บทความ > ความเชื่อเรื่องแม่ย่านางและการเดินเรือของไทย
แม่ย่านาง คาถาไหว้แม่ย่านาง
ความเชื่อเรื่องแม่ย่านางและการเดินเรือของไทย

สนใจขอสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว


ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


สนใจทำประกัน ผ่อนเงินสด ไม่มีดอกเบี้ย

ข้าพเจ้าให้ความยินยอมกับบริษัทฯ ในการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าในการติดต่อเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ


ความเชื่อเรื่องแม่ย่านางและการเดินเรือของไทย

ประเทศไทยมีหลายจังหวัดที่ติดกับทะเล และมีครอบครัวหรือชุมชนไม่น้อยเลยที่ทำอาชีพประมงมาอย่างยาวนาน ดังนั้นจึงมีความเชื่อเกี่ยวกับการเดินเรือ และการทำประมงอยู่มาก วันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวประมงทุกคนต้องกราบไหว้บูชา อย่างแม่ย่านาง และความเชื่อเกี่ยวกับการเดินเรืออื่น ๆ อีกมากมาย

แม่ย่านางคือใคร ?

แม่ย่านางเรือ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวประมงเชื่อว่าคุ้มครองเรือและลูกเรือให้ปลอดภัย เชื่อกันว่าเรือทุกลำมีแม่ย่านางเรือสถิตอยู่ที่บริเวณหัวเรือ และการบูชาแม่ย่านางเรือก่อนออกเรือก็เป็นประเพณีที่ชาวประมงไทยยึดถือปฏิบัติติดต่อกันมาอย่างยาวนาน เพื่อเป็นการขอให้ช่วยคุ้มครอง ให้การเดินเรือในแต่ละครั้งเป็นไปอย่างราบรื่น ไร้อุปสรรค และช่วยให้ทุกคนบนเรือกลับมาสู่ฝั่งได้อย่างปลอดภัย

การบูชาแม่ย่านางเรือ

พิธีบูชาแม่ย่านางเรือมีขั้นตอนดังนี้

  1. การเตรียมของไหว้แม่ย่านางเรือ ซึ่งได้แก่ ขนมจันอับ เป็ด ปลาหมึกแห้ง เนื้อหมูสามชั้น ข้าว ผลไม้ ผ้าสามสี กระดาษเงิน กระดาษทอง ดอกไม้ น้ำ กิ่งทับทิม และอาจมีของอื่น ๆ อีก
  2. เจ้าของเรือนำของไหว้ไปวางไว้ที่โขนเรือหรือบริเวณหัวเรือ แล้วจุดธูปเทียนบูชาแม่ย่านางเรือ
  3. กล่าวคำอัญเชิญและคาถาไหว้แม่ย่านางให้มารับของไหว้และขอพรให้คุ้มครองเรือและลูกเรือให้ปลอดภัย
  4. ประพรมน้ำด้วยกิ่งทับทิมจนทั่วเรือก่อนออกเรือ

ของไหว้และขั้นตอนพิธีการไหว้แม่ย่านางเรืออาจมีความแตกต่างกันไปตามความเชื่อของแต่ละพื้นที่ และความเชื่อของแต่ละครอบครัว

คาถาไหว้แม่ย่านาง

นะโม 3 จบ ตามด้วย
“สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ
ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ
ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ”

ความเชื่ออื่น ๆ เกี่ยวกับการเดินเรือ

เจ้าแม่ทับทิม เทพีแห่งการเดินเรือ

นอกจากความเชื่อเรื่องแม่ย่านางแล้ว ยังมีอีกความเชื่อเกี่ยวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยคุ้มครองเรือและผู้คนบนเรือจากคติความเชื่อของชาวจีนอีกด้วย ซึ่งก็คือเจ้าแม่ทับทิมนั่นเอง โดยคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนจะนับถือเจ้าแม่ทับทิมในฐานะเทพีแห่งการเดินเรือและการประมง ช่วยคุ้มครองผู้เดินทางทางเรือให้ปลอดภัย จึงเป็นที่สังเกตกันว่าศาลเจ้าแม่ทับทิมมักสร้างอยู่บริเวณริมน้ำ ริมคลอง หรือริมทะเล 

การบูชาเจ้าแม่ทับทิมนั้นมักจะจัดพิธีบูชาที่ศาลเจ้าแม่ทับทิม โดยใช้ของไหว้ต่าง ๆ เช่น ส้ม แอปเปิล หรือผลไม้มงคลอื่น ๆ ขนมสาลี่ หรือขนมถ้วยฟู พวงมาลัย หรือดอกไม้ ชุดเพ้าหรือชุดกระดาษไหว้ ธูป 3 ดอก และเทียนแดง 1 คู่  และเมื่อถวายของไหว้ต่าง ๆ แล้วก็จะขอพรให้เจ้าแม่ทับทิมช่วยคุ้มครอง และดูแลดวงชะตาของทุกคนบนเรือให้เดินทางและกลับมาได้อย่างปลอดภัย

