร้าน ควรมีหน้าร้านชัดเจน พนักงานขายมีความรู้ สามารถตอบคำถามรวมไปถึงให้คำแนะนำได้ มีรถให้เลือกหลายรุ่น และรถที่ขายได้รับการตรวจสภาพแล้ว หรือ ผ่านการรับรองและมีบริการหลังการขาย

หากเลือกซื้อจากบุคคล ควรทำการตรวจสอบเพิ่มเติมในส่วนของเอกสารต่าง ๆ ทั้งเล่มทะเบียน ภาษี และ พรบ. ซึ่งเป็นเอกสารสำคัญที่จำเป็นต้องมี เพื่อป้องกันการรับซื้อของโจร ตลอดจนประวัติในการเข้ารับริการ เช่นการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง หรืออะไหล่ต่าง ๆ

ตรวจสภาพภายนอกรถมอเตอร์ไซค์ 

ถึงแม้จะเป็นรถมอเตอร์ไซค์มือสองซึ่งอาจจะมีรอยขูดขีดจากการใช้งานได้บ้างเป็นปกติ แต่สภาพรถที่หมายถึงในขั้นตอนนี้คือ การตรวจดูร่องรอยของการล้ม โดยสามารถดูได้จากจุดต่าง ๆ ที่เวลารถล้มแล้วมีโอกาสจะแตะโดนพื้นก่อน เช่น แฮนด์ แฟริ่งข้าง พักเท้า พวกนี้เวลาล้มแล้วจะโดนพื้นก่อนเสมอ นอกจากนี้ยังควรตรวจสอบตัวถังรถว่ามีรอยเชื่อมใหม่มาหรือไม่ โช้กอัปหน้าและหลังคดไหม สวิงอาร์มเป็นอย่างไร เพราะมีโอกาสที่จะเกี่ยวกับการชน หรือล้มหนัก ๆ มา

ตรวจสภาพเครื่องยนต์

ในขั้นตอนนี้ แนะนำว่าให้ทำการตรวจเช็คเครื่องยนต์เบื้องต้นให้ดี ไม่ว่าจะเป็นหัวเทียน หรือชิ้นส่วนอื่น ๆ  โดยให้ดูที่รอยต่อระหว่างฝาสูบกับเสื้อสูบว่ามีรอยของกาวแดง หรือร่องรอยที่ผิดปกติที่เป็นรอยใหม่ ๆหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่าอาจมีการเปิดฝาสูบมาก่อน บริเวณส่วนที่ตีนเสื้อสูบก็ควรตรวจดูเช่นกัน และดูว่ามีร่องรอยน้ำมันเยิ้มมาก่อนหรือไม่

สำหรับรถที่มีหม้อน้ำควรดูรอยน้ำรั่วที่จุดข้อต่อต่าง ๆ รอยน้ำสนิมที่เป็นคราบในจุดต่าง ๆ ซึ่งรอยเหล่านี้นอกจากบอกให้เรารู้ว่าเคยมีรอยน้ำรั่วที่ใดบ้าง ตัวเครื่องภายนอกต้องไม่มีคราบน้ำมัน สนิม ขอบยางตามจุดต่าง ๆ อยู่ในสภาพดี ไม่มีการรั่วซึมนอกจากนี้ ก็ควรเช็คระบบไฟด้วย ทั้งไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรค ไฟเลี้ยว และ กรอบไฟ ที่ควรต้องใส มองเห็นได้อย่างชัดเจน มีสัญลักษณ์ไฟบนหน้าปัดอย่างถูกต้อง และแสดงผลต่าง ๆ ครบถ้วน

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสองอย่างไรให้คุ้มค่า

ตรวจระบบเบรก

    ระบบเบรก ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมาก ในการเลือกพิจารณารถมอเตอร์ไซค์มือสอง เนื่องจากเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของผู้ขับขี่โดยตรง เริ่มจากการสังเกตท่อน้ำมันเบรกว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ จากนั้นให้ตรวจเช็กพวกคาลิเปอร์เบรกกันว่ามีรอยกระแทกมั้ย เบี้ยวหรือเปล่า หลังจากนั้นดูที่จานเบรก ว่ามีร่องรอยอะไรบ้างหรือไม่ เช่น จานคด จานไหม้ ลองเบรกดูทั้งล้อหน้า-ล้อหลัง ว่ามีเสียงอะไรผิดปกติหรือเปล่า และอย่าลืมที่จะขอทำการทดลองขับจริง เพื่อดูว่าตอนเบรกสามารถใช้งานได้ตามปกติไหม

ทดลองขับจริง

ไม่ว่าจะซื้อผ่านหน้าร้าน หรือ บุคคลก็ตาม ผู้ขายควรอนุญาตให้เราสามารถทดลองขับมอเตอร์ไซค์คันที่ต้องการจะซื้อได้ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่ารถมอเตอร์ไซค์มือสองที่สนใจ จะทำงานได้ปกติหรือไม่ ถ้าไม่ลองสตาร์ทดูก่อน  ขณะที่ทดลองขับ  ควรสังเกตว่าล้อหน้าควรจะหันไปในทิศทางเดียวกับแฮนด์ ไม่บิดเบี้ยวหรือแกว่ง ระบบเบรคทำงานได้ดี ไม่มีเสียงขณะเบรค นอกจากนี้ หากพบข้อสงสัยหลังจากที่ได้ทดลองขับไป ควรสอบถามจากผู้ขายในทันที เพราะถึงแม้จะเป็นรถมือสอง แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุนก้อนใหญ่เช่นกัน เพื่อให้คุณได้รับในสิ่งที่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปมากที่สุด

สำหรับใครที่มีรถมอเตอร์ไซค์ที่ผ่อนหมดแล้ว ไม่ว่าจะมือหนึ่ง หรือ มือสอง แล้วต้องการเงินก้อนไว้ใช้จ่ายต่าง ๆ สามารถมาขอสินเชื่อรถมอเตอร์ไซค์แลกเงิน กับทาง ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ ได้ ดอกเบี้ยเริ่มต้นเพียง 0.75% ต่อเดือน อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง 17.04% – 24% ต่อปี  ระยะเวลาผ่อนสูงสุด 36 งวด ปรึกษาเจ้าหน้าที่ได้เลยที่ ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ กว่า 5,500 สาขาทั่วไทย หรือโทร 1652 หรือ LINE Official @srisawad

*กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว 

*เงื่อนไขอนุมัติสินเชื่อเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

Share This