ชาวประมง เดินเรือ สินเชื่อชาวประมง

ความเชื่อและข้อห้ามในการเดินเรือ

ความเชื่อเกี่ยวกับการเดินเรือนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ความเชื่อเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์เท่านั้น แต่ชาวประมงยังมีความเชื่อเกี่ยวกับสิ่งต้องห้ามต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรือและการเดินทางทางทะเลอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น

  • ห้ามเหยียบหัวเรือ 

ความเชื่อเรื่องห้ามเหยียบหัวเรือนั้นมาจากความเชื่อที่ว่าแม่ย่านางเรือนั้นสถิตอยู่ที่โขนเรือ หรือหัวเรือ จึงมีการห้ามเหยียบหัวเรือเพราะเชื่อว่าเป็นการไม่ให้เกียรติแม่ย่านางเรือ

  • ห้ามแตะโขนเรือ

ที่มาของการห้ามแตะโขนเรือนั้นคล้ายกันกับการห้ามเหยียบหัวเรือ เพราะโขนเรือเป็นที่สถิตของแม่ย่านางเรือนั่นเอง

  • ห้ามพายเรือที่ยังไม่แก้โซ่

อีกหนึ่งความเชื่อในการเดินเรือของไทยก็คือ การห้ามพายหรือเดินเรือที่ยังไม่ได้แก้โซ่ผูกเรือ เพราะอาจจะทำให้เรือชำรุด หรือเกิดอุบัติเหตุได้จากการถูกดึงรั้ง 

  • ห้ามเหยียบเรือสองแคม 

การห้ามเหยียบเรือสองแคมเป็นความเชื่อที่สืบต่อกันมานาน เพื่อเป็นการเตือนผู้ใช้เรือ เพราะการเหยียบเรือทั้งสองแคมพร้อม ๆ กันจะทำให้เรือล่มได้ อีกทั้งยังเชื่อว่าอาจทำให้คนบนเรือเกิดเหตุผิดใจ หรือหักหลังกันด้วย

  • ห้ามออกเรือในเวลากลางคืน

การห้ามออกเรือในตอนกลางคืนเป็นอีกข้อห้ามเพื่อความปลอดภัยของคนเดินเรือ เนื่องจากช่วงเวลากลางคืนนั้นเป็นช่วงเวลาที่อันตราย การมองเห็นตอนกลางคืนก็ไม่ชัดเจนเท่ากับตอนกลางวัน และอาจมีสัตว์ร้ายหรือสิ่งชั่วร้ายมาเล่นงานได้

  • ห้ามเรือแล่นผ่านศพ

ข้อห้ามไม่ให้แล่นเรือผ่านศพ หรืองานศพ เป็นความเชื่อเรื่องความเป็นมงคลของการเดินเรือ โดยเชื่อว่าการแล่นเรือผ่านศพนั้นจะเป็นลางไม่ดี

การไหว้แม่ย่านางเรือหรือเจ้าแม่ทับทิม จะช่วยเสริมความเป็นมงคล ความเจริญรุ่งเรือง และความสำเร็จในการทำประมงให้แก่คุณได้ อีกทั้งยังควรทำตามความเชื่อและข้อห้ามในการเดินเรือที่เชื่อสืบต่อกันมาอย่างยาวนานด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องไม่ดี นอกจากนั้นการลงทุนเพิ่มในเครื่องมือและเทคโนโลยีการทำประมงที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพก็จะช่วยส่งเสริมด้านความปลอดภัยและการเติบโตทางธุรกิจได้ 

นอกจากสาระดี ๆ เกี่ยวกับความเชื่อเรื่องการเดินเรือที่เรานำมาฝากกัน หากชาวประมงที่กำลังมองหาสินเชื่อเงินด่วนเพิ่มสภาพคล่อง หรือหาเงินไปลงทุนเพิ่มเพื่อการทำประมง ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ มีบริการสินเชื่อหลากหลายประเภท พร้อมให้บริการคุณ สมัครง่าย เอกสารไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องมีคนค้ำประกัน สอบถามหรือปรึกษาเจ้าหน้าที่ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ ได้กว่า 5,500 สาขาทั่วประเทศไทย หรือโทร 1652 หรือ LINE Official @srisawad

*กู้เท่าที่จำเป็นและชำระคืนไหว 

*เงื่อนไขอนุมัติสินเชื่อเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด

Share